Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Thứ Ba, 20/03/2018 01:18

Địa phương:

 

Hà Giang: Nghĩa trang quốc gia Vị Xuyên ấm áp nghĩa tình, đền ơn đáp nghĩa, tri ân liệt sỹ

Lê Hoàn | Thứ Bảy, 22/07/2017 19:32 GMT +7

Hà Giang, mảnh đất địa đầu của Tổ quốc, những ngày tháng 7 lịch sử này mưa nhiều hơn nắng. Từ khắp mọi miền Tổ quốc, những bước chân của dòng người vẫn không ngừng đổ về Vị Xuyên – mảnh đất vùng biên, nơi đã từng diễn ra hàng nghìn trận đánh khốc liệt trong cuộc đấu tranh bảo vệ biên giới phía Bắc. Chiến tranh đã lùi xa hơn 30 năm, mảnh đất bom đạn ngày nào nay đã xanh mướt màu cây cối…

IMG_2342_1

Các cựu chiến binh thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Đài hương 468, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, Hà Giang

Trung tuần tháng 7, đường từ thành phố Hà Giang lên khu vực biên giới Thanh Thủy (Vị Xuyên, Hà Giang) những đoàn xe nối đuôi nhau chở các cựu chiến binh về thăm chiến trường xưa. Nơi đây từng là chiến trường khốc liệt, nổi danh với những “cối xay thịt”, “lò vôi thế kỷ” hay “thung lũng gọi hồn”. Đây cũng là nơi hơn 4.000 liệt sĩ đã hy sinh khi chiến đấu giành lại từng tấc đất biên cương của Tổ quốc những năm 1979 - 1989. Trong đó, có hơn 2.000 hài cốt liệt sỹ vẫn nằm lại nơi khe đá, thung sâu của chiến trường xưa.

Trở về nơi mình và đồng đội từng hy sinh xương máu, tuổi thanh xuân “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, những người lính già mái tóc hoa râm, gương mặt sạm đen vì nắng gió và bom đạn, ai nấy đều trào dâng niềm bồi hồi, xúc động. Trên các chuyến xe dọc đường lên biên giới, họ cùng nhau hát lại những bản hùng ca đã hát suốt một thời trai trẻ: “Dốc núi cao cao nhưng lòng quyết tâm còn cao hơn núi. Vực sâu thăm thẳm, vực nào sâu bằng chí căm thù. Hò dô ta nào, kéo pháo ta vượt qua đèo. Hò dô ta nào, kéo pháo ta vượt qua núi…”. Lời bài hát vang vọng vào vách núi, rồi dội lại nghe như thanh âm hùng tráng của những năm tháng thời trai trẻ cầm súng chiến đấu trên chiến trường.

Ngày gặp lại giữa những người đồng đội đã từng kề vai sát cánh, giữa người đang sống và những người ngã xuống thật nghẹn ngào, xúc động. Những cái bắt tay thật chặt thấm đẫm tình đồng đội, những nụ cười ngày gặp lại và cả những giọt nước mắt xót xa cho đồng đội đã hy sinh. Họ lại kể cho nhau nghe về những tháng năm oanh liệt, cùng nhau thắp cho đồng đội nén hương thơm.

IMG_1500

Từng đoàn người lặng lẽ dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên- Hà Giang

Dõi đôi mắt về phía đỉnh 1509, cựu chiến binh Nguyễn Văn Kim, Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 876, Sư đoàn 356 bùi ngùi cho biết: “Đến nay, hàng trăm hài cốt liệt sĩ thuộc Sư đoàn 356 của chúng tôi vẫn còn nằm rải rác ở các vị trí chiến đấu năm xưa. Nhiều anh em tuổi đời còn rất trẻ, mới chỉ 18, đôi mươi, họ đã anh dũng ngã xuống, tuổi xuân gửi lại nơi biên giới Vị Xuyên đến tận bây giờ. Chúng tôi mong ước là sớm tìm được hài cốt của anh em, đưa các đồng chí về yên nghỉ nơi quê nhà…” – giọt nước đục ngầu ứa ra từ khóe mắt nhăn nheo của người lính năm xưa. Mong ước của ông Kim cũng là nỗi niềm chung của những người lính già từng một thời không tiếc tuổi xuân, xương máu để giành lại từng tấc đất quê hương; mong muốn Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các cấp, các ngành đưa ra nhiều chủ trương, biện pháp để rà phá bom mìn ở nơi biên giới Vị Xuyên, quy tập hài cốt để sớm đưa những đồng đội đã ngã xuống về yên nghỉ  nơi quê nhà, an ủi phần nào những đau thương, mất mát của thân nhân gia đình liệt sỹ.

Hơn 30 năm đã trôi qua, những người lính năm xưa mái tóc đã ngả hoa râm, đôi mắt chẳng còn tinh anh, đôi tay cũng không còn nhanh nhạy như thời trai trẻ, nhưng ký ức về những năm tháng lịch sử hào hùng vẫn luôn sống mãi trong lòng họ. Và trong trái tim những người đồng chí, đồng đội, đồng bào vẫn chứa chan một niềm tin mãnh liệt: “Sống bám đá, chết hóa đá, thành bất tử”; máu của các anh đã tô thắm thêm lá cờ cách mạng, da thịt của các anh đã hòa vào đất, đá biên cương để mảnh đất nơi đây mãi xanh và trường tồn. Trên đài hương 468, giọng hát trầm đục của người lính già vang vọng khắp núi rừng biên giới Vị Xuyên: “Hãy về đồng đội ơi! Còn nằm khe đá hay thung sâu. Về đây có nhau, như nguyện ước chiến hào, được hòa cùng bầy trẻ thơ bên sông Lô hát. Quân, dân nồng ấm nghĩa tình. Hãy về đồng đội ơi...”.

IMG_4974

Trong những năm qua công tác quy tập hài cốt liệt sĩ luôn được tỉnh Hà Giang chú trọng

Trong những ngày tháng 7 này, mảnh đất bom đạn Vị Xuyên trở nên ấm áp hơn, bởi nghĩa tình và các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, tri ân liệt sỹ được diễn ra thường xuyên. Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Vị Xuyên cũng được sưởi ấm bởi những nén hương thơm và nến sáng. Chính các bạn trẻ - những thế hệ hôm nay đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để giúp đỡ các gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng, bà mẹ Việt Nam anh hùng. Nhiều địa phương, cơ quan, đoàn thể ở khắp mọi miền Tổ quốc cũng tổ chức những chuyến hành trình tri ân về Vị Xuyên. Cũng từ những hoạt động tri ân này, để những người trẻ, thế hệ hôm nay nhớ đến một giai đoạn lịch sử đấu tranh giữ nước anh hùng, bất khuất của dân tộc; khơi gợi lòng yêu nước, tự hào dân tộc trong mỗi con người. Đồng thời, góp một phần sức lực của mình đối với cộng đồng, xã hội, thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}