Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn nghệ sỹ:

 

Viết tiếp vụ danh hài Chiến Thắng xin lỗi khán giả vì phim hài nhảm: Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng bức xúc vì… hài nhảm

Tuấn Nghĩa | Thứ Năm, 24/01/2019 08:17 GMT +7

(Vanhien.vn) Không phải tới khi danh hài Chiến Thắng phải lên tiếng vì về việc bộ phim hài Tết “Bản nhiều vợ do mình tham gia diễn xuất có quá nhiều hành động bị cho là gợi dục, khiêu dâm thì câu chuyện hài nhảm mới trở thành đỉnh điểm gây bức xúc trong dư luận. Đã từ rất lâu, nhiều nghệ sĩ danh tiếng, tâm huyết với nghề đã bày tỏ sự bức xúc của mình với… hài nhảm.

NSND Quốc Anh: Nhiều phim hài Tết bây giờ…  phản cảm

Khi được hỏi về việc thị trường phim hài Tết mấy năm gần đây có dấu hiệu bão hòa, số lượng nhiều nhưng chất lượng không cao. NSND Quốc Anh thẳng thắn chia sẻ: “Khi khán giả đã phản ánh nghĩa là có rồi. Bão hòa hay phản cảm là đúng. Chẳng cần lấy ví dụ cụ thể, chỉ nhìn mặt bằng chung cũng thấy phim hài bây giờ chủ yếu khai thác hình ảnh người phụ nữ với sự châm biếm, chân ngắn chân dài, hở hang... 

Chân dung NSND Quốc Anh  

 Tôi có cảm giác hài Tết bây giờ xô bồ như không ngăn lại được. Chương trình hài cách đây 15-20 năm, ít nhưng chất. Còn những năm gần đây như kiểu cạnh tranh số lượng chứ không phải chất lượng. Ai cũng có thể làm hài, công ty nào cũng sản xuất được. Nhiều chương trình hài câu khách bằng thủ pháp “gây cười” hở hang, hay châm chọc, khán giả có thể cười nhưng tiếng cười không đọng lại tính nhân văn, niềm suy tư. Đó chỉ là tiếng cười sinh lý thôi.

Những phim hài xưa, trong hài luôn phải có bi. Cười đấy, nhưng là cười ra nước mắt. Cười thâm thúy. Đó mới là sâu sắc của sân khấu hài. Điều này thì hài Tết hiện nay không mấy phim làm được. Chỉ là cái cười hời hợt. Phim hài Tết mang tính giải trí thì tôi đồng ý. Ngày xuân ngày Tết tính giải trí bao giờ cũng cần, tính nghệ thuật sẽ ít đi. Nhưng cũng cần phải cân đo đong đếm điểm dừng cho hợp lý để không quá sa đà thành phản cảm. Cái gì quá đều không tốt. Dừng đúng lúc ở góc độ nào đấy thì giải trí vẫn rất nghệ thuật”.

NSND Trung Hiếu: Những bị phim hài nhảm sẽ bị sàng lọc

Liên quan đến việc, nhiều phim hài Tết bị cho là nhảm nhí, dung tục NSND Trung Hiếu, một trong những diễn viên đắt sô diễn phim hài Tết chia sẻ: “Hài Tết gần đây thường có vấn đề là phim làm theo hướng này hướng kia để “ăn khách”, để "câu khán giả". Nhưng theo ý của tôi, cuộc đời sẽ có sự sàng lọc. Mỗi khán giả sẽ làm chủ sự sàng lọc đó, gu thưởng thức của người Việt ngày càng cao hơn, nhận thức của người dân cũng khác rất nhiều. Hơn nữa, mỗi bộ phim ra mắt khán giả đều có sự kiểm duyệt của các cơ quan quản lý, nếu nó không đảm bảo các tiêu chí cơ bản chắc chắn không thẻ có mặt trên thị trường được.

Vậy nên với vấn đề hài Tết không thực sự hay, không đảm bảo thuần phong mỹ tục thì chúng ta không nên quá lo lắng. Bởi theo quy luật sàng lọc, đến khi không có người xem nữa, không thích những phim có chân dài, hở hang... thì các hãng sản xuất hài Tết cũng buộc phải thay đổi”.

Các cơ quan quản lý cần vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa

Về việc này, Nghệ sĩ Minh Vượng cho rằng: “Cần có sự vào cuộc mạnh mẽ hơn của các cơ quan quản lý văn hóa để loại ra khỏi thị trường những tiếng cười thô thiển, làm mất đi giá trị của hài... Chúng ta không thể để tiếng cười, vốn có những giá trị lành mạnh bị lạm dụng và dung tục hóa như hiện nay”.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}