Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sách:

 

Việt Nam diễn nghĩa (Tập IV - Kỳ 38)

PGS TS Cao Văn Liên | Thứ Tư, 15/07/2020 08:50 GMT +7

Trân trọng giới thiệu tiếp Tập IV " NỘI CHIẾN NAM – BẮC TRIỀU" trong bộ Tiểu thuyết Lịch sử "Việt Nam Diễn Nghĩa" của PGS TS Cao Văn Liên do NXB Hồng Đức- Hà Nội ấn hành năm 2020.

Ảnh: Tái hiện "Triết Vương Trịnh Tùng”.
Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Thanh Hóa  tái hiện “Triết Vương Trịnh Tùng” trong vở tuồng  cùng tên của tác giả Nguyễn Sỹ Chức và đạo diễn – NSND Lê Tiến Thọ dàn dựng tham dự Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2019 tại Thanh Hoá. Nguồn: cucnghethuatbieudien.gov.vn

Kỳ 38

  Bùi phu nhân nói:

-Ngày xưa cha đã về với nhà Lê Trung Hưng nhưng do chị em ta đã gắn duyên phận với nhà Mạc nên cha lại quay lại với triều đình. Thế rồi binh lửa liên miên khiến gia đình ta nay chịu tổn thất đau thương. Bây giờ cha tính mạng trong tay kẻ thù không biết sống chết ra sao. Em lo lắm.

  Sau khi uống một ngụm trà, Bùi phu nhân nói tiếp:

-Tỉ này.

-Gì muội?

-Hôm nay muội tới đây là thăm tỉ, thứ hai là tỉ xem hoàng thượng có cách gì cứu được cha về không?

  Hoàng hậu thở dài:

-Từ khi ở Bồ Đề về hoàng thượng suốt ngày say sưa chè rượu với bọn cung nữ, không chăm lo quân đội tướng sĩ, không lo phòng thủ Đông Kinh, không biết có kế gì chuộc cha về hay không. Để tỉ hỏi xem.

  Hoàng hậu vừa dứt lời thì một thị nữ vào báo:

-Dạ bẩm hoàng hậu, có hoàng thượng giá đáo.

- Mời vào, ta cũng đang muốn gặp hoàng thượng.

-Dạ.

  Mặc Mậu Hợp đi vào, thấy trong phòng không chỉ có hoàng hậu mà còn có một mỹ nhân tuyệt sắc hơn cả hoàng hậu, nước da trắng như trứng gà bóc, mái tóc dầy mượt óng ôm lấy khuôn mặt trái xoan như ngọc ngà, đôi mắt phượng lung linh, sống mũi dọc dừa thanh tú, môi chúm chím như bông hoa nở, bộ ngực căng tròn, lưng ong thắt đáy, dáng người cực kỳ kiều diễm đoan trang. Mạc Mậu Hợp như bị thôi miên và choáng váng. Hoàng Hậu và Bùi phu nhân quỳ hành lễ:

-Thần thiếp xin chào hoàng thương, hoàng thượng vạn tuế, vạn tuế.

 Mạc Mậu Hợp như mơ tiến lại đỡ hoàng hậu và Bùi phu nhân lên, miệng lấp bắp:

-Đây là…là?

-Hoàng thượng quên rồi à? Đây là Bùi phu nhân, em gái thần thiếp Nguyễn Thị Niên.

  Mạc Mậu Hợp lúng túng: 

-Trẫm xin lỗi, lâu không gặp, mà vì muội lớn và đẹp như tiên giáng trần làm sao trẫm nhớ ra được.

-Dạ, đa tạ hoàng thượng.

 Trong khi ngồi uống nước, Bùi phu nhân nói:

-Bẩm hoàng thượng, trong trận chiến bảo vệ kinh thành vừa qua, hai anh trai của hoàng hậu và thần tiếp tử trận, cha của thần thiếp và hoàng hậu bị Trinh Tùng bắt đem về Thanh Hóa. Hoàng thượng và triều đình có cách gì giải cứu cho Người chưa?

   Mạc Mậu Hợp đáp:

-Muội cứ ở lại trong cung vài ngày, ta sẽ cùng các đại thần nghĩ cách cứu nhạc phụ rồi sẽ báo cho muội.

-Thần thiếp đa tạ hoàng thượng.
  Sau khi về cung, Mạc Mậu hợp cho gọi quan nội giám và truyền chỉ:

-Nhạc phụ ta cũng là nhạc phụ của Bùi Văn Khuê là lão tướng Nguyễn Quyện bị Trịnh Tùng bắt đem về Thanh Hóa. Cho gọi tướng thủy quân Bùi Văn Khuê vào kinh để bàn việc cùng cứu nhạc phụ ta.

-Thần tuận chỉ.

  Khi hai người nói chuyện thì có một bóng đen ngoài cửa nghe hết.Đó là một nội quan và là nội gián của Nam Triều. Lát sau nội quan đó tìm cách báo cho Nguyễn Thị Niên rằng Mạc Mậu Hợp sẽ tìm cách triệu Bùi Văn Khuê vào kinh giết đi để chiếm đoạt Bùi phu nhân. Nguyễn Thị Niên cả sợ, vội viết một bức mật thư giao cho một trong số gia tướng tin cậy của Bùi Văn Khuê đang hộ vệ đưa nàng vào cung chạy ngựa về Sơn Nam đưa cho Bùi Văn Khuê.

