Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Vĩnh Phúc: Huyện Vĩnh Tường chỉ đạo giải quyết có lợi nhất cho người dân xã Phú Đa

Phúc Vĩnh | Thứ Ba, 11/04/2017 15:50 GMT +7

Những kiến nghị bức xúc kéo dài của dân được Chủ tịch UBND huyên Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) Trần Việt Cường quan tâm chỉ đạo giải quyết triệt để theo quy định của pháp luật nhằm tạo sự đồng thuận, ổn định địa phương đang được bạn đọc của Vanhien.vn và dư luận xã hội rất quan tâm. 

Tiếp theo  đối thoại, lắng nghe, chỉ đạo giải quyết kiến nghị của người dân  liên quan đến việc giao đất trái thẩm quyền, đấu thầu đất nông nghiệp trên địa bàn  thôn Xuân Chiểu, xã Vĩnh Ninh tuần trước, với tinh thần không né tránh, nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật, sáng 11/4, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường  Trần Việt Cường  đã chủ trì họp cùng các cơ quan chức năng của huyện xem xét lại một cách toàn diện để giải quyết những thắc mắc liên quan đến  công tác quản lý đất đai, bồi thường giải phóng mặt bằng công trình thu hồi và giao đất cho người dân tại xã Phú Đa làm nhà ở khu vực  thôn Cửa Ngòi Gốc Gạo, Ao Sen, Đồng Roi.

phu-da-vinh-tuong

Họp bàn, đối thoại với người dân để giải quyết theo có lợi nhất

Trên tinh thần thật nghiêm túc, khách quan, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường Trần Việt Cường nhấn mạnh: Mặc dù hôm nay, đại diện 13 hộ dân xã Phú Đa không có mặt nhưng khi người dân có nhu cần gặp để đối thoại thì chính quyền sẽ tiếp người dân bất kỳ thời điểm nào. Nếu người dân đăng ký thì sẽ sắp xếp lịch tiếp vào ngày 10 hoặc 20 hàng tháng là ngày tiếp dân theo định kỳ. Nếu dân cần gặp để đưa ra những kiến nghị, lãnh đạo huyện sẽ tiếp ngay để bàn cách giải quyết theo hướng có lợi nhất cho người dân. Các vấn đề người dân quan tâm nhất hiện nay cần tháo gỡ là việc bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho người dân xã Phú Đa năm 2005, việc thu hồi giao đất cho dân làm nhà ở tại xã này. Qua kiểm tra thấy rất rõ là việc bồi thường giải phóng mặt bằng cho dân chưa đúng, trong đó có 5 khoản chi thì xã Phú Đa mới chi 3 khoản, còn thiếu 2 khoản về bồi thường cho dân. Việc này, huyện đã thống nhất về việc công nhận và phê duyệt bổ sung phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho người dân với số tiền gần 700 triệu đồng (cho 2 khoản chi thiếu).

Quá trình thực hiện, dân kiến nghị thì cán bộ xã Phú Đa lại hứa là sẽ trả đất nếu như không có những xáo trộn về đất đai. Việc hứa này theo quy định của pháp luật là sai, trái thẩm quyền, trong quy định không cho phép việc này. Nếu những gì lãnh đạo xã hứa mà đúng luật, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét thấy đúng thì sẽ giải quyết cho dân.

Trong quá trình chi trả tiền giải phóng mặt bằng, trường hợp tên người nhận ký là chồng nhưng vợ lại ký nhận thay rồi chồng lại bảo vẫn chưa nhận, chưa ký nhận (duy nhất chỉ một trường hợp) phải đề nghị Công an huyện vào cuộc sớm làm rõ trả lời cho người dân.

Liên quan tới dự án thu hồi đất nông nghiệp và giao đất làm nhà ở năm 2005, từ những ý kiên phản ánh của người dân, ngày 17/1//2017, cấp có thẩm quyền đã tiến hành xem xét xử lý kỷ luật  đối với ông Trần Doãn Thiện- Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch HĐND xã Phú Đa (Nguyên Chủ tịch xã Phú Đa năm 2005) bằng hình thức cảnh cáo; Ông Mai Văn Biên- Thường trực Đảng ủy xã Phú Đa (Nguyên PCT xã Phú Đa năm 2005) bằng hình thức khiển trách; Ông Trần Doãn Công – Kế toán ngân sách xã Phú Đa bằng hình thức cảnh cáo. Đối với các cán bộ khác có liên quan và nếu như phát hiện có sai phạm sẽ xử lý tiếp đúng theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 24/1/2017, Ban pháp chế HĐND tỉnh Vĩnh Phúc chuyển đơn của một số hộ dân xã Phú Đa (Vĩnh Tường) đề nghị UBND huyện Vĩnh Tường xem xét, giải quyết yêu cầu vụ việc của 26 hộ dân  về 5 nội dung. Ngày 3/3/2017, UBND huyện Vĩnh Tường đã có báo cá số 67/BC-UBND về kết quả giải quyết vụ việc của 26 hộ dân như sau:

Các hộ đề nghị UBND xã Phú Đa cắm trả đất canh tác cho 26 hộ dân bị thu hồi đất khu vực Ao Sen, Cửa Ngòi Gốc Gạo năm 2005. Nội dung này, UBND huyện đã có kết luận 1335/KL-UBND ngày 10/8/2016 do Phó chủ tịch huyện Vĩnh Tường - Đặng Quang Thủy ký nêu rõ việc 26 hộ dân xã Phú Đa đề nghị cắm trả đất canh tác như văn bản mà UBND xã Phú Đa đã gửi các hộ dân năm 2006 là không có căn cứ.

