Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn nghệ sỹ:

 

Vĩnh biệt NSNA Lê Quang Châu, một người Anh của Xẩm Hà Thành

Nguyễn Quang Long | Thứ Năm, 18/01/2018 16:50 GMT +7

(vanhien.vn): Nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Quang Châu tạ thế vào vào hồi 3h55 phút ngày 18/1/2018 (tức mùng 2/12 năm Đinh Dậu, hưởng thọ 65 tuổi.

Anh là một nhiếp ảnh gia nổi tiếng gắn với thể loại Nude nghệ thuật; một nghệ sĩ cá tính kiên định con đường nghệ thuật của mình.

Chúng tôi đã từng ở bên anh, cảm nhận và biết những trăn trở của anh với nghề; cũng như đã từng chứng kiến anh bảo vệ quan điểm của mình.

Anh khiêm nhường và giữ thái độ im lặng trước những tuyên bố hùng hồn của những tác giả và ekip thực hiện những tấm ảnh nude tưởng như là nghệ thuật, trong khoảng trên dưới 10 năm trở lại đây.

Anh yêu quý Giáng Son, Mai Tuyết Hoa và tôi như những người em. Với Xẩm Hà Thành, cứ nhấc máy là anh có mặt không với một điều kiện gì, chỉ là sự chia sẻ của anh với các em.

Bộ ảnh trong bài viết này anh chụp cho chúng tôi từ năm 2008. Tôi rất thích và luôn giữ bên mình như những hình ảnh tốt đẹp về xẩm của chúng tôi, trong đó có anh.

Vẫn còn nhớ hôm chụp, tôi và Mai Tuyết Hoa ngồi bệt xuống lề mép Hồ Gươm, chúng tôi đã đặt chiếc thau đồng kèm theo một bông hoa hồng làm đạo cụ tô điểm. Người đi qua cứ tưởng chúng tôi hát kiếm tiền nên đã thả những đồng tiền lẻ vào, trong khi anh đứng cách đó không xa để tác nghiệp. Và kết quả bất ngờ, khi cả 3 anh em đang say sưa thì bảo vệ Hồ Gươm chạy tới... giải tỏa. Cấm không cho hát kiếm tiền. Chúng tôi phải giải thích họ mới xuôi.

Ngoài bộ ảnh này, anh còn chụp cho nhóm Xẩm Hà Thành những bộ khác nữa, như ảnh khi nhóm trình diễn cho khán giả quốc tế ở Nhà hát lớn Hà Nội trong chương trình của giáo sư Trần Văn Khê (2011), hay gần đây là bộ ảnh cả nhóm tại các di tích lịch sử xung quanh Hồ Tây (2016).

Vậy mà, sáng nay nghe tin dữ.
Anh - nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Quang Châu!

HN, 18/1/18

 Lễ viếng nhiếp ảnh gia Lê Quang Châu sẽ diễn ra lúc 9 giờ 30 ngày 21.1 tại Nhà tang lễ số 1 bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Lễ truy điệu và đưa tang diễn ra vào hồi 11 giờ 30 ngày 21.1 tại Đài hóa thân Hoàn Vũ (Văn Điển, Hà Nội). 

Tham khảo trên Thanhnien.vn: Nhiếp ảnh gia Lê Quang Châu sinh năm 1953 tại Hà Nội, đã khẳng định tài năng của mình trong hàng loạt tác phẩm và các giải thưởng như: Giải Khuyến khích triển lãm Ảnh nghệ thuật toàn quốc năm 1997 (tác phẩm Dưới trăng), giải B ảnh xuất sắc năm 2004 của Hội nghệ sĩ Nhiếp ảnh VN (tác phẩm Sự hài hòa). Bắt đầu với lĩnh vực chụp ảnh nude nghệ thuật từ năm 1995, nhiếp ảnh gia Lê Quang Châu đã kiên trì đi theo con đường sáng tác khá nhạy cảm và nhọc nhằn này. Đối với ông, ảnh nude nghệ thuật và ảnh sex có một khoảng cách rất rõ. Ảnh sex là tả thực, phơi bày và gợi dục. Còn với ảnh nude nghệ thuật, các yếu tố kỹ thuật sử dụng ánh sáng, màu sắc, thể hiện đường nét và hình khối được cách điệu, không còn cái thực trần trụi.Nhiếp ảnh gia Lê Quang Châu còn nổi tiếng với các bộ ảnh Xẩm Hà thành, các bộ ảnh lịch chụp các hoa hậu đầy tính nghệ thuật của thập kỷ trước.
Lucy Nguyễn
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}