Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nhân vật:

 

Vĩnh biệt GS TS Khoa học, nhà thơ Vũ Đình Huy

Đoàn Việt | Thứ Sáu, 08/06/2018 09:12 GMT +7

(vanhien.vn) - Theo tin của nhà văn, nhà thơ Trần Thị Thắng thì sáng 4-6-2018, gia đình Gs Ts khoa học, nhà thơ Vũ Đình Huy đã tiễn đưa anh về nơi an nghỉ cuối cùng ở Bình Dương. Thật bất ngờ, lâu lắm mới biết tin anh thì anh đã ra đi mãi mãi.

Anh là một nhà khoa học, là nhà bác học, Viện sĩ Viện Hàn lâm khoa học New York (Mỹ), Tiến sĩ khoa học đầu tiên và cho đến nay vẫn là duy nhất của Việt Nam trong ngành khoa học Ăn mòn và bảo vệ kim loại. Tôi quen biết anh khi anh làm trong viện nghiên cứu công trình biển (Nhép chi) của xí nghiệp liên doanh VSP, cách đây 17 năm (năm 2001). Ngày 12-2-2001, anh đã đến nhà tặng tôi tập thơ: ĐÊM TRĂNG SAO để cảm ơn cô giáo (vợ tôi) về việc giúp con gái anh nhanh chóng nói được tiếng Việt, vì con anh ở Nga từ nhỏ, không biết nói tiếng Việt, khi về học, nói sai bị các bạn trêu, nên không dám nói. Nhờ gặp cô giáo thông cảm, giúp đỡ tận tình, thường nói chuyện với cháu, sửa chữa từng từ cho cháu, nên cháu nhanh chóng nói được. Anh đã đến khoe là con anh đã viết được thư bằng chữ Việt, gửi cho anh trai cháu ở bên Nga.Tôi đã được anh mời đến nhà ăn cơm tại căn hộ của khu dành riêng cho cán bộ công nhân Nqa ở khu Năm tầng mà anh vinh dự là người VN duy nhất được bố trí ở đó.

Đọc thơ anh, tôi rất thích bởi tính đôn hậu của anh thể hiện cả trong thơ, như nhà thơ Trần Đăng Khoa khi giới thiệu thơ anh đã viết: “Đọc thơ anh, ta có thể quên thơ để nhớ tấm lòng, đó là một tấm lòng thiết tha yêu con người, yêu thiên nhiên hoa cỏ. Không ngờ một nhà khoa học rất nổi tiếng trên thế giới lại có một tâm hồn trong vắt như trẻ thơ, một trái tim có nhiều trắc ẩn”.

Gần 2 năm sau đó, tôi đã viết bài về anh “Nhà khoa học của tình hữu nghị Việt Nga”, đăng trong bản tin Trong nước TTXVN ngày 7-11-2002. Sau đó, anh chuyển công tác về Thành phố, chúng tôi không có điều kiện gặp nhau nữa. Nay được tin anh mất, thật buồn. Xin gửi đến gia đinh anh lời chia buồn sâu sắc nhất!

Tôi xin đăng ảnh về cuốn sách anh tặng và bài tôi viết về anh nhân kỷ niệm 85 năm Cách mạng tháng Mười Nga.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}