Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Tin nóng
Chủ Nhật, 11/04/2021 17:15

Chuyện từ tòa án:

 

Vĩnh Phúc: Phạt 24 tháng tù kẻ tàng trữ, vận chuyển, buôn bán “pháo hoa nổ”.

Bài, ảnh: Lê Hoàn | Thứ Tư, 23/01/2019 15:36 GMT +7

(Vanhien.vn) - Tòa án nhân dân (TAND) huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) đã xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với đối tượng Kim Văn Dương (sinh 1978) và tuyên phạt Dương 24 tháng tù giam do "buôn bán hàng cấm".

IMG_0541

Toàn cảnh phiên xét xử. Ảnh: Lê Hoàn

Ngày 23/1/2019, TAND huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đã xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với đối tượng Kim Văn Dương (sinh năm 1978, trú tại thôn Hà Trì, xã Bình Dương, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) về tội “Buôn bán hàng cấm”. Dương bị xử phạt 24 tháng tù giam vì hành vi tàng trữ, vận chuyển, buôn bán “pháo hoa nổ”.

Theo cáo trạng, vào khoảng đầu tháng 3/2018, khi bị cáo Dương đang đi làm thợ xây ở phường Lào Cai, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai thì biết tại khu vực giáp biên giới Việt Nam - Trung Quốc có nhiều người buôn bán pháo nên Dương có ý định muốn mua. Dương hỏi mua được 05 hộp pháo loại 49 quả của một người phụ nữ không quen biết đang lái đò ở trên sông với giá 650.000đ/1 hộp, tổng số tiền là 3.250.000đ. Sau đó, Dương cho số pháo trên vào một bao tải và đi xe khách đem về nhà cất giấu ở trên gác mái chuồng lợn nhà mình.

Khoảng 19 giờ ngày 21/12/2018, Dương cho 05 hộp pháo đã cất giấu vào một thùng giấy cát tông. Sau đó Dương một mình bê thùng cát tông đó đi ra cầu Hoa Đà (thôn Hoa Đà, xã Bình Dương) để bán cho một người khách mua pháo đã hẹn Dương trước thì bị cơ quan Công an huyện Vĩnh Tường bắt quả tang. Tang vật thu giữ được của Kim Văn Dương gồm 01 thùng cát tông màu nâu bên trong có 05 hộp pháo có đầy đủ đặc tính của pháo nổ, có tổng trọng lượng 13,5kg.

Tại Kết luận giám định của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Vĩnh Phúc kết luận 05 khối hộp thu giữ của Kim Văn Dương có tổng khối lượng là 13,5kg đều là pháo có đầy đủ đặc tính của pháo nổ (có chứa thuốc pháo và khi đốt có gây tiếng nổ).

Xét thấy hành vi phạm tội của Kim Văn Dương đã xâm phạm đến trật tự quản lý kinh tế trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, thương mại được pháp luật bảo vệ do đó cần xử lý nghiêm minh trước pháp luật. Xét tính chất, hành vi của bị cáo, áp dụng điểm c khoản 1 Điều 190 và điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự, TAND huyện Vĩnh Tường đã tuyên phạt Kim Văn Dương 24 tháng tù giam về tội “Buôn bán hàng cấm”.

Cách đây hơn 20 năm, nước ta đã có chỉ thị về việc cấm sản xuất, buôn bán và đốt pháo...Tuy nhiên, sở dĩ tình trạng mua bán, vận chuyển các loại pháo nhất là vào dịp Tết Nguyên đán có diễn biến phức tạp vì đây là "mặt hàng" mang lại lợi nhuận khá lớn nếu các đối tượng tiêu thụ trót lọt.

Hiện nay, theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2018, người có hành vi sản xuất, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển pháo nổ có trọng lượng từ 6kg trở lên sẽ bị xử lý hình sự về tội sản xuất, buôn bán hàng cấm và tội tàng trữ, vận chuyển hàng cấm. Cụ thể, các hành vi sản xuất, buôn bán pháo nổ từ 6kg đến dưới 40kg sẽ bị phạt tù từ 1 - 5 năm; tàng trữ, vận chuyển với số lượng trên sẽ bị phạt từ 6 tháng đến 3 năm tù. Các hành vi sản xuất, buôn bán pháo nổ từ 40kg đến dưới 120kg sẽ bị phạt tù từ 5 - 10 năm; tàng trữ, vận chuyển với số lượng trên sẽ bị phạt tù từ 2 - 5 năm…Người dân đốt pháo nổ khi bị phát hiện cũng sẽ bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự tuỳ theo mức độ vi phạm. Cụ thể, tùy thuộc vào số lượng pháo, mức độ vi phạm, người dân có thể bị phạt hành chính từ 1 triệu đồng đến 50 triệu đồng.

Cơ quan chức năng khuyến cáo, đề nghị người dân, nhất là thanh thiếu niên không nên vì thú vui tức thời mà ảnh hưởng đến tương lai của bản thân và an toàn của xã hội. Mọi hành vi buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng các loại pháo trái phép là vi phạm pháp luật và đều bị xử lý nghiêm minh.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}