  Lại nói Bùi Văn Khuê nhận được chiếu dụ của Mạc Mậu Hợp triệu vào cung để bàn việc cứu nhạc phụ Nguyễn Quyện bị Trịnh Tùng bắt giữ, đang chuẩn bị lên đường thì người gia tướng về. Bùi Văn Khuê hỏi:

-Ngươi hộ vệ phu nhân vào kinh sao lại về đây một mình. Phu nhân và 3 người cùng hai thị nữ đâu?

-Dạ bẩm chúa công, có mật thư của phu nhân.

 Bùi Văn Khuê vội mở thư đọc. Thư viết: “Nếu có chiếu chỉ triệu vào cung, tướng công không được đi. Hoàng thượng có âm mưu sát hại tướng công để chiếm đoạt thiếp”. Bùi Văn Khuê tức giận đập bàn:
-Thật là hôn quân vô đạo. Ta vào sinh ra tử sống chết vì ngai vàng của nó mà nay nó lại quay lại hại gia đình ta. Vả lại, ngai vàng của họ Mạc cũng sắp đến ngày sụp đổ, thôi thì ta đành về với Nam Triều vậy.

  Rồi bảo người gia tướng:

-Tướng quân quay lại Đông Kinh nói với hoàng hậu đưa phu nhân bí mật rời khỏi hoàng thành và về đây ngay. Hẹn ngày mai phải có mặt ở đây, nếu chậm thì sẽ nguy hiểm đến tính mạng phu nhân. Đưa được phu nhân về đây ta sẽ trọng thưởng và cất nhắc, tướng quân sẽ sung sướng cả đời.

-Đa tạ chúa công, mạt tướng tuân lệnh.

  Nhờ có hoàng hậu đưa ra khỏi hoàng thành, trưa hôm sau Bùi phu nhân đã về đến tư dinh. Sau khi thưởng cho viên gia tướng 100 lạng vàng, Bùi Văn Khuê đem quân bản bộ 1 vạn, các tùy tướng, gia tướng và hầu hết lực lượng thủy binh của nhà Mạc gồm 200 chiến thuyền tiến ra cửa Đại, về cửa Lạch Trường. Đi theo Bùi Văn Khuê còn có hai tướng nhà Mạc là Phan Ngạn và Ngô Đình Nga. Tướng giữ Lạch Trường của Nam Triều là Thái Quận Công Nguyễn Thất Lý trông thấy chiến thuyền nhà Mạc dương cờ trắng, nghi ngờ, cho một gia tướng đi thuyền ra hỏi:

-Chiến thuyền của tướng quân nào?

  Một võ tướng khôi ngô tuấn tú đứng trên thuyền lớn nhất nói xuống:

-Ta là đại thần nhà Mạc Bùi Văn Khuê, ta bị hoàng đế nhà Mạc bức hại, nay ta đem quân bản bộ và 200 chiến thuyền về hàng Nam triều. Tướng quân dẫn Bùi Văn Nguyên, con trai của ta làm tin về báo trước cho Đô tướng Tiết chế Trịnh Tùng. Nếu đón nhận ta sẽ tiến lên Vạn Lại-An Trường yết kiến.

  Rồi một chiếc xuồng con đưa Bùi Văn Nguyên xuống đi cùng thuyền tùy tướng của Nguyễn Thất Lý. Nguyễn Thất Lý đã nghe nói đến Bùi Văn Khuê từ lâu, cả mừng, hạ lệnh cho phép đoàn thuyền vào bến chờ đợi. Đoạn sai đem ra hai ngựa, một tùy tướng dẫn đường cùng Bùi Văn Nguyên phi nhanh về Vạn Lại-An Trường. Trịnh Tùng đang ngồi trong hành dinh ở An Trường, có tùy tướng vào báo:

-Dạ bẩm Đô tướng Tiết chế, có tùy tướng của Nguyễn Thất Lý, đi theo là Bùi Văn Nguyên, con  của Bùi Văn Khuê xin vào gặp.

- Cho vào.

  Tùy  tướng và Bùi Văn Nguyên khoảng 10 tuổi bước vào quỳ hành lễ:

-Dạ bẩm Đô tướng Tiết chế, mạt tướng là tùy tướng của tướng quân Nguyễn Thất Lý. Còn đây là Bùi Văn Nguyên, con trai của tướng Mạc Bùi Văn Khuê, xin dâng thư ạ.

 Trịnh Tùng nhìn Bùi Văn Nguyên, đó là một thiếu niên khôi ngô tuấn tú và nói:
-Mời tướng quân và đại công tử ngồi. Bay đâu.

-Dạ. 

-Rót nước mời tướng quân và đại công tử.

-Dạ.

  Rồi Trịnh Tùng bóc thư đọc. Thư viết: “Kính gửi Đô tướng Tiết chế triều Lê Trung Hưng, mạt tướng là Bùi Văn Khuê, tướng thủy binh nhà Mạc, cả đời mạt tướng chiến đấu vì ngai vàng của Mạc Mậu Hợp, nay vô cớ Mạc Mậu Hợp định giết hại mạt tướng. Mạt tướng đã đem 1 vạn quân bản bộ và các tùy tướng, gia tướng, 200 chiến thuyền cùng toàn bộ gia đình về Nam Triều, đang ở cửa Lạch Trường chờ lệnh. Không biết Đô tướng Tiết chế có mở rộng cửa thu nhận hay không?”.

(Còn nữa)

CVL

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}