Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nhân vật:

 

Vĩnh biệt Nhà báo Hồng Phúc: Người thầy mẫu mực, người bạn thủy chung, người anh đáng kính

Vương Xuân Nguyên | Chủ Nhật, 22/07/2018 15:15 GMT +7

(vanhien.vn) Rất buồn khi phải thông tin tới đông đảo bạn bè, đồng nghiệp, phóng viên, hội viên CLB Ảnh Báo chí, Hội Nhà báo Việt Nam về thông tin Nhà báo, NSNA Phạm Hồng Phúc (bút danh: Hồng Phúc), nguyên Thượng tá Quân đội Nhân dân Việt Nam, Nguyên Phó chủ tịch CLB Ảnh báo chí, NVH, Hội Nhà báo Việt Nam sinh năm 1957 sau một thời gian lâm bệnh nặng đã từ trần vào hồi 7h10' ngày 22/07/2018.

hp1

Nhà báo Hồng Phúc (1957 - 2018)

Lễ viếng sẽ được tổ chức vào hồi 8h ngày 23/07/2018( thứ 2) ở nhà riêng tại quán Cơm Ngon, đường Máng Nước, thôn Vân Tra, xã An Đồng, huyện An Dương, TP. Hải Phòng. Lễ truy điệu vào hồi 7h30, lễ di quan vào hồi 8h ngày 24/07/2018 (thứ 3) và an táng tại đài hóa thân hoàn vũ nghĩa trang Ninh Hải, Hải Phòng.

Thế là lớp phóng viên, hội viên CLB Ảnh Báo chí, Hội Nhà Báo Việt Nam đã mất đi một người thầy mẫu mực, một người bạn thủy chung, một người anh đáng kính... Ai cũng biết sinh ly tử biệt quy luật của muôn đời ai nào thoát được nhưng sao trước thông tin anh ra đi về với cõi vĩnh hằng mà bao người "chuếnh choáng" buồn thương luyến tiếc một tài năng luôn thủy chung nghĩa tình và sống chan hòa với mọi người.

Hp6

Nhà báo Hồng Phúc và một số đồng nghiệp tại Festival Sinh Vật Cảnh Thủ đô năm 2016

Tôi biết anh qua nhà báo Sử Trường Sơn, Báo Quân đội Nhân dân đã lâu năm, nhưng trở nên gần gũi và thân thiết với anh kể từ sau Festival Sinh Vật Cảnh Thủ đô lần thứ nhất năm 2016. Kể từ đó, anh tự nguyện làm thầy hướng dẫn tôi chụp ảnh, làm báo, quay phim bằng tất cả những gì anh tích lũy được trong cuộc đời làm báo của mình. Trước khi anh, đổ bệnh không mấy ngày anh em không ngồi cùng nhau ở 19 Ngọc Hà (Hà Nội) để trao đổi công việc.

su1

Nhà báo Hồng Phúc và Nhà báo Sử Trường Sơn

Nghề báo những kỷ niệm khó quên! Anh kể với tôi về những chuyến công tác tại Lý Sơn, vùng biên giới hải đảo, khu sản xuất vũ khí hay những cuộc tập trận với bao vất vả...Khi rời quân ngũ, anh tham gia CLB Ảnh Báo chí thuộc Hội Nhà báo Việt Nam với vài trò là chủ nhiệm Chi nhánh 6, rồi Phó chủ nhiệm CLB. Dù tôi và nhiều bạn trẻ khác chỉ đáng tuổi con tuổi cháu của anh nhưng bao giờ anh cũng hiền hậu, gần gũi, sẻ chia và giúp đỡ như một người bạn thân thiết, người anh bao dung và người thầy mẫu mực!

Trong công việc dù nhỏ dù to anh luôn nghiên túc làm bằng tất cả tấm lòng và nhiệt huyết của một người nghệ sĩ. Dù những cuộc đi sáng tác ảnh ở xa hay những cuộc thi ảnh, những buổi sinh hoạt chuyên đề...anh luôn là người mẫu mực với vai trò người thầy hướng dẫn, người tổ chức và là người bạn đồng hành cùng tất cả các thành viên.

HP3

Bức ảnh anh chụp lưu niệm với một số đồng nghiệp CLB Ảnh Báo chí vào ngày 23/6/2018

Nhớ chiều cuối năm Tết 2017, anh hớt hải vội vã đi xe máy đến tìm gặp tôi và anh Hiếu (Ngọc Hà) ngồi uống bia và tâm sự về nỗi khổ tâm riêng tư không tâm sự với ai. Anh giấu kín những khó khăn về tài chính của gia đình mình để giữ gìn mọi mối quan hệ được trong sáng, bình đẳng, thoải mái và trọn vẹn. Anh chỉ san sẻ những chuyện ấy sau khi biết tôi cùng cảnh ngộ. Chắc có lẽ cũng vì có chung nỗi đồng cảm nên anh thương, luôn gần gũi và động viên tôi. Tết năm đó, tôi đến nhà chơi và cùng ăn Tết với anh chị tại một căn nhà nhỏ ở ngõ An Dương (Hà Nội).

