Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Y tế:

 

Vĩnh Phúc: Bác sĩ Phan Kim Trọng yêu nghề say mê nghiên cứu khoa học

Bài, ảnh Hồng Nguyễn | Thứ Sáu, 10/03/2017 07:16 GMT +7

Gần 30 năm công tác, Bác sĩ –Thầy thuốc ưu tú Phan Kim Trọng - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc), luôn tâm huyết với công việc và say mê nghiên cứu khoa học. Bác sĩ Trọng đã có 16 đề tài nghiên cứu khoa học (NCKH), sáng kiến cải tiến trong y học, trong đó có 13 đề tài NCKH cấp cơ sở và hợp tác quốc tế; 3 sáng kiến cải tiến cấp cơ sở đã được Hội đồng khoa học các cấp nghiệm thu cho phép triển khai ứng dụng mang lại hiệu quả thiết thực cho sức khỏe cộng đồng.

Bác sĩ pham kim trong

Bs. Phan Kim Trọng luôn tận tình thăm hỏi bệnh nhân điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Sông Lô. 

Năm 1988, tốt nghiệp Cử nhân y sĩ Trường Cao đẳng Y tế Nam Định, chàng trai trẻ Phan Kim Trọng, quê ở xã Đức Bác (Sông Lô) về công tác tại Phòng Y tế huyện Lập Thạch được giao nhiệm vụ làm công tác y tế dự phòng (YTDP) và kế hoạch hoá gia đình (KHHGĐ). Được trở về quê hương làm việc, anh rất phấn khởi và say mê với công việc. Hàng ngày, anh cùng với các y, bác sĩ trong đơn vị lặn lội xuống cơ sở để điều tra, giám sát dịch bệnh và tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, các biện pháp thực hiện KHHGĐ. Công việc  thường xuyên phải tiếp xúc với người dân là người dân tộc thiểu số và vùng nông thôn nghèo, anh vừa mừng, vừa lo vì trình độ nhận thức của bà con còn hạn chế lại bị chi phối bởi những tập quán lạc hậu của vùng dân tộc thiểu số nhưng chính môi trường công tác là điều kiện để anh rèn luyện phấn đấu vươn lên.

Công việc của người làm công tác y tế dự phòng phải điều tra, giám sát theo dõi ổ dịch có nguy cơ phát sinh mầm bệnh ở cơ sở trong điều kiện thiếu thốn phương tiện, vật tư, hoá chất. Vì vậy, đòi hỏi người làm công tác Y tế dự phòng phải có đức tính nhiệt tình, chịu khó, đặc biệt phải nắm vững chuyên môn điều tra nắm chắc các ổ dịch có nguy cơ bùng phát dịch bệnh, thống kê dịch bệnh báo cáo lãnh đạo kịp thời đề ra phương án phòng, dập dịch không để bùng phát gây nguy hại cho sức khoẻ người dân ngay từ cơ sở. Theo bác sĩ Trọng, khó khăn nhất là vận động chị em người dân tộc thiểu số áp dụng các biện pháp tránh thai thực hiện KHHGĐ, nhưng không nản chí bác sĩ Trọng đã cùng với các đồng nghiệp kiên trì vận động, thuyết phục được nhiều người tham gia. Có nhiều lần do công việc gấp, thậm chí phải ở lại cơ sở kéo dài hàng tuần lễ để điều tra xử lý dịch bệnh phải xa gia đình nhưng anh luôn chấp hành tốt quy chế, kiên trì bám sát cơ sở, không kêu ca phàn nàn công việc khó khăn vất vả tận tình hướng dẫn người dân cách phòng, chống dịch bệnh đúng kỹ thuật được người dân quý mến và đồng nghiệp tin tưởng.

