Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Vietjet air xin lỗi không thành thật - trách nhiệm người đứng đầu?

Vũ Xuân Bân | Thứ Hai, 29/01/2018 22:40 GMT +7

(Vanhien.vn) Việc để các người mẫu ăn mặc hở hang, trình diễn bikini trên chuyến bay của hãng hàng không Vietjet Air (VJA) trở về nhà của các cầu thủ U23 Việt Nam sáng hôm qua (28/1) là hành động phi văn hóa, có phương tiện truyền thông gọi là "chiêu PR rẻ tiền…"

Hình ảnh vô văn hóa khi thuê người mẫu biểu diễn một cách không đúng thuần phong mỹ tục của Vietjet Air gây phẫn nộ cho người hâm mộ U 23 Việt Nam. Ảnh: Internet


Trên mạng xã hội cũng như trên nhiều tờ báo chính thống, dư luận tỏ ra rất bức xúc, thậm chí phẫn nộ. Bởi đây là buổi đón trang trọng, hàng vạn người dân Thủ đô thay mặt nhân dân cả nước  đổ ra chật kín hai bên đường chào đón. Đội bóng sau đó còn vào lăng báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh, được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chờ 5 giờ đồng hồ để tiếp.


Cả Thủ đô Hà Nội là một rừng cờ đỏ sao vàng bay phấp phới. Có lẽ lâu lắm rồi, người dân Việt Nam mới có niềm vui nồng nhiệt như thế, thiêng liêng như thế và hào hùng đến thế, là dịp để biểu lộ tình yêu Tổ quốc thiêng liêng.


Thế nhưng hình ảnh lố lăng đã “làm hỏng cốc rượu mừng” đại tiệc. Đã thế VJA đã nhận  lỗi không thành thật, càng bị phản đối khi 'đổ lỗi' cho diễn viên múa tự ý rời vị trí đến xin chữ ký U23 Việt Nam.

Những hình ảnh người mẫu đi catwalk uốn éo, trang phục không phù hợp với diễn ra trong suốt chuyến bay có các cầu thủ U23 Việt Nam, lâp tức bị bị cư dân mạng lên án gay gắt. Đáng lẽ, việc chào đón các “người hùng” của dân tộc là phụ nữ nên mặc áo dài và  thực hiện nghi thức văn minh.


Trước sự phản đối kịch liệt của đại đa số cư dân mạng cùng hành khách có mặt trên cùng chuyến bay ấy, lãnh đạo VJA có thư xin lỗi, đổ lỗi cho người mẫu (nguyên văn):

"Vietjet gửi lời xin lỗi đến liên đoàn bóng đá Việt Nam, huấn luyện viên, ban huấn luyện, các cầu thủ và người hâm mộ.


Trên chuyến máy bay đón Đội tuyển U23 Việt Nam từ Thường Châu về Hà Nội, đã có một tiết mục của nhóm diễn viên ngẫu hứng trình diễn. Tiết mục này không nằm trong chương trình của công ty mà tự phát từ ban tổ chức hậu cần chuyến đi.

Hơn nữa, một diễn viên đã tự ý xin chữ ký và chụp hình cùng cầu thủ và tự đưa lên mạng xã hội hình ảnh ngoài không gian tiết mục, tạo bức xúc cho cộng đồng mạng. Ban lãnh đạo đã có kiểm điểm và rút kinh nghiệm sâu sắc cũng như kỷ luật các nhân sự liên quan.


Chúng tôi thành thật gửi lời cáo lỗi tới ban lãnh đạo và đội bóng U23, tới người hâm mộ và cộng đồng. Chuyến bay gấp, thời tiết khắc nghiệt, các điều kiện khai thác và thủ tục ở sân bay địa phương nước bạn phức tạp nên đã tập trung ưu tiên đón các cầu thủ về sớm nhất nên đã để xảy ra sơ xuất trong việc kiểm soát hành động ngẫu hứng của diễn viên trên chuyến bay.


Chúng tôi rất lấy làm tiếc, rất mong nhận được sự thông cảm và lượng thứ của Liên đoàn bóng đá Việt Nam, huấn luyện viên , ban huấn luyện, các cầu thủ và người hâm mộ.  TGĐ Nguyễn Thị Phương Thảo".

Dù đã lên tiếng, nêu rõ nguyên nhân về sự việc, tuy nhiên dư luận xã hội cùng đa số ý kiến cư dân mạng đều tỏ ra không đồng tình: “Không chấp nhận được cái xin lỗi này”, “Chuyện xin chữ ký và chuyện catwalk là riêng biệt mà ta. Liên quan gì đâu?”, “Tẩy chay”, “Nói chuyện như đùa”,…Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho rằng: VJA đã xin lỗi một cách không thành thật. Họ đổ lỗi cho một cá nhân diễn viên tham gia tiết mục múa đã tự ý rời vị trí quy định... đủ để thấy những hành vi đó là vô văn hóa khi các cô gái ăn mặc quần lót màu đỏ đi lại, bá vai quàng cổ huấn luyện viên và cầu thủ. Việc đưa những cô gái như thế lên chuyến bay để đón U23 chúng ta về nước đã cho thấy "văn hóa" của những người tổ chức chuyến bay này.


Không thể hiểu nổi khi VJA nói “đáng tiếc hơn khi bị một số người trên chuyến bay chụp hình bằng điện thoại di động và đưa lên mạng xã hội". Xin hãy nhớ rằng : Hành động đáng tiếc duy nhất... mà phải nói chính xác hơn là đáng nhục nhất là hành động quyết định đưa những cô gái ăn mặc như vậy lên chuyến bay của VJA. Còn việc ai đó đưa những “hình ảnh vô văn hóa” đó lên là cần thiết. Bởi nếu không thì những trò vô văn hóa như thế sẽ tiếp diễn ở một hình thức nào đó và ở đâu đó trong tương lai.


Cách xin lỗi của VJA đã nói lên họ không xin lỗi gì cả. Đó là cách lẩn trốn trách nhiệm của họ trước cộng đồng. Họ đẩy một cô gái ra làm “bia đỡ đạn” cho họ trong khi nguồn gốc của các hành vi vô văn hóa đó là từ chính lãnh đạo VJA. Các cô gái đó chỉ là những người “làm thuê” cho “bà chủ” VJA mà thôi. Hãy tha thứ cho các cô gái. Các cô gái chỉ là người "làm thuê vô ý thức" cho họ mà thôi. Cách xin lỗi của VJA là một cách xin lỗi... hèn nhát và gián tiếp xúc phạm những người lên tiếng về hành vi vô văn hóa của họ.  Ai đã dùng từ “phản cảm” để nói về hành động đó xin hãy sửa lại và gọi đúng tên của hành vi này là “vô văn hóa”. Từ “phản cảm” chưa nói đúng bản chất của hành vi này.


Nhiều ý kiến còn đặt câu hỏi vai trò của Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch, “tác giả” chính của buổi lễ long trọng này. Đặc biệt là đối với những quan chức nếu họ cùng đi trên chuyến bay đó. Với vai trò quản lý Nhà nước, tại sao họ lại có thể im lặng, không bày tỏ thái độ trước hành vi vô văn hóa, không phù hợp với thuần phong mỹ tục của người Việt. Cấp có thẩm quyền cần làm rõ, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị để xảy hành vi vô văn hoá, biểu hiện sự suy đồi, làm hỏng đại hỷ  đón đội tuyển U23 Việt Nam mang vinh quang về cho đất nước.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}