Tuy nhiên, Trong quá trình thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB) khu vực Ao Sen, Cửa Ngòi Gốc Gạo và Đồng Roi, UBND xã Phú Đa đã chi trả thiếu 2 khoản: Bồi thường hoa màu; hỗ trợ chuyển đổi nghề và tạo việc làm.

Người dân phản ánh UBND huyện Vĩnh Tường ban hành Quyết định 1637/QĐ-UBND ngày 11/10/2005 về việc thu hồi đất và giao cho nhân dân làm nhà ở tại xã Phú Đa là không đảm bảo quy định. Việc này, UBND huyện Vĩnh Tường, UBND xã Phú Đa chưa tham mưu thành lập Hội đồng BTGPMB và chưa lập phương án bồi thường GPMB để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Các hộ dân phản ánh hộ ông Nguyễn Duy Nhận chưa được nhận bất cứ khoản tiền bồi thường GPMB nào, các chữ ký trên danh sách chi trả tiền bồi thường GPMB không phải của gia đình ông. Việc hộ  ông Nguyễn Duy Nhận (vợ là bà Tý) có ý kiến chưa nhận tiền và cho rằng chữ ký tại danh sách chi trả bồi thường đất không phải chữ ký của hộ ông Nhận, UBND huyện Vĩnh Tường đề nghị Công an huyện vào cuộc xem xét giải quyết cho người dân theo hướng có lợi nhất.

Các hộ dân cho rằng quyền lợi của 26 hộ dân bị xâm phạm, chưa được gải quyết. Nội dung tại kết luận 1335/KL-UBND ngày 10/8/2016 do Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường - Đặng Quang Thủy ký, chỉ rõ: Năm 2006, UBND xã đã chi trả 3 khoản tiền  bồi thườngGPMB (Bồi thường đất, hỗ trợ ổn định đời sống, thưởng giải phóng mặt bằng) các hộ đã ký nhận đầy đủ; Năm 2011, UBND xã Phú Đa đã chi trả đất dịch vụ cho các hộ dân có đất bị thu hồi khu vực Ao Sen, Của Ngòi Gốc Gạo,Đồng Roi với số tiền 1.915.502.000đ, cho 25 hộ đã ký nhận đầy đủ và nhập quỹ 48.498.000đ do hộ ông Nhận không nhận tiền. Từ năm 2010-2014, UBND xã Phú Đa đã chi trả hỗ trợ thóc trong thời gian 5 năm cho 26 hộ dân với số tiền 181.858.000đ, các hộ ký nhận đầy đủ (riêng năm 2014 hộ ông Nhận không nhận tiền với số tiền 954.000đ do vậy xã đã nhập vào quỹ). Quá trình chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB cho các hộ dân, UBND xã Phú Đa đã chi thiếu 2 khoản (Bồi thường hoa màu; hỗ trợ chuyển đổi nghề và đạo tạo việc làm). Việc này, UBND huyện đã ban hành Quyết định số 85/QĐ-UBND về việc công nhận bổ sung phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư của công trình trên.

Các hộ dân cho rằng cán bộ, công chức sai phạm trong quản lý đất đai tại xã Phú Đa năm 2005 (Khu vực Ao Sen, Cửa Ngòi Gốc Gạo chưa bị xem xét kỷ luật). Nội dung người dân phản ánh, UBND huyện Vĩnh Tường đã có văn bản 163/UBND-NV đề nghị Huyện ủy Vĩnh Tường xem xét kiểm tra dấu hiệu vi phạm của ông Hoàng Mạnh Hồi- Chủ tịch UBND xã Phú Đa (nguyên Bí thư Đảng ủy xã Phú Đa nhiệm kỳ 2005-2010) và các vị cán bộ là đảng viên có liên quan trong việc triển khai công tác thu hồi bồi thường GPMB đất tại khu vực Ao Sen, Cửa Ngòi Gốc Gạo, Đồng Roi  - xã Phú Đa.

Hiện UBND huyện Vĩnh Tường đã và đang chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, tuyền truyền vận động gải thích cho 26 hộ dân đến nhận tiền bồi thường.  Tính đến ngày 28/2/2017, đã có 13 hộ nhận tiền còn 13 hộ chưa nhận.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}