Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Vĩnh Phúc: “Đền ơn đáp nghĩa” – Nét đẹp văn hoá của Vĩnh Tường

Xuân Bân - Tiến Dũng | Thứ Hai, 15/07/2019 07:27 GMT +7

Những ngày tháng 7 này, nhiều hoạt động có ý nghĩa về “Đền ơn đáp nghĩa” đã diễn ra tại huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc).

Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Đền liệt sĩ huyện Vĩnh Tường- Vĩnh Phúc.


Cán bộ và nhân dân các xã trong huyện đã đến Đền liệt sĩ tại thị trấn huyện lỵ thắp hương tưởng nhớ, tri ân các anh hùng, liệt sĩ, những người con ưu tú đã hy sinh trong các cuộc kháng chiến cứu nước - trở thành nét đẹp văn hoá của người dân Vĩnh Tường. Đây cũng là dịp để cán bộ, nhân dân huyện Vĩnh Tường ôn lại truyền thống đoàn kết chiến đấu chống ngoại xâm giành độc lập dân tộc, thống nhất non sông, cùng nhau xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước.

Đền liệt sĩ huyện Vĩnh Tường- Vĩnh Phúc.


Trước anh linh các anh hùng, liệt sĩ, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện Vĩnh Tường nguyện tiếp tục đoàn kết một lòng, phấn đấu thực hiện lời căn dặn của Bác Hồ kính yêu khi về thăm Vĩnh Phúc “Phải làm cho Vĩnh Phúc trở thành một trong những tỉnh giàu có, phồn vinh nhất ở miền Bắc”.

Thắp hương tưởng niệm tại nhà tiền bái Đền liệt sĩ huyện Vĩnh Tường - Vĩnh Phúc


Xây dựng Đền thờ liệt sĩ là công trình của “Ý Đảng lòng dân”. Cán bộ và nhân dân huyện Vĩnh Tường tự hào là huyện đầu tiên và duy nhất đến thời điểm này của tỉnh Vĩnh Phúc bằng nguồn xã hội hoá đóng góp gần 70 tỷ đồng xây dựng Đền thờ liệt sĩ khang trang trên khuôn viên hơn 2,5 ha ngay tại thị trấn huyện lỵ để người dân khắp nơi trong huyện có dịp tụ hội thắp hương tri ân những người có công với nước.


Thời gian qua, huyện Vĩnh Tường đã tổ chức trao tặng gần 400 sổ tiết kiệm cho các thương binh, gia đình liệt sỹ, người có công; mua và cấp 155.337 thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng chính sách, riêng 6 tháng đầu năm nay cấp mới 490 thẻ bảo hiểm y tế cho đối tượng người có công; vận động đóng góp xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”; xây mới và sửa chữa nhiều nhà tình nghĩa cho các hộ thuộc đối tượng chính sách.

Bia ghi danh các đơn vị, cá nhân đóng góp xây dựng Đền Liệt sĩ huyện Vĩnh Tường


Bên cạnh việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng chính sách, các cấp ủy đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở luôn quan tâm thực hiện tốt công tác quy tập hài cốt liệt sỹ; tu bổ, chỉnh trang nghĩa trang liệt sỹ ở 29/29 xã, thị trấn, đảm bảo khang trang. Từ năm 2000 đến nay, toàn huyện đã quy tập được 457 hài cốt liệt sỹ từ khắp các vùng, miền trong nước về an nghỉ tại các nghĩa trang liệt sỹ quê nhà.


Vĩnh Tường là vùng quê giàu truyền thống yêu nước, cách mạng, có nhiều đóng góp vào tiến trình dựng nước và giữ nước của dân tộc. Tổng kết hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, toàn huyện có 392 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; 3.644 liệt sỹ; 1.725 thương binh; 539 bệnh binh; 497 nạn nhân chất độc da cam; hàng trăm gia đình có công với nước, huyện và 14 xã, thị trấn được Nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân”; 6 cá nhân được truy tặng, phong tặng “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân”.

Hai ảnh trên: Cán bộ, chiến sĩ, nhân dân xem gần 400 hiện vật, kỷ vật trưng bày tại Đền liệt sĩ huyện Vĩnh Tường.


 Điều băn khoăn, trăn trở nhất hiện nay, Vĩnh Tường vẫn còn nhiều Liệt sỹ chưa tìm thấy hài cốt, vẫn còn yên nghỉ ở nơi xa, những cánh rừng, lòng sông xa xôi, hẻo lánh mà đã từng đi tìm nhưng chưa thấy. Bởi thế, ý tưởng về xây dựng Đền Liệt sỹ (ngôi nhà chung) tại huyện lỵ để quy tụ hồn thiêng, phụng thờ, tỏ lòng tôn kính các Anh hùng Liệt sỹ của quê hương Vĩnh Tường hợp với lòng dân, đến năm 2017, đã thành hiện thực. Đây sẽ là điểm du lịch tâm linh thu hút du khách gần xa.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}