Với sự nỗ lực phấn đấu, năm 1992, anh được kết nạp vào Đảng. Năm 1993, anh được Sở Y tế Vĩnh Phúc cử đi học bác sỹ đa khoa tại Trường Đại học Y khoa Thái Bình. Tốt nghiệp bác sĩ trở về làm việc tại Phòng Y tế huyện Lập Thạch, tiếp tục công việc YTDP và KHHGĐ. Với đức tính kiên trì chăm chỉ luôn hoàn thành tốt công việc, sau một thời gian ngắn anh được bổ nhiệm Đội trưởng Đội Y tế lưu động của Trung tâm Y tế huyện Lập Thạch; Đội Y tế lưu động có nhiệm vụ bao quát phòng dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe sinh sản ở 39 xã, thị trấn địa bàn rộng, đội ngũ, phương tiện thiếu thốn nhưng Đội Y tế lưu động do bác sĩ Trọng làm Đội trưởng luôn bám sát cơ sở, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Năm 1998, huyện Lập Thạch phát hiện một trường hợp đầu tiên dương tính với HIV, bác sĩ Trọng đã cùng với đồng nghiệp luôn trăn trở tìm cách tuyên truyền giảm thiểu lây nhiễm căn bệnh thế kỷ trong cộng đồng. Do kinh phí hoạt động hạn hẹp, hàng ngày anh tự học ngoại ngữ và lên mạng In-tơ-nét tìm kiếm sự giúp đỡ của các Tổ chức Y tế thế giới và các tổ chức phi Chính phủ tìm kiếm dự án. Thời gian này, bác sĩ Trọng tiếp tục đi học bác sĩ chuyên khoa cấp I. Với phương châm “Vừa học vừa làm vừa nghiên cứu khoa học”, bác sĩ Trong đã nghiên cứu một số đề tài nghiên cứu khoa học về HIV/AIDS tại các xã vùng núi huyện Lập Thạch.

Năm 2004, BS Trọng tốt nghiệp Thạc sỹ y khoa và được bổ nhiệm Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Lập Thạch. Năm 2009, sau khi huyện Lập Thạch chia tách, thành lập huyện Sông Lô,  anh được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện. Mặc dù bận rộn công việc quản lý và chuyên môn ở một đơn vị mới thành lập với nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng vẫn có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở được triển khai ứng dụng như: Loại trừ uốn ván sơ sinh; Cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên gắn với sức khoẻ cộng đồng; Bệnh bướu cổ và các giải pháp điều trị dự phòng; Mắt hột và nguy cơ lây nhiễm; Sức khoẻ sinh sản và các phòng chống lây truyền qua đường tình dục, đặc biệt là đề tài “Cải thiện sức khoẻ sinh sản và phòng, chống HIV dựa vào cộng đồng” do tổ chức CORDAID của Hà Lan và Viện Sức khoẻ Sinh sản (RaRFH) tài trợ. Thực hiện dự án này bác sĩ Phan Kim Trọng vừa là người tìm kiếm vừa là người trực tiếp triển khai, anh đã trực tiếp đào tạo 72 xét nghiệm viên, nữ hộ sinh, y sĩ sản nhi tuyến xã (mỗi xã 2 người), hơn 450 nhân viên y tế thôn, bản (đạt 100% y tế thôn, bản được đào tạo) kỹ năng truyền thông, tư vấn về sức khỏe sinh sản, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, phòng chống viêm nhiễm đường sinh dục, phòng chống HIV/AIDS tại cộng đồng và thiết lập được 36 phòng xét nghiệm tại các trạm y tế xã giúp cho việc xét nghiệm phát hiện STDs, Test nhanh để sàng lọc HIV/AIDS ngay tại cơ sở. Năm 2004, thực hiện đề tài "Áp dụng phương pháp ASTRA đánh giá mắt hột hoạt tính ở học sinh tiểu học". Đây là phương pháp mới góp phần đưa ra một phương pháp đánh giá nhanh bệnh mắt hột hoạt tính, được áp dụng tại nhiều địa phương trong cả nước.

Trong 3 năm (2007-2010), bác sĩ Trọng tiếp tục tìm kiếm khai thác nguồn kinh phí của Tổ chức MCC - Hoa Kỳ tài trợ triển khai dự án “Phòng chống HIV/AIDS ” tại huyện Lập Thạch và Sông Lô. Với vai trò Chủ nhiệm dự án và là người triển khai mô hình phòng chống HIV/AIDS anh đã vận động thuyết phục xây dựng được nhiều mô hình hay như mô hình “Cộng tác viên đồng đẳng” và “Câu lạc bộ đồng cảm” đầu tiên của tỉnh Vĩnh Phúc được BCĐ phòng chống HIV/AIDS và tệ nạn, ma tuý mại dâm của tỉnh đánh giá cao và đang cho phép triển khai nhân rộng trong toàn tỉnh. Điều đáng nói là dự án đã thiết lập được mô hình hiệu quả trong việc ngăn ngừa lây nhiễm và phát hiện HIV/AIDS tại cộng đồng, nhất là việc người nhiễm HIV/AIDS công khai để mọi người không kỳ thị đang được nhân dân các xã Yên Thạch, Liên Hoà,... tích cực hưởng ứng và đã thành lập “Nhóm nòng cốt trong phong trào toàn dân tham gia phòng chống HIV/AIDS”.

