Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Thứ Năm, 26/11/2020 14:14

Địa phương:

 

Vĩnh Phúc: Cần xử lý nghiêm những người có hành vi vi phạm pháp luật ở xã Bồ Lý

Vũ Xuân – Phúc Vĩnh | Chủ Nhật, 22/10/2017 10:01 GMT +7

Dự án xây dựng Công viên nghĩa trang tại núi Ngang, xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) là dự án cấp tỉnh. Tỉnh mới chỉ có chủ trương theo quy hoạch chung về việc xây dựng đô thị Vĩnh Phúc năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 1883/QĐ-TTg ngày 26 tháng 10 năm 2011.

Một góc rừng Núi Ngang thuộc địa phận xã Bồ Lý (chụp sáng 18/10/2017). Ảnh: Phúc Vĩnh

Theo quyết định số 845/QĐ- BNN-TCLN ngày 16/3/2016, Bộ NN&PTNT đã có công văn số 10121/BNN-TCLN ngày 30/11/ 2016 gửi UBND các Tỉnh, Thành phố, trong đó có tỉnh Vĩnh Phúc về việc hướng dẫn kỹ thuật rà soát chuyển đổi đất rừng phòng hộ đầu nguồn ít xung yếu sang qui hoạch phát triển đất rừng sản xuất gắn với điều chỉnh qui hoạch 3 loại rừng. Đây là thực hiện chủ trương chung của Bộ NNPTNT theo chỉ đạo của Chính phủ, không riêng gì Vĩnh Phúc và càng không phải là của riêng xã Bồ Lý.

Việc có chuyển đổi từ rừng phòng hộ ở Núi Ngang thuộc địa phận xã Bồ Lý hơn 100 ha, không liền kề, không liên quan đến rừng Quốc gia Tam Đảo sang rừng sản xuất hay không là phải do cơ quan chức năng kiểm tra, đánh giá, kết luận, đề xuất căn cứ vào các tiêu chí về rừng phòng hộ, rừng sản xuất theo công văn số 10121/BNN-TCLN ngày 30/11/ 2016 của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, phải được cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định, không thuộc thẩm quyền cấp xã.

Xã Bồ Lý là chính quyền cấp cơ sở chỉ là cấp chấp hành theo chỉ đạo của huyện và tỉnh. Dự án xây dựng Công viên nghĩa trang tại Núi Ngang, xã Bồ Lý là dự án cấp tỉnh mà tỉnh mới có chủ trương, đang tạm dừng để tranh thủ và tiếp thu ý kiến đóng góp, nhất là của các chuyên gia “hiến kế” để hoàn thiện dự án. Rừng núi Ngang thuộc địa phận xã Bồ Lý vẫn nguyên vẹn. Đất rừng vẫn còn đấy nhưng đã có những thông tin phản hồi vô căn cứ, thiếu tính xây dựng, gây khó khăn cho địa phương, “trăm dâu đều đổ đầu cấp xã”.

Trong khi chưa triển khai dự án xây dựng công viên nghĩa trang tại Núi Ngang, ngày 20/10/2017, một số phần tử ở xã Bồ Lý đã ngang nhiên treo băng rôn cảm ơn phát ngôn của một vị Phó Chủ tịch tỉnh trên một phương tiện truyền thông  liên quan đến rừng tại Núi Ngang, mang tính kích động. Đây là hành vi vi phạm pháp luật. Vấn đề đặt ra cần làm rõ: Ý kiến của vị Phó Chủ tịch tỉnh về rừng Núi Ngang có phải là chủ trương của lãnh đạo tỉnh hay chỉ là ý kiến cá nhân? Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc cũng cần sớm làm rõ ý kiến đó của vị Phó Chủ tịch tỉnh có phải là trả lời báo chí như đăng tải, kịp thời cung cấp chính thức cho báo chí thông tin xác thực đến công chúng để không bị lợi dụng thông tin sai lệch, kích động gây rối, làm mất uy tín không chỉ ở xã Bồ Lý mà cả huyện Tam Đảo và tỉnh Vĩnh Phúc.

