Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Thông Tin:

 

Việt Nam và Kazakhstan tiếp tục phát triển hợp tác văn hóa, thể thao, du lịch

Tin: Hồng Hà, ảnh: Nam Nguyễn | Thứ Sáu, 11/09/2020 20:59 GMT +7

Chiều 10/9/2020, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Nguyễn Ngọc Thiện đã có buổi tiếp và làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Kazakhstan tại Việt Nam Yerlan Baizhanov.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện tiếp và làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Kazakhstan tại Việt Nam Yerlan Baizhanov

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện bày tỏ vui mừng được tiếp Đại sứ Yerlan Baizhanov đồng thời khẳng định, trong nhiều năm qua, Việt Nam và Kazakhstan luôn có mối quan hệ hợp tác hữu nghị. Trong thời gian qua, hợp tác về VHTTDL giữa hai quốc gia đều đạt nhiều kết quả quan trọng.

Cụ thể về văn hóa, năm 2017, trong khuôn khổ Triển lãm Thế giới EXPO do Kazakhstan chủ trì tổ chức, Việt Nam đã cử đoàn nghệ sĩ tham gia biểu diễn tại Astana. Ngoài ra, Việt Nam cũng từng cử đoàn nghệ thuật tham gia biểu diễn tại Lễ kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Kazakhstan và Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN tổ chức tại Astana. Về phía Kazakhstan, năm 2018 đã gửi phim tham gia Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ 5 và đoạt Giải phim ngắn xuất sắc nhất.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện mong muốn, trong thời gian tới, hợp tác VHTTDL giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển.

Đánh giá cao những kết quả hợp tác giữa hai quốc gia trên lĩnh vực VHTTDL trong thời gian qua, Đại sứ Yerlan Baizhanov cho biết, tại Hội chợ du lịch quốc tế ở TP.HCM năm 2017, đoàn doanh nghiệp du lịch Kazakhstan đã tham gia sự kiện này nhằm mục đích xúc tiến du lịch giữa hai quốc gia.

Toàn cảnh buổi tiếp

Để kích cầu thị trường du lịch, Đại sứ Kazakhstan đề xuất hai nước sớm có đường bay thẳng để tạo điều kiện cho công dân hai nước đi lại dễ dàng. Ngoài ra, Đại sứ hy vọng Việt Nam sớm có chính sách thị thực ưu đãi dành cho công dân Kazakhstan sang du lịch Việt Nam.

Lĩnh vực thể thao cũng ghi nhận nhiều hoạt động hợp tác hiệu quả giữa hai bên. Quan hệ hợp tác thể thao giữa Việt Nam và Kazakhstan trong những năm qua diễn ra tốt đẹp. Tháng 7/2017, Tổng cục TDTT đã cử đội tuyển Karate Việt Nam tham dự Giải Vô địch Karate châu Á tại Kazakhstan và giành được 1 HCB, 6 HCĐ.

Đại sứ Yerlan Baizhanov mong muốn trong thời gian tới, hai quốc gia tiếp tục phát triển hợp tác trên lĩnh vực thể thao thông qua các hình thức trao đổi đoàn, trọng tài, HLV, VĐV tham dự các giải thể thao quốc tế được tổ chức tại các Đại hội thể thao quốc tế lớn.

Trong lĩnh vực văn hóa, Đại sứ đề nghị hai quốc gia tăng cường tổ chức các tuần văn hóa, tuần phim của Kazakhstan tại Việt Nam và tuần văn hóa, tuần phim Kazakhstan tại Việt Nam trong năm 2021 và 2022.

Quan hệ hợp tác VHTTDL Việt Nam- Kazakhstan sẽ tiếp tục phát triển lên tầm cao mới

Thống nhất với các đề xuất của Đại sứ Yerlan Baizhanov, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đề nghị hai bên xem xét, hỗ trợ nhau để các đoàn nghệ thuật, điện ảnh có thể tham gia các liên hoan văn hóa nghệ thuật, điện ảnh quốc tế được tổ chức ở lãnh thổ hai nước.

Trong hợp tác về thể dục, thể thao, Việt Nam kiến nghị nước bạn phối hợp, tăng cường hoạt động giao lưu, trao đổi đoàn các cấp, hợp tác trao đổi kinh nghiệm trong tập huấn và tổ chức thi đấu thể thao.

Bộ trưởng giao Tổng cục TDTT, Tổng cục Du lịch, Cục Hợp tác quốc tế làm đầu mối hợp tác với các cơ quan phía Kazakhstan trên tinh thần sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho sự hợp tác giữa hai bên.

Nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng thị trường du lịch của Kazakhstan, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nêu rõ, Bộ VHTTDL hoàn toàn ủng hộ việc mở đường bay thẳng giữa hai quốc gia. Về đề xuất miễn thị thực đối với Kazakhstan, Bộ trưởng mong muốn các cơ quan liên quan của hai nước sớm có những trao đổi cụ thể về vấn đề này. Bộ trưởng cũng bày tỏ tin tưởng, quan hệ hợp tác VHTTDL hai nước sẽ tiếp tục phát triển lên tầm cao mới./.

 

Nguồn: bvhttdl.gov.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}