Khi anh đổ bệnh, anh gọi tôi ngồi uống bia bữa cuối ngay tại phòng làm việc của tôi để lên kế hoạch về quê Hải Phòng dưỡng bệnh dài ngày. Bữa chia tay hôm đó, anh vẫn rất lạc quan khi nghĩ về một ngày nào đó anh ra đi đoàn tụ cùng ông bà tổ tiên nơi chín suối. Anh vẫn tươi cười và giữ phong độ của một người lính, một nhà báo trước mọi gian nguy.

Thấp thoáng nét buồn hiện trên khóe mắt anh khi tôi hỏi anh về những chuyện buồn, nổi khổ riêng về tài chính mà cả tôi và anh là những người trong cuộc không may vấp phải mới hiểu hết được. Anh nói "Đã ổn cả rồi! Anh về quê những ngày cuối bên gia đình...".

Còn tôi một mực chỉ hẹn gặp lại anh giữa Thủ đô, hai anh em sẽ cùng đi chụp ảnh và không bao giờ muốn nhìn thấy sự suy sụp của anh dù chỉ là những hình ảnh trên Facebook. Chia tay tôi và anh hứa sẽ giữ mãi hình ảnh một Hồng Phúc khỏe mạnh, vui tươi và luôn yêu đời trong lòng người thân và bạn bè đến phút cuối...

HP4

Tác giả bài viết cùng một số đồng nghiệp Đài truyền hình Nhân dân tác nghiệp đêm cùng Nhà báo Hồng Phúc tại Hà Nội năm 2017

Cũng từ bữa đó, tôi chưa gặp lại anh.Hai anh em vẫn thường gọi điện thăm hỏi nhau vào buổi tối hay khi có bạn bè, đồng nghiệp đến thăm anh. Sự thật tôi chỉ muốn giữ mãi trong lòng mình những hình ảnh một nhà báo, NSNA Hồng Phúc khỏe mạnh, nhanh nhẹn, tươi cười, hiền hậu, yêu đời và luôn sống có trách nhiệm với tất cả mọi người. Nhìn thấy những tấm hình của anh qua Facebook những ngày cuối gầy gò héo quắt nhưng anh vẫn cố vui cười và ngày ngày chiến đấu với căn bệnh hiểm nghèo mà rất thương anh, rất sợ phải gặp anh trong hoàn cảnh ấy.

Qua điện thoại lúc nào anh cũng động viên ngược lại tôi, anh còn đánh đàn, vui hát như không hề có gì đang xảy ra với bản thân. Nhân ngày Nhà báo Việt Nam 21/6/2018, anh vẫn không quên gửi những lời tốt đẹp nhất tới anh em, đồng nghiệp bạn bè: "Rất trân trọng và cảm ơn tình cảm yêu quý của các bác, anh chị em, các bạn CN6. Chúc mọi người vui, khỏe, hạnh phúc, nghị lực, niềm tin, không nguôi niềm đam mê, yêu mến nghề nghiệp, cống hiến và thành công. Nhớ các bạn thật nhiều!"

hp7

Nhà báo Hồng Phúc luôn lạc quan yêu đời

Vậy mà sớm nay, nghe chị báo tin anh đã về núi cùng tiên tổ ngàn đời! Buồn...Thương...Luyến tiếc và có cả nỗi day dứt chưa được gặp lại và nói lời cuối với anh rằng: Anh mãi là người thầy mẫu mực, người bạn thủy chung, người anh đáng kính mà chúng em vinh dự được gần gũi bao tháng ngày trong cuộc đời này.

Vĩnh biệt anh! Gát nước mắt, nén nỗi đau thương này xin kính cẩn nghiêng mình trước anh linh anh cầu nguyện linh hồn anh sớm siêu thăng pháp giới nơi cực lạc vĩnh hằng. Chắc chắn trong lòng người ở lại sẽ mãi mãi nhớ ghi những lời dạy, nhân cách, lối sống, những hình ảnh giản dị, nhân hậu, hiền hòa của anh và cả tiếng đồng vọng từ những tác phẩm báo chí gắn với cuộc đời và sự nghiệp của anh mà gắng nguyện sẽ làm hết mình để có thể bước tiếp trên con đường anh đang đi dang dở...!

