Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Vinh danh các công trình văn nghệ dân gian có giá trị

Minh Huệ | Thứ Bảy, 16/12/2017 21:02 GMT +7

(Vanhien.vn) Ngày 16/12, tại Hà Nội, Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam tổ chức lễ trao giải thưởng văn nghệ dân gian năm 2017.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học Tô Ngọc Thanh - Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam cho biết: Năm 2017, Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam nhận được 80 công trình đăng ký dự giải hợp quy. Trong đó, có 20 công trình thuộc lĩnh vực ngữ văn và lý luận về văn hoá dân gian; 44 công trình thuộc nhóm phong tục tập quán, nghi lễ hội hè; 10 công trình thuộc lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn và nghệ thuật tạo hình; 6 công trình thuộc mảng tri thức dân gian. Sau quá trình chấm chọn, Ban Tổ chức quyết định trao 2 giải nhất, 16 giải nhì, 26 giải ba, 12 giải khuyến khích cùng 4 tặng phẩm cho các công trình, các tác phẩm văn nghệ dân gian có giá trị. 

Hai giải nhất của năm 2017 được trao cho công trình "Sử thi Đẻ đất - Đẻ nước - một cách tiếp cận" và "Nhạc lễ dân gian người Việt ở Nam bộ". Trong đó, công trình "Sử thi Đẻ đất - Đẻ nước - một cách tiếp cận" của tác giả Cao Sơn Hải đã góp phần xác định những tiêu chí của sử thi Mường. Còn công trình "Nhạc lễ dân gian người Việt ở Nam bộ" của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Mỹ Liêm đã có những áp dụng sáng tạo lý thuyết ngành Âm nhạc - Dân tộc học 

Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học Tô Ngọc Thanh - Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam đánh giá, nội dung các công trình tham gia dự giải được dàn tương đối đều trên các lĩnh vực, trong đó lĩnh vực lễ lạt, hội hè chiếm tỷ lệ cao. Năm nay, số lượng các công trình thuộc lĩnh vực lý luận, lý thuyết tăng hơn so với những năm trước. Đáng chú ý, phần lớn tác giả có công trình đạt giải năm nay có tuổi đời trẻ hơn những năm trước (từ 30-50 tuổi). 

Nhân dịp này, Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam cũng tổ chức mừng thọ 11 hội viên cao tuổi (từ 70-90), trong đó người cao tuổi nhất là cụ Nguyễn Huy Hồng 90 tuổi.

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}