Việc tạm dừng và có triển khai dự án xây dựng Công viên nghĩa trang tại Núi Ngang, xã Bồ Lý nữa hay không, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc cần có văn bản chính thức để cấp ủy, chính quyền huyện Tam Đảo và xã Bồ Lý căn cứ vào đó mà thực hiện, đồng thời thông tin cho dân chúng biết, khắc phục tình trạng vừa có văn bản chỉ đạo  triển khai hôm trước, chỉ vài ngày lại bảo dừng lại, gây khó cho cấp dưới, làm ảnh hưởng đến lòng tin của dân chúng đối với cấp ủy, chính quyền cơ sở, làm cho sự việc đang đơn giản trở thành "điểm nóng" phức tạp.

Từ chỗ chỉ vài ba người, nay xã Bồ lý hình thành một nhóm hơn chục hộ được hưởng chính sách bảo vệ rừng đầu nguồn ở Núi Ngang, xã Bồ Lý đi vận động lấy chữ ký khiếu kiện vượt cấp, đưa lên một số phương tiện truyền thông và mạng xã hội, gây bức xúc dư luận, nhiều người tin theo họ, dẫn đến hậu quả tại hại cho rằng “Lãnh đạo xã, huyện, tỉnh làm sai hết”. Lãnh đạo xã Bồ Lý đã gặp gỡ những hộ khiếu kiện này giải thích rõ: Là công dân có quyền khiếu nại tố cáo, không được đi vận động lấy chữ ký người khác để khiếu kiện. Khiếu kiện phải đảm bảo đúng sự thật và đúng trình tự pháp luật. Nếu không như vậy là vi phạm pháp luật về khiếu tố, phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

PV Vanhien.vn trao đổi với anh  Nông Văn Hồng (ngoài cùng bên phải), Phó thôn Tân Lập, xã Bồ Lý sáng 18/10/2017. Ảnh: Vũ Xuân.

Tuy vậy, đa số người dân xã Bồ Lý vẫn tin vào sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương. Sáng 18/10, trước cổng đền thờ “Thất vị Đại Vương” trên Núi Ngang- xã Bồ Lý, chúng tôi bắt gặp anh  Nông Văn Hồng, Phó thôn Tân Lập cho biết: Ở khu vực Núi Ngang trước đây là rừng sản xuất, bà con  ở đây chủ yếu là trồng sắn. Những năm 91, 92 của thế kỷ trước, khu vực Núi Ngang thuộc địa phận xã Bồ Lý đã xin chuyển thành rừng phòng hộ, trong khi đó 2 xã liền kề Đạo Trù, Đại Đình cùng chung Núi Ngang vẫn giữ là  rừng sản xuất. Rừng Núi Ngang thuộc xã Bồ Lý vẫn còn nguyên vẹn, không phải rừng nguyên sinh, chỉ là rừng trồng bạch đàn lèo tèo cùng các cây lau lẩu, sim mua.

Chúng tôi cũng đã gặp chị Lương Thanh Huyền (người đội nón) thôn Bồ Trong trên đường đi làm đồng. Trả lời câu hỏi của chúng tôi, chị Huyền cho rằng: Nếu làm Công viên nghĩa trang vì lợi ích chung của cả tỉnh, chúng tôi ủng hộ nhưng  khi lấy đất làm dự án phải đền bù thỏa đáng và di dời những hộ dân ở gần công viên nghĩa trang  tái định cư ra xa khu vực làm dự án. Mặt khác phải đảm bảo giải quyết  nguồn nước sinh hoạt sạch, không gây ô nhiễm môi trường; góp phần giải quyết việc làm, tạo điều kiện phát triển dịch vụ, ổn định, cải thiện đời sống cho người dân địa phương..

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}