Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sự kiện:

 

Vì sao tạm dừng lưu hành 5 ca khúc trước năm 1975?

Hồng Hà | Thứ Hai, 13/03/2017 18:05 GMT +7

Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTTDL) vừa quyết định tạm thời dừng lưu hành 5 ca khúc sáng tác trước năm 1975.

Các ca khúc bị tạm dừng phổ biến dù đã được cấp phép trước đó bao gồm: Cánh thiệp đầu xuân của Lê Dinh - Minh Kỳ;  Rừng xưa của Lam Phương;  Chuyện buồn ngày xuân của Lam Phương; Đừng gọi anh bằng chú của Diên An; Con đường xưa em đi của Châu Kỳ - Hồ Đình Phương.
 
Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết, qua xem xét nội dung ca từ một số bài hát do Sở VHTT TP. HCM cung cấp, Hội đồng nghệ thuật thuộc Cục Nghệ thuật biểu diễn đã tiến hành tổ chức thẩm định lại và thống nhất tạm thời dừng việc tiếp tục lưu hành môt số bài hát đã cấp phép phổ biến để xem xét, xác minh, thẩm định trên cơ sở đối chiếu với bản nhạc gốc.
 
Theo đơn vị này, gần 30 năm qua, Bộ VHTTDL đã cấp phép phổ biến hơn 2500 bài hát của các tác giả sáng tác trước năm 1975 và của người Việt định cư ở nước ngoài. Tuy nhiên nhiều bài hát do thất lạc bản nhạc nhạc gốc, các đơn vị đề nghị xin cấp phép sử dụng đều ký âm lại và cam kết tính chính xác của tác phẩm, dẫn đến nhiều tên tác giả (bút danh) và ca từ có sự khác nhau trên cùng một tác phẩm âm nhạc.
 
Trong thời gian tới, Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ tiến hành thẩm định, rà soát, so sánh, đối chiếu những bài hát đã cấp phép với những bản nhạc gốc nhằm quản lý chặt chẽ chất lượng nội dung các bài hát, hoạt động sản xuất chương trình bản ghi âm, ghi hình và các chương trình biểu diễn nghệ thuật.
 
Trước đó, ngày 16/12/2016, Sở VHTT TP. HCM có công văn gửi tới Cục Nghệ thuật biểu diễn về việc xem lại nội dung một số ca khúc sáng tác trước năm 1975 kèm theo danh mục một số bài hát đã có Quyết định cho phép phổ biến.
Cục Nghệ thuật biểu diễn đã thành lập Hội đồng nghệ thuật thẩm định và nhận thấy 5 bài hát được cấp phép trước đây vi phạm quyền tác giả và quyền liên quan.
Cụ thể, những bài hát đã bị thay đổi lời là: “Cánh thiệp đầu xuân”; “Rừng xưa”; “Chuyện buồn ngày xuân”; “Con đường xưa em đi”, còn một bài hát sai tên tác giả là “Đừng gọi anh bằng chú”.
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}