Năm 2012, Bác sĩ Trọng có 2 đề tài cấp cơ sở “Đánh giá tình hình ung thư cổ tử cung bằng phương pháp PAP’SMEAR ở PN tuổi sinh đẻ huyện Sông Lô” (Dự án Quốc tế do Quỹ ACCF- Úc và RaFH tài trợ) và Triển khai mô hình điểm “Lồng ghép Phòng khám điều trị ngoại trú HIV/AIDS (OPC) và Phòng tư vấn xét nghiệm HIV/AIDS tự nguyện (VCT)” tại BVĐK huyện Sông Lô” (Dự án do Qũy Toàn cầu và Quỹ Clinton  tài trợ). Từ các dự án này, tại BVĐK huyện và các trạm y tế tuyến xã, anh đã cùng đồng nghiệp duy trì việc sàng lọc phát hiện sớm ung thư cổ tử cung cho phụ nữ nông thôn miền núi, thành lập Phòng OPC và Phòng VCT giúp tư vấn, xét nghiệm sớm và điều trị ARV ngoại trú cho người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn huyện Sông Lô, huyện Lập Thạch và vùng phụ cận thuộc tỉnh Tuyên Quang.

Tiêu biểu, năm 2012-2015, BS Trọng xây dựng mô hình “Truyền thông chăm sóc sức khỏe răng miệng ở học sinh tiểu học (Chương trình Nha học đường  do Bệnh viện RHM TW tài trợ); Năm 2014-2015 anh có thêm đề tài “Đánh giá KAP về Luật Người khuyết tật của người dân hai xã Hải Lựu và Lãng Công, huyện Sông Lô” (Dự án huy động cộng đồng thực hiện Luật Người khuyết tật do Quỹ PARAFP của Quốc hội tài trợ),… Năm 2017, anh là Chủ nhiệm đề tài cấp tỉnh về “Đánh giá thực trạng các bệnh răng miệng ở học sinh tiểu học, các yếu tố nguy cơ và các giải pháp can thiệp” triển khai tại huyện Sông Lô.

Với kết quả đạt được trong triển khai dự án và nghiên cứu khoa học, bác sĩ Phan Kim Trọng được Bộ Y tế và UBND tỉnh Vĩnh Phúc cử đi tham dự một số hội nghị khoa học quốc tế như: Hội nghị quốc tế về môi trường và sức khỏe tại Canada năm 2003, Hội nghị quốc tế phòng chống HIV/AIDS của Châu Á-Thái Bình Dương tại Colombo, Sri-Lanka năm 2007, Hội nghị quốc tế Nha học đường Châu Á tại Đài Loan năm 2015.

Tháng 10/2014, Tỉnh Vĩnh Phúc đã sáp nhập 3 đơn vị sự nghiệp y tế tuyến huyện với tên gọi Trung tâm Y tế huyện Sông Lô, bác sĩ Phan Kim Trọng được giao làm Giám đốc nhưng anh vẫn dành thời gian học tập, nghiên cứu khoa học và quan tâm tạo điều kiện cho cán bộ, thầy thuốc đi học nâng cao trình độ và nghiên cứu khoa học. Năm 2016, anh tốt nghiệp loại xuất sắc bác sĩ chuyên khoa cấp II tại Trường Đại học Y Hà Nội. Mong muốn của anh là tiếp tục tìm kiếm thêm các dự án để triển khai nhân rộng các mô hình “Cộng tác viên đồng đẳng”, “CLB đồng cảm”, “Sàng lọc ung thư CTC tại cộng đồng”, “Chăm sóc sức khỏe răng miệng cho học sinh tại trường học”,... đang được cộng đồng quan tâm.

52 tuổi đời, 29 năm công tác liên tục trong ngành y tế, trải qua các cương vị khác nhau từ nhân viên đến Giám đốc Trung tâm Y tế huyện, bác sĩ Phan Kim Trọng đã luôn thể hiện được lòng yêu nghề, sự tận tuỵ, sáng tạo trong công việc, nhất là công tác nghiên cứu khoa học. Liên tục nhiều năm liền bác sĩ Phan Kim Trọng đạt Lao động giỏi, CSTĐ cấp cơ sở và được Sở Y tế, UBND tỉnh và Bộ Y tế, các cấp Công đoàn tặng Bằng khen. Năm 2014 được trao danh hiệu “Trí thức tiêu biểu Việt Nam”; Năm 2015 được trao danh hiệu “Nhà Quản lý xuất sắc”. Tháng 2 năm 2017, bác sĩ Phan Kim Trọng được Nhà nước phong tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú.

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}