Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Vĩnh Phúc: Chủ động phòng chống, ngăn chặn khẩn cấp dịch tả lợn châu Phi

Phúc Vĩnh | Thứ Sáu, 22/02/2019 17:36 GMT +7

(Vanhien.vn) – Trước tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp. Tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các đơn vị sở, ban, ngành tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn và ngăn chăn nguy cơ xâm nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi. Toàn tỉnh Vĩnh Phúc có khoảng hơn 600.000 con lợn và chưa phát hiện có bệnh dịch tả lợn châu Phi và các loại bệnh truyền nhiễm khác.

Tính thời điểm này (22/2/2019) tỉnh Vĩnh Phúc chưa phát hiện có bệnh dịch tả lợn châu Phi

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các sở, ngành, địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình bệnh dịch; thành lập đội ứng phó nhanh để thực hiện các biện pháp phòng chống và ngăn chăn nguy cơ xâm nhiễm bệnh dịch vào địa bàn tỉnh.

Công an tỉnh chỉ đạo các lực lượng chức năng tiếp tục điều tra, theo dõi, nắm bắt tình hình, cập nhật danh sách các đối tượng có biểu hiện hoạt động, buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật nhập lậu, nghi nhập lậu.

Trước đó, để chủ động phòng, chống, ngăn chặn các bệnh dịch đặc biệt là bệnh dịch tả châu Phi, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vĩnh Phúc đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Văn bản số 6989 về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn và ngăn chăn nguy cơ xâm nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi. Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, trong tháng 12/2018, ngành Nông nghiệp đã tổ chức đợt phun khử trùng tiêu độc cho 129.300 hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm và sẽ tổ chức phun khử trùng tiêu độc đợt 2  vào đầu tháng 3 năm nay để phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác.

Ông Tạ Huy Quốc, Trưởng phòng Quản lý dịch bệnh, Chi cục Chăn nuôi và thú y, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Dịch tả lợn châu Phi có nguy cơ xâm nhiễm vào tỉnh rất cao thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn, kể cả các sản phẩm thịt đã qua chế biến chín, không rõ nguồn gốc. Do vậy, để ngăn chặn và phòng chống bệnh dịch này, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tham mưu, trình UBND tỉnh ban hành Chỉ thị về tổ chức thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh.

Ông Quốc cho biết thêm: Trong thời gian tới, cùng với việc tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người chăn nuôi trong công tác phòng dịch, các lực lượng chức năng sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh buôn bán, vận chuyển lợn, sản phẩm lợn nhập lậu kể cả các sản phẩm thịt lợn đã quan chế biến chín, không rõ nguồn gốc, không có kiểm dịch của cơ quan thú y; hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện tốt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, vệ sinh, khử trung tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn nuôi, người và phương tiện ra vào khu vực chăn nuôi.

Đối với UBND các huyện, thành phố tổ chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh động vật đến từng thôn, xóm, hộ chăn nuôi; kiểm soát chặt chẽ việc giết mổ, vận chuyển, buôn bán sản phẩm từ lợn. Đồng thời, thành lập các đoàn kiểm tra, đôn đốc thực hiện phòng, chống bệnh dịch đến cơ sở. Khi có dịch bệnh chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các giải pháp phòng, chống theo quy định của pháp luật về thú y.

Dịch tả lợn (heo) châu Phi (ASF) là virus gây sốt xuất huyết với tỉ lệ tử vong là 100% đối với heo nhiễm bệnh. Hiện vẫn chưa có vacxin phòng bệnh và virus này cũng không lây nhiễm sang người.

Dịch tả heo châu Phi lần đầu xuất hiện tại Kenya (châu Phi) vào năm 1921 và được phát hiện lần đầu tại nhiều nước châu Âu năm 1957.

Theo thông tin mới nhất của Tổ chức Thú y thế giới (OIE), tính từ năm 2007 đến ngày 25/11, đã có 19 quốc gia báo cáo phát xuất hiện dịch ASF, gồm Bỉ, Bulgaria, CH Chad, Trung Quốc, Cote D’Ivoire, CH Séc, Estonia, Hungary, Kenya, Latvia, Litva, Moldova, Nigieria, Ba Lan, Romania, Nga, Nam Phi, Ukraina và Zambia. Tổng số heo bị bệnh là trên 374.000 con, với số heo chết vì nhiễm bệnh là trên 124.000 con và  tiêu hủy 859.000 con.

Theo Tổ chức Thú y Thế giới (OIE), dịch tả lợn châu Phi không đe dọa trực tiếp đến sức khỏe con người. Bệnh dịch này do một loại virus trong máu, dịch bài tiết từ lợn nhiễm bệnh gây ra, lây lan nhanh trên loài lợn và xảy ra ở mọi loại lợn, tỷ lệ chết 100%. Biểu hiện lợn bệnh là sốt rất cao, chết từ từ chứ không chết ồ ạt như các loại bệnh lây qua đường hô hấp.

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}