HP12

HP9

Trong lòng người ở lại:

Vĩnh biệt Anh con người chân chất
Chết ra đi để tiếc thương cho đời
Hỡi người anh của chúng tôi ơi!
Nỡ ra đi sao vội vàng như thế
Nơi suối vàng linh hồn anh yên nghỉ
Sống khôn,chết thiêng…
Anh mãi con người đồng chí…
Với cái tên PHÚC để đức cho đời
Vĩnh biệt Anh…Thôi vĩnh biệt Anh lần cuối… (Hiệp Sơn).

Không biết anh bệnh, nay biết anh "đi về miền xa ấy" . Ai cũng nói đó là "cõi vĩnh hằng" mà sao thấy thương anh vội vã là thế ! Vĩnh biệt anh và chia buồn cùng gia quyến! (Phạm Văn Thiện).

Xin chia buồn cùng gia đình anh, "sinh có hạn, tử bất kỳ" mới nói chuyện với anh qua fb mà giờ anh đa đi rồi, đột ngột quá. Cầu mong anh yên nghỉ nơi đất mẹ được thanh thản. Vĩnh biệt anh người thủ trưởng, người thầy của em....(Trần Khánh Duy).

Vô cùng thương tiếc chú em Hồng phúc thân thương và người đồng chí yêu quý. Xin chia buồn với toàn gia quyến (Đại tá Mai Xuân Mấm).

Anh sống vô tư, quá nhiệt tình, giàu tình thương yêu và hết mình vì đồng chí, đồng đội. Anh ra đi mãi mãi để lại sự tiếc thương và sự chống chếnh với bao người (Hà Thị Kim Anh).

Chia tay một người chiến sĩ kiên cường, một người thầy đáng kính, tận tâm dồn hết tâm huyết của mình cho sự nghiệp, một người anh, một người bạn hiền lành dễ mến! Ở bên kia trần thế nơi sẽ không còn những cơn đau vật vã hành hạ nữa chỉ có niềm an vui, sự anh lành thanh thản. Kính viếng tiễn biệt thầy Hồng Phúc! Thầy đi thanh thản nhé! (Tô Minh Pha).

Vậy là anh và tôi hẹn nhau mà không gặp nhau được nữa Hồng Phúc bạn tôi ơi!. Nghe tin bạn mất tôi vô cùng đau buồn! Xin thắp cho bạn nén hương thơm của người đồng đội đồng chí cùng bạn. Xin vĩnh biệt bạn. Xin chia buồn cùng gia đình. (NS Phạm Lâm).

Tạm Biệt người Anh em, người đồng chí, đồng nghiệp thân thiết của tôi. Anh dời cõi tạm để trở về với thế giới Cực lạc, nơi không còn đau ốm bệnh tật. Anh đã chiến đấu với bệnh tật với tư thế của người lính, hiên ngang và lạc quan. Anh là tấm gương trong cuộc sống, trong công việc, đối nhân xử thế để anh em bạn bè con cháu ngưỡng mộ. Đối với riêng tôi, anh em không chung huyết thống nhưng gắn bó như ruột thịt, đã hỗ trợ nhau rất nhiều trong công việc, cuộc sống, anh đã và đang giúp tôi làm truyền thông cho Edufarm, xây dựng chương trình kỷ niệm 10 năm thành lập nhà hàng Softwater. Công việc còn dở dang, đối với tôi đó là sự hụt hẫng, mất mát nhưng anh cứ an tâm lên đường tôi và những người cộng sự sẽ hoàn thành nốt những việc còn lại. Gửi đến Anh lời chào!!!!!!!!!!!! (Đại tá, Nhà báo Sử Trường Sơn).

"Anh muốn mọi người đến viếng không ai phải khóc buồn thương bi lụy. Anh tự chọn ảnh thờ, tự soạn điều văn, tự viết lời cảm ơn...chọn ngày đi, giờ đi. Anh tự tại lạc quan yêu đời và chủ động mọi thứ cho anh cũng như căn dặn mẹ con, người thân đến tận phút cuối thanh thản ra đi..." (Vợ nhà báo Hồng Phúc).

Vĩnh biệt anh Phúc, người Anh đáng kính. Yêu thương và trân quý anh. Anh đến với cuộc đời, đi trên con đường của mình lan tỏa yêu thương và giá trị nhân văn cho mọi người. Dẫu biết anh đau yếu nhưng sự ra đi của anh không khỏi tiếc thương, bàng hoàng. Cuộc sống vô thường. Anh đã dừng lại và hóa thành đóa hoa thơm ngát trên đường đời tấp nập. Kính chào anh. Mong anh an vui và thanh thản cõi vĩnh hằng. (Hường Trần).

Và hàng ngàn bạn bè đồng nghiệp thân thiết, họ hàng đồng tộc, bà con khối phố, anh em nội ngoài gần xa vô cùng thương tiếc không thể cất thành lời trước sự ra đi của Nhà báo, NSNA Hồng Phúc!

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}