Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sách:

 

Việt Nam diễn nghĩa (Tập IV - Kỳ 25)

PGS TS Cao Văn Liên | Thứ Năm, 02/07/2020 08:19 GMT +7
Trân trọng giới thiệu tiếp Tập IV " NỘI CHIẾN NAM – BẮC TRIỀU" trong bộ Tiểu thuyết Lịch sử "Việt Nam Diễn Nghĩa" của PGS TS Cao Văn Liên do NXB Hồng Đức- Hà Nội ấn hành năm 2020.
 
Tranh minh hoạ: Chúa Tiên Nguyễn Hoàng
Nguyễn Hoàng nghe lời Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm khuyên “Hoành sơn nhất đái vạn đại dung thân” đã xin vào đất Thuận Hóa trú thân, nuôi chí gầy dựng cơ đồ, mở ra cơ nghiệp hơn 200 năm của các Chúa Nguyễn (1558-1784) và vương triều Nhà Nguyễn (1802-1945)
Kỳ 25.
 
 Trịnh Kiểm vô cùng kinh ngạc trước những lời nói chí lý của Ngọc Bảo. Trịnh Kiểm nói:
 
-Ta chỉ sợ khó khăn và nguy nan cho cậu ấy. Vả lại ta rất sợ người đời bảo ta đẩy em vợ vào nơi hiểm địa với ý đồ này, ý đồ khác. Nay nếu cậu ấy quyết tâm và phu nhân đã đồng ý thì ta cũng tạo điều kiện cho cậu Hoàng vào đó tung hoành một phen cho thỏa chí. Nếu chán muốn ra Bắc với ta thì ta sẽ cho ra ngay. Đường công danh luôn đón chờ rộng mở cho cậu ấy.
 
  Nguyễn Thị Ngọc Bảo nói:
 
-Thần thiếp đa tạ tướng công.
 
  Nguyễn Hoàng cũng chắp tay nói:
 
-Đa tạ huynh.
 
  Trịnh Kiểm nói:
 
-Thôi, Phu nhân về dinh đi. Ta sẽ cùng cậu Hoàng vào yết kiến hoàng thượng để hoàng thượng ra chiếu chỉ bổ nhiệm.
 
 Trịnh Kiểm dẫn Nguyễn Hoàng vào gặp vua Lê Anh Tông. Vua thiết triều ở điện Trung Phủ ở kinh đô Vạn Lại-An Trường. Vua Lê Anh Tông ngự trên ngai vàng. Nội quan vào báo:
 
-Dạ, bẩm hoàng thượng, có Thái sư Tiết chế Trịnh Kiểm và Đoan Quận Công Nguyễn Hoàng vào yết kiến.
 
-Cho vào ngay.
 
-Dạ, thần tuân chỉ.
 
  Trịnh Kiểm và Nguyễn Hoàng quỳ hành lễ:
-Hoàng thượng vạn tuế, vạn vạn tuế.
 
  Vua Lê Anh Tông:
 
-Miễn lễ, các ái khanh đứng dậy đi.
 
-Đa tạ hoàng thượng.
 
-Thái sư Tiết chế có gì tấu chăng?
 
  Trịnh Kiểm nói:
 
-Dạ bẩm hoàng thượng, miền đất từ dãy Hoành Sơn trở vào Quảng Nam thuộc đất Đại Việt ta từ thời Trần, thời Lê Sơ đã đặt đơn vị hành chính và đặt tam ty cai quản. Cho đến nay cơ sở của nhà Lê Trung Hưng ta ở miền đất ấy còn chưa vững chắc, lòng dân chưa yên. Nhà Mạc cũng đang nhòm ngó. Nếu để nhà Mạc đứng chân vững chắc ở miền đất đó, phía Nam Nam Triều của ta sẽ bị nguy ngập, đe dọa. Thần khẩn xin hoàng thượng cử Đoan Quận Công Nguyễn Hoàng là một đại tướng tài năng vào làm trấn thủ, củng cố xây dựng chính quyền vững chắc, mở rộng lãnh thổ của Nam Triều đến tận Quảng Nam thì chúng ta càng thêm hùng mạnh, lo gì không đánh bại được nhà Mạc.
 
Vua Lê Anh Tông hỏi:
 
-Ý khanh thế nào, Đoan Quận Công Nguyễn Hoàng?
 
  Nguyễn Hoàng đáp:
 
-Dạ tâu hoàng thượng, là thần tự nguyện xin vào Thuận Hóa để góp phần hùng cường cho Lê Trung Hưng, cho sự thắng lợi của Nam Triều chống Mạc ạ.
 
