Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Xã Hội:

 

Vĩnh Phúc: Cách làm sáng tạo xây dựng Nông thôn mới ở Kim Long

Lê Hoàn | Chủ Nhật, 30/09/2018 08:57 GMT +7

(Vanhien.vn) - Về thăm vùng quê xã Kim Long, huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc), không khó nhận thấy sự khởi sắc nhanh chóng của vùng đất thuần nông ngày nào. Các công trình cơ sở hạ tầng, đường làng đã được đầu tư xây dựng khang trang, đời sống người dân cải thiện rõ rệt… Sự “thay da, đổi thịt” đó thể hiện sự nỗ lực, quyết tâm cao độ của cấp ủy, chính quyền địa phương và minh chứng rõ ràng cho thấy, khi ý Đảng hợp lòng dân thì mọi chuyện khó mấy cũng xong…

IMG_0225_1

Hệ thống giao thông được nâng cấp giúp phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người nông dân. Ảnh: Lê Hoàn

Năm 2011, xã Kim Long bắt tay vào xây dựng nông thôn mới (NTM) với rất nhiều thách thức. Thách thức lớn nhất là quy hoạch các công trình phúc lợi và công tác giải phóng mặt bằng. Bên cạnh đó, trình độ dân trí chưa cao, thu nhập bình quân đầu người thấp, nhân dân sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp nên việc huy động vốn còn gặp nhiều khó khăn.

Xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ chính trị có ý nghĩa quan trọng, đòi hỏi sự lãnh đạo toàn diện của các cấp ủy Đảng, chính quyền và sự hưởng ứng nhiệt tình của Nhân dân, xã Kim Long luôn quan tâm thực hiện tốt công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của các chương trình xây dựng NTM với nhiều hình thức phong phú, lồng ghép vào các buổi sinh hoạt, họp lệ..., giúp người dân hiểu rõ trách nhiệm, quyền lợi và nghĩa vụ đóng vai trò xuyên suốt. Ngoài ra, các thôn, xóm thường xuyên họp dân thảo luận, bàn bạc, đưa ra ý kiến của mình về cách thức thực hiện các công trình. Nhờ phát huy tối đa quy chế dân chủ trong xây dựng NTM và công khai, minh bạch về tài chính nên địa phương luôn nhận được đồng tình ủng hộ, tích cực tham gia của quần chúng Nhân dân.

Sự đồng thuận của người dân còn thể hiện ở chỗ tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật trong sản xuất, phát triển chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học để tăng năng suất, giảm chi phí đầu tư. Các phong trào xây dựng đời sống văn hóa, hoạt động xã hội – từ thiện, đền ơn đáp nghĩa, chăm lo người nghèo luôn được địa phương quan tâm thực hiện, thu hút đông đảo quần chúng Nhân dân tham gia. Với khẩu hiệu “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân đóng góp, dân hưởng thụ”, xã Kim Long thực hiện tốt công tác xã hội hóa, huy động sức dân tham gia thực hiện công trình xây dựng NTM bằng nhiều hình thức.

Đến năm 2014, Kim Long đạt 19/19 tiêu chí NTM. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành chương trình, xã gặp không ít khó khăn với số nợ đọng xây dựng cơ bản trên 10 tỷ đồng. Nguyên nhân chủ yếu do các tiêu chí thực hiện đòi hỏi đầu tư nguồn kinh phí lớn, trong khi xã có diện tích rộng, dân cư sống phân tán, việc đầu tư cơ sở hạ tầng như: Giao thông, rãnh thoát nước, điện lưới gặp không ít khó khăn. Với quyết tâm giải quyết dứt điểm nợ đọng và không để phát sinh nợ mới, Kim Long đã linh hoạt, huy động đa dạng các nguồn lực để xây dựng cơ sở hạ tầng: Nguồn đóng góp trong nhân dân, đấu giá đất, nguồn thu từ công tác giải phóng mặt bằng. Tổng số vốn huy động được đạt trên 32 tỷ đồng, đến nay địa phương đã giải quyết dứt điểm nợ đọng xây dựng NTM.

Từ xã thuần nông nghèo khó nhưng Kim Long đã có những cách làm sáng tạo, tạo nên sự thay đổi nhanh chóng ở miền quê nơi đây. “Công tác vận động được thực hiện trước tiên từ nội bộ Đảng, đoàn viên, hội viên của các tổ chức đoàn thể, sau đó đến quần chúng Nhân dân. Ngoài ra, Đảng ủy phân công cán bộ, đảng viên đảm nhận từng đầu công việc và Ủy viên Thường trực Đảng ủy chịu trách nhiệm chỉ đạo thực hiện, dưới sự giám sát của Nhân dân. Hàng tuần, hàng tháng đều tổ chức họp để thảo luận, tìm ra giải pháp hiệu quả để giải quyết những vấn đề khó khăn, bất cập trong thực hiện” – ông Nguyễn Hữu Quân, Chủ tịch UBND xã Kim Long chia sẻ.

h_1

Rau, quả của xã Kim Long (Tam Dương) được tổ chức sản xuất trên những cánh đồng chuyên canh theo chuẩn VietGap, cho hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Trà Hương

Có thể nói, Chương trình xây dựng NTM đã đến được từng nhà, với từng hộ dân và được người dân Kim Long luôn nhiệt tình hưởng ứng. Để duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, thời gian tới Kim Long tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huy động mọi nguồn lực, sức dân nâng cao các tiêu chí; tăng cường ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để tăng năng xuất, giá trị sản lượng góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Cùng với đó, tiếp tục triển khai xây dựng các thôn dân cư kiểu mẫu, tạo môi trường sinh thái trong lành, nâng cao chất lượng đời sống vật chất và giá trị thụ hưởng của người dân địa phương.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}