Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Vĩnh Phúc - Miền địa linh nhân kiệt

Lê Hoàn | Thứ Ba, 14/01/2020 13:38 GMT +7

Trong suốt chiều dài hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, đất và người Vĩnh Phúc chứng kiến và in dấu nhiều sự kiện lịch sử và văn hóa trọng đại của dân tộc. Từ bao đời nay, Vĩnh Phúc luôn tự hào với truyền thống và bề dày của lịch sử - vùng đất của địa linh nhân kiệt.

IMG_0245

Các đại biểu cắt băng khai trương trừng bày chuyên đề

Sáng 14/1, tại Bảo tàng tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức trưng bày chuyền đề “Vĩnh Phúc – Miền địa linh nhân kiệt”. Tham dự buổi trưng bày có ông Vũ Việt Văn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc; cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành liên quan, cùng giáo viên, học sinh đại diện cho các trường Tiểu học, THCS trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên. Đây là hoạt đồng nằm trong chuỗi hoạt đồng chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2020); 70 năm ngày thành lập tỉnh Vĩnh Phúc (12/2/1950 – 12/2/2020).

Ông Trần Ngọc Oanh, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vĩnh Phúc nhấn mạnh: Vĩnh Phúc là một vùng đất cổ với sự xuất hiện con người sinh sống từ mấy nghìn năm trước. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, bao tác động của tự nhiên, con người và vùng đất nơi đây đã tạo nên một kho tàng di sản phong phú, đặc sắc về văn hóa. Vùng đất cổ địa linh Vĩnh Phúc là quê hương của rất nhiều những nhân kiệt, những hiền tài xuất chúng có công lớn dựng nước và giữ nước thời nào cũng có trong suốt 4000 năm lịch sử, không chỉ được người dân Vĩnh Phúc mà được nhân dân cả nước ca ngợi truyền tụng. Trong thời kỳ đổi mới, quán triệt, vận dụng sáng tạo đường lối của Đảng, với những chủ trương, chính sách đúng, phù hợp thực tiễn, Vĩnh Phúc đã tích cực vươn lên, đạt được nhiều thành tích quan trọng và to lớn trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội. Hiện, Vĩnh Phúc có 1.303 di tích, trong đó có 472 di tích xếp hạng (66 di tích xếp hạng cấp quốc gia (đình Đình Chu là 1 trong 66 di tích), 2 di tích xếp hạng quốc gia đặc biệt, 404 di tích xếp hạng cấp tỉnh) và 831 di tích chưa xếp hạng. Đó cũng là một vốn quý, một tài sản vô giá của Vĩnh Phúc. 

IMG_0255_1

Đại biểu nghe giới thiệu về nội dung trưng bày 

Trừng bày gồm 4 phần chính: Vĩnh Phúc – miền đất “Núi bọc sông bao, sơn kỳ thủy tú”; Vĩnh Phúc – miền quê mang đậm các giá trị văn hóa Việt cô; Vĩnh Phúc – vùng đất “Sáng danh nhân tài kiệt xuất”; Vĩnh Phúc – vùng đất anh hùng, năng động sáng tạo, phát triển. 

IMG_0270

Nhiều hiện vật quý thu hút nhiều người đến xem

Trưng bày chuyên đề “Vĩnh Phúc – Miền địa linh nhân kiệt” giới thiệu hơn 300 hiện vật, tài liệu, hình ảnh được trưng bày khoa học, chân thực, thẩm mỹ và sinh động giới thiệu Vĩnh Phúc xưa và nay, một miền đất địa linh – nhân kiệt, quê hương của người Việt cổ, nơi sản sinh ra các tài dnah trên linh vực học hành, khoa cử; quê hương có truyền thống yên nước, đấu tranh cách mạng, năng động sáng tạo xây dựng đất nước. Việc tổ chức Trưng bày chuyền đề “Vĩnh Phúc – Miền địa linh nhân kiệt” nhằm giới thiệu, quảng bá nét đẹp của vùng đất và con người Vĩnh Phúc, cùng các tiềm năng, thế mạnh về phát triển kinh tế, du lịch. Đồng thời, thể hiện tình cảm, đạo lý uống nước nhớ nguồn, khơi dậy lòng tự hào của người dân Vĩnh Phúc đối với truyền thống lịch sử và cách mạng của mảnh đất “Địa linh nhân kiệt”.

IMG_0257

Các em học sinh hào hừng với các sản phẩm truyền thống của quê hương

Em Nguyện Vân Anh, học sinh Trường THCS Tô Hiệu (Vĩnh Yên) cho biết, đến với trưng bày, chúng em được tiếp cận những cứ liệu lịch sử tin cậy, nhiều hình ảnh, hiện vật, tư liệu đặc sắc, quý hiếm, từ đó hiểu rõ hơn về miền đất, con người Vĩnh Phúc trong tiến trình lịch sử dựng nước, giữ nước của dân tộc.

Đợt trưng bày hiện vật này sẽ kéo dài cho đến hết ngày 30/4/2020. 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}