  Vua Lê Anh Tông nói:
 
-Khanh đúng là người lo chu toàn cho Nam Triều, cho xã tắc.
 
  Rồi vua nói:
 
-Đoan Quận Công Nguyễn Hoàng nghe chỉ:
 
-Nay phong Đoan Quận Công Nguyễn Hoàng làm trấn thủ Thuận Hóa, ban cho trấn tiết, cờ tiết, ấn tín của quan trấn thủ, mọi công việc dân chính, hành chính, quân chính đều được toàn quyền quyết định, chỉ cần mỗi năm nộp đủ số lương thực do triều đình Nam Triều quy định là được. Quan trấn thủ Thuận Hóa được mang theo gia đình, thân tín, gia tướng, quân bản bộ và các tướng lĩnh do Đoàn Quận Công toàn quyền lựa chọn, bổ nhiệm.
 
  Nguyễn Hoàng khấu đầu lễ tạ:
 
-Thần tuân chỉ, tạ ơn hoàng thượng.
 
 Sau những bữa tiệc tiễn đưa, chia tay của gia đình Trịnh Kiểm và Nguyễn Thị Ngọc Bảo, tiệc tiễn đưa của bạn bè thân hữu, của chiến hữu, của đồng liêu, vào một ngày mùa hạ năm 1558, trên dòng sông Cầu Chày quanh Vạn Lại-An Trường xuất hiện khoảng 100 chiến thuyền chật dòng sông chở đầy những người và hành lý, đồ gia dụng, cờ bay phấp phới trong nắng. Đó là đoàn thuyền của Đoàn Quận Công Nguyễn Hoàng nhận lệnh vua Nam tiến vào Thuận Hóa. Bách tính ra tiễn đưa chật hai bờ sông có đến hàng nghìn, trong số đó có gia đình Trịnh Kiểm. Nguyễn Hoàng quỳ lạy bái biệt Trịnh Kiểm và chị là Nguyễn Thị Ngọc Bảo, Nguyễn Thị Ngọc Bảo gạt nước mắt tiễn biệt đứa em trai duy nhất còn lại. Nguyễn Hoàng ôm đứa cháu Trịnh Tùng, con của Trịnh Kiểm và Nguyễn Thị Ngọc Bảo rồi nói với anh chị:
 
-Cáo biệt, cáo biệt anh chị. Anh chị bảo trọng, Cháu Tùng bảo trọng.
 
  Nguyễn Thị Ngọc Bảo nói trong nước mắt nức nở:
 
-Đệ bảo trọng.
 
  Trên đoàn thuyền, ngưới ta thấy có các tướng Nguyễn Ư Dĩ, cậu Nguyễn Hoàng, Mạc Cảnh Huống, Văn Nhâm, Thanh Xuyên, Tường Lộc, Trường Trung, Vũ Thì An... Còn có hàng nghìn quân bản bộ, hàng nghìn đồng hương Thanh Hóa theo Nguyễn Hoàng vào lập nghiệp ở quê hương mới. Đoàn thuyền rời sông Cầu Chày, ra sông Chu, đi vào sông Mã, qua cửa Lạch Trường đi ra biển và hành trình về hướng Nam. Do thuận buồm xuôi gió nên một ngày một đêm đoàn thuyền đã vào cửa Việt Yên (Cửa Việt). Nguyễn Hoàng cho đổ bộ lên bờ, đóng trại ở gò Phù Sa, xã Ái Tử, huyện Vũ Xương (Triệu Phong) Quảng Trị và lập thủ phủ đầu tiên ở đây gọi là Dinh Ái Tử.
 
Ngày hôm sau, Lưu thủ Thuận Hóa Tống Phước Tri cùng đồng hương Tống Sơn Thanh Hóa với Nguyễn Hoàng đã đến Dinh Ái Tử dâng sổ sách cho Hoàng và theo phò tá cho trấn thủ mới. Có lẽ chỉ một mình Nguyễn Bỉnh Khiêm biết được rằng cuộc Nam tiến của Nguyễn Hoàng năm 1558 mở đầu cho cuộc Nam tiến lâu dài 200 năm để mở rộng lãnh thổ Đại Việt đến mũi Cà Mau. Nhưng không ai biết được rằng cuộc Nam tiến của Nguyễn Hoàng năm 1558 mở đầu cho những cuộc nội chiến mới thảm khốc về sau kéo dài cho đến đầu thế kỷ XIX.
 
(Còn nữa)
 
CVL
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}