Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Vì sự hoà nhập cộng đồng của người khuyết tật

Vũ Xuân Bân | Thứ Tư, 18/04/2018 22:39 GMT +7

(Vanhien.vn) Hôm nay (18/4) là kỷ niệm 38 năm Ngày Người khuyết tật Việt Nam. Nhiều hoạt động chăm lo cho người khuyết tật đã được tổ chức ở khắp các vùng miền cả nước.

Tặng quà NKT đang được quản lý, nuôi dưỡng và điều trị tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Thừa Thiên Huế nhân dịp kỷ niệm 38 năm Ngày NKT Việt Nam. Ảnh: Internet


Hưởng ứng lời kêu gọi của Liên hợp quốc: Hãy dành sự quan tâm để người tàn tật được hòa nhập bình đẳng với xã hội, ngày 18/4/1980, Chính phủ Việt Nam đã thành lập Ủy ban Quốc gia của Việt Nam về Năm quốc tế người tàn tật. Đến  ngày 30/7/1998, UBTV Quốc hội đã thông qua Pháp lệnh về Người tàn tật và ngày 18/4 hàng năm là Ngày Bảo vệ, chăm sóc người tàn tật Việt Nam. Năm 2010, Luật về Người khuyết tật (NKT) được Quốc hội thông qua và có hiệu lực thi hành từ 01/01/2011 và quy định ngày 18/4 hàng năm là Ngày NKT Việt Nam.


Việt Nam hiện là một trong những nước có số lượng NKT thuộc hàng cao ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Ngày NKT là dịp thể hiện sự quan tâm, chia sẻ, đồng hành, hỗ trợ NKT trong cuộc sống, đặc biệt là việc đào tạo, dạy nghề, tư vấn tuyển dụng lao động, tư vấn về kỹ năng sống để NKT có thêm niềm tin, bản lĩnh, nghị lực vượt qua những trở ngại, khó khăn trong cuộc sống, vươn lên hòa nhập với cộng đồng. 
Theo thống kê của Ủy ban Quốc gia về NKT, Việt Nam hiện có khoảng 8 triệu NKT, chiếm 7,8% dân số, 58% NKT là phụ nữ, 10% NKT thuộc hộ nghèo.  

Để đảm bảo và chăm sóc cho NKT, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều đề án, chính sách về an sinh xã hội, tạo việc làm, dạy nghề cho NKT. Nhiều văn bản đã ban hành như Bộ luật Lao động, Luật NKT... Các văn bản pháp luật này đã tạo cơ sở triển khai các chính sách đến NKT tại các địa phương. Nhờ đó đến nay đã có nhiều địa phương thành lập và bố trí kinh phí từ Quỹ việc làm cho NKT để hỗ trợ, tạo việc làm cho NKT.

Hiện nay có hơn 15.000 lao động là NKT và khoảng trên 16.000 lao động khuyết tật khác đang làm việc trong các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, hộ gia đình hoặc được hỗ trợ từ Quỹ việc làm. Đặc biệt, Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam Hội đã thực hiện nhiều hoạt động trợ giúp, góp phần cải thiện cuộc sống của 3,9 triệu lượt NKT.

Theo Bộ LĐ-TB-XH, trong số những NKT nhận được hỗ trợ về dạy nghề và tạo việc làm, có gần 41% nhận được tư vấn về học nghề, tư vấn việc làm và giới thiệu việc làm, gần 18% được miễn giảm học phí... Đáng chú ý số cơ sở dạy nghề ở Việt Nam đã tăng lên cả về số lượng và chất lượng. Tính đến nay có 156 cơ sở dạy nghề tham gia dạy nghề cho NKT, trong đó có 55 cơ sở dạy nghề chuyên biệt, 200 cơ sở có tham gia dạy nghề cho NKT và trên 500 cơ sở sản xuất, kinh doanh của NKT.

Bên cạnh đó, các tổ chức của NKT cũng đóng góp tích cực gia tăng số lượng NKT học nghề và tạo việc làm hàng năm.  63 tỉnh, thành phố giai đoạn 2012-2017, ước mỗi năm các tổ chức này đã dạy nghề và hỗ trợ hàng chục nghìn NKT có việc làm. Tuy nhiên, công tác đào tạo và tạo việc làm cho NKT vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Trong đó việc đào tạo và hỗ trợ việc làm cho NKT phần lớn là tư vấn, chưa có sự kết nối chặt chẽ giữa các trung tâm dịch vụ việc làm với các doanh nghiệp. Do vậy rất ít NKT tìm được việc làm ổn định. 

Bộ LĐ-TB-XH đánh giá: Tự tạo việc làm cho NKT đã và đang triển khai chưa đạt được hiệu quả như mong muốn, tỷ lệ NKT có việc làm trong các cơ sở kinh doanh là rất thấp, khoảng trên dưới 10%, còn lại là lao động tự làm, lao động hộ gia đình, tham gia vào các hoạt động sản xuất kinh doanh ở địa phương với các công việc chủ yếu trong lĩnh vực nông nghiệp, bấp bênh và có thu nhập thấp.


Do tác động của các cuộc chiến tranh bảo vệ tổ quốc, tác động của già hóa dân số, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu...dự báo trong những năm tới, số lượng người khuyết tật sẽ tiếp tục gia tăng, đời sống của người khuyết tật, đặc biệt NKT thuộc hộ nghèo, NKT ở vùng thường xuyên bị thiên tai, vùng sâu, vùng xa còn rất nhiều khó khăn. Vì vậy, rất cần sự quyết tâm, nỗ lực chung tay hành động của các cấp, các ngành, sự sẻ chia của các tổ chức, cá nhân đối với NKT, tiếp tục hoàn thiện các chính sách, pháp luật về dạy nghề, tạo việc làm và trợ giúp xã hội để nâng cao đời sống, giảm tình trạng kỳ thị, phân biệt đối xử với NKT; nâng cao năng lực của các cơ sở trợ giúp NKT, cơ sở đào tạo nghề cho NKT.

Để đạt được mục tiêu đến năm 2020, 100% NKT có khả năng lao động, có kỹ năng nghề có việc làm bên cạnh việc rà soát hoàn thiện chính sách thì rất cần sự chung tay, sẻ chia của toàn xã hội. NKT dù họ bị khiếm khuyết về cơ thể nhưng họ là những người không khiếm khuyết về nghị lực. Chính vì vậy, chúng ta cần nhiều hơn nữa “ chiếc cầu” để NKT có điều kiện, cơ hội được làm việc và ổn định cuộc sống. Trong đó đẩy mạnh xã hội hóa đào tạo nghề, tạo việc làm đối với NKT là một nhân tố vô cùng quan trọng giúp NKT có cơ hội có việc làm ổn định để hòa nhập với xã hội ”.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}