Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Vĩnh Phúc: Chủ tịch huyện Vĩnh Tường kiên trì đối thoại, chỉ đạo giải quyết kiến nghị của dân thôn Xuân Chiểu, xã Vĩnh Ninh

Phúc Vĩnh | Thứ Hai, 15/05/2017 19:19 GMT +7

"Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) không né tránh cùng các cơ quan chức năng của huyện kiên trì trực tiếp đối thoại, lắng nghe, tìm hiểu bản chất vụ việc để chỉ đạo giải quyết dứt điểm kiến nghị bức xúc về đất đai, tài chính của dân thôn Xuân Chiểu, xã Vĩnh Ninh trên tinh thần phát huy dân chủ, được dư luận xã hội hoan nghênh, tạo được lòng tin và đồng thuận của nhân dân".

Đó là ý kiến của đại diện người dân thuộc thôn Xuân Chiểu, xã Vĩnh Ninh tham gia buổi đối thoại lần 2 với ông Trần Việt Cường, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường cùng các cơ quan chức năng huyện diễn ra 6 giờ  liên tục từ (8h -14h) ngày hôm nay (15/5) tại trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường để giải quyết 14 nội dung kiến nghị của người dân thôn Xuân Chiểu liên quan đến việc giao đất trái thẩm quyền, đấu thầu đất nông nghiệp, thu chi tài chính trên địa bàn xã Vĩnh Ninh đã kéo dài nhiều năm nay.

lien chieu

Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường, Trần Việt Cường cùng các cơ quan chức năng của huyện trực tiếp đối thoại lần 2 với người dân thôn Xuân Chiểu, xã Vĩnh Ninh.

Tại buổi đối thoại cởi mở, thẳng thắn, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường Trần Việt Cường chủ trì đã lắng nghe ý kiến của bà con thôn Xuân Chiểu, nêu rõ: Hôm  nay, UBND huyện tổ chức buổi làm việc với đại diện nhân dân thôn Xuân Chiểu để thông qua nội dung chỉ đạo của UBND huyện trong thực hiện các nội dung được nêu trong Thông báo kết quả điều tra kiến nghị khởi tố liên quan đến ông Phùng Thế Lương - Trưởng thôn Xuân Chiểu, xã Vĩnh Ninh của Cơ quan CSĐT Công an huyện Vĩnh Tường.

 

xuân chieu

Ông Nguyễn Văn Bình (ngoài cùng bên phải) thôn Xuân Chiểu, xã Vĩnh Ninh nêu một số vấn đề cần cơ quan chức năng huyện Vĩnh Tường sớm làm rõ, giải quyết những thắc mắc cho người dân.

Trước một số ý kiến tỏ ra băn khoăn của người dân với kết luận trả lời của cơ quan điều tra, Chủ tịch UBND huyện Trần Việt Cường yêu cầu tại buổi đối thoại hôm nay sẽ đi từng vấn đề, giải quyết dứt điểm.

Đối với nội dung người dân yêu cầu Công an điều tra làm rõ toàn bộ số diện tích đất canh tác khoảng 80.000m2 của các hợp đồng thầu đất trên địa bàn thôn Xuân Chiểu. Thu hồi số đất này trả cho dân theo Nghị định số 64/CP năm 1993 do ông Lương tự ý gia hạn - theo kết luận của UBND xã.

vinh tuong

Buổi đối thoại lần 2 với người dân thôn Xuân Chiểu tạo được sự đồng thuận, giải quyết được một số vấn đề tồn tại kéo dài mà người dân kiến nghị.

Về nội dung này, ông Nguyễn Văn Bình đại diện cho người dân thôn Xuân Chiểu không nhất trí. Đề nghị điều tra lại theo hướng phải gặp nhân dân chúng tôi để điều tra làm rõ nội dung sự việc. Xử lý cán bộ sai phạm phải do cấp trên (cấp huyện) xử lý, không để cán bộ xã cũng là người sai phạm (Xác nhận cho ông Lương bán đất, thầu đất) xử lý là không khách quan, không đúng quy định.

Các ý kiến khác của người dân tại buổi đối thoại cho rằng: Ông Lương đã vi phạm hành vi trộm cắp bàn ghế của UBND xã, sau đó về lừa dân để lại tiếp tục vi phạm. Nếu không điều tra theo hướng làm việc với nhân dân thì không khác gì điều tra kẻ cắp nhưng không hỏi người bị mất cắp, mất cái gì. Việc họp chi bộ có đúng không? Thời gian giải quyết của huyện quá kéo dài. Việc một nhóm người dân thôn Xuân Chiểu tụ tập để vi phạm hại dân như ông Lương, ông Thắng… và một số người làm việc lâu năm có nhiều hành vi vi phạm từ năm 2002 đến nay mà chưa xử lý và giải quyết được. Quyền lợi của nhân dân chưa được đảm bảo, nhiều diện tích đất bị bỏ hoang gây lãng phí.

Ông Lương làm mất đất của dân với số lượng lớn. Sau này, ông Lương phải đền cho dân, cần giải quyết sớm để dân được hưởng quyền lợi. Đây là hoạt động vi phạm có chỉ đạo, thành ổ nhóm gây hại cho dân.

Trước ý kiến và đề nghị của người dân về nội dung trên, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường ông Trần Việt Cường cho biết: Việc giải quyết, cơ quan điều tra căn cứ vào hồ sơ, tài liệu thu thập được và kết luận theo nội dung yêu cầu của nhân dân thôn Xuân Chiểu. Việc yêu cầu về diện tích thực tế chưa có căn cứ chính xác (ngay cả phía nhân dân cũng không cung cấp được con số chính xác). Sau khi thu hồi lại ruộng, nhân dân sẽ có diện tích thực tế của mình. UBND huyện sẽ chỉ đạo UBND xã Vĩnh Ninh và các cơ quan chuyên môn xác định rõ vị trí, mốc giới và đo đạc lại để có diện tích thực tế chính xác trả lại cho nhân dân.

Chủ tịch UBND huyện Trần Việt Cường sau khi bàn bạc và thống nhất với người dân đưa ra kết luận nội dung này như sau: Hủy toàn bộ hợp đồng sai phạm do ông Lương tự ý thực hiện. Thu hồi lại toàn bộ diện tích đất ông Lương tự ý giãn thầu (toàn bộ diện tích đất thực tế). Sau khi thu hồi mà phát hiện còn diện tích chưa thu hồi thì sẽ đề nghị thu hồi tiếp. Thời gian thực hiện xong trước 30/7/2017. Phải xem xét để xử lý vi phạm của ông Lương và những người liên quan theo quy định của pháp luật.

Việc  thu hồi toàn bộ số diện tích đất canh tác trước và sau làng bị một số hộ dân lấn chiếm trong quá trình ông Lương làm lãnh đạo. Cụ thể: bà Khuất Thị Hướng; Khuất Văn Hoàn (Khuất Tiến Hoàn); Phùng Văn Thái và một số hộ nữa theo đơn của nhân dân. Về nội dung này, đại diện người dân tham dự buổi đối thoại là “Nhất trí biện pháp giải quyết mà cơ quan chức năng đưa ra”. Thời hạn thực hiện xong trước ngày 30/7/2017.

Truy cứu trách nhiệm giá trị làm thất thoát từng hợp đồng thầu và số diện tích giao thầu gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng mỗi năm của nhân dân thôn Xuân Chiểu.

Đại diện người dân thôn Xuân Chiểu không đồng ý nội dung này. Yêu cầu các cơ quan chức năng của huyện xác minh làm rõ việc ông Lương làm thất thoát tiền của nhân dân trong việc tự ý giãn thầu đất với giá thấp trong thời hạn từ năm 2014-2017 (trong số hợp đồng tự ý giãn thầu từ 2014-2025) làm căn cứ truy cứu trách nhiệm đối với ông Lương. Về phía UBND huyện, yêu cầu của nhân dân phải làm rõ trách nhiệm của ông Lương trong việc thất thoát tiền là cần xem xét lại. UBND huyện tiếp thu để chỉ đao các cơ quan chuyên môn kiểm tra, xác minh làm rõ nội dung này.

Đề nghị cấp trên thu hồi 136m2 đất Cửa Đình của ông Nguyễn Văn Thắng (Hương) do ông Lương tự ý bán sai thẩm quyền. Đã có Quyết định số 57 của UBND xã Vĩnh Ninh ký thu hồi trả cho dân.

Sau khi nghe thông báo kết luận của cơ quan chức năng, đại diện người dân thôn Xuân Chiểu đồng thuận với ý kiến của Chủ tịch UBND huyện: Ông Lương bán đất trái thẩm quyền là sai. Ông Thắng đã mua có phiếu thu là thật. Thôn Xuân Chiểu muốn lấy lại diện tích đất này thì xã bố trí đất khác trả cho ông Thắng để giao lại diện tích đất 136m2 cho thôn làm nhà văn hóa. Nếu việc trả đất khác cho ông Thắng phải chi phí tiền thì sẽ xem xét yêu cầu ông Lương chịu trách nhiệm về số tiền đó. Thời hạn thực hiện xong trước 31/12/2017.

Thu hồi số diện tích đất của gia đình ông Lương trong quá trình làm lãnh đạo. Ông Lương đã lợi dụng quyền hạn chiếm đoạt của nhân dân.

Nội dung này, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường Trần Việt Cường chỉ rõ: Ông Lương không chứng minh được việc nộp tiền mua đất năm 1993 thì phải thực hiện nghĩa vụ tài chính khi đề nghị cấp GCNQSD đất. Yêu cầu các cơ quan chức năng xác định rõ chức vụ của ông Lương thời kỳ 1993, nhiệm vụ cụ thể của ông Lương. Trách nhiệm của ông Lương trong việc bán đất năm 1993. Nội dung này được đại diện nhân dân thôn Xuân Chiểu đồng ý với ý kiến của Chủ tịch UBND huyện Trần Việt Cường.

Thu hồi 80m2 ngõ xóm từ Đê bối đi ra đất canh tác của dân do gia đình ông Đỗ Văn Hải đang sử dụng.

Đại diện chọ người dân, ông Phùng Văn Bình thôn Xuân Chiều, nhất trí nội dung trong biện pháp xử lý của UBND huyện nêu trong Nội dung đối thoại ngày 15/5/2017.

Thu hồi số diện tích đất hộ anh Nguyễn Văn Chuyền đang sử dụng vào đất canh tác của dân (có đơn của các hộ dân thôn Xuân Chiểu) do ông Lương bán khi nào, dân không nắm được.

Nhân dân thôn Xuân Chiểu đồng ý với ý kiến của Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường đưa ra; Yêu cầu UBND xã Vĩnh Ninh xác minh lại diện tích đất của ông Chuyền, nếu có vi phạm thì báo cáo đề nghị biện pháp giải quyết.

Thu hồi toàn bộ diện tích đất liền cư của hơn 20 hộ do ông Lương bán năm 2002 sai thẩm quyền làm thất thoát số tiền lớn tại thời điểm đó.

Sau khi  lắng nghe ý kiến của người dân, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường Trần Việt Cường nhấn mạnh: Nhân dân thôn Xuân Chiểu thống nhất các nội dung khác trong phần 8 này (thống nhất nội dung đất của ông Tài là đủ điều kiện để xem xét được cấp GCNQSD đất theo quy định). Tuy nhiên, không đồng ý với nội dung về đất của ông Điện và yêu cầu kiểm tra lại nội dung thầu đất của ông Điện. UBND huyện sẽ giao các cơ quan chuyên môn kiểm tra lại nội dung liên quan đến thầu đất của ông Điện và giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật.

Việc quản lý tài chính ngân sách của thôn từ năm 2002-2014, chi không đúng quy định, chi thừa so với quyết toán 26.595.000đ không có chứng từ nhưng ông Lương vẫn viết phiếu chi.

Nội dung trên, người dân đề nghị làm rõ: Trước khi làm đường thôn có bao nhiêu tiền, dân đóng góp được bao nhiêu tiền. Chi phí từng nội dung hết bao nhiêu tiền, tại sao bao nhiêu việc thu tiền chỉ để làm đường? Yêu cầu xem xét lại kết quả điều tra, xác minh của UBND xã Vĩnh Ninh về nội dung này. Đề nghị Công an huyện về làm việc với con trai cụ Ngân để thu thập tài liệu liên quan đến việc thu-chi do ông Ngân để lại.

Trước những đề nghị của bà con, Chủ tịch UBND huyện ông Trần Việt Cường bày tỏ: Việc thu-chi đã được cơ quan điều tra xác minh căn cứ vào hồ sơ, tài liệu thu thập được. Việc thu-chi quỹ thôn do dân cử đại diện thực hiện và quyết toán công khai hàng năm. Theo kết quả điều tra xác định: Hồ sơ tài liệu do thôn Xuân Chiểu lưu giữ đầy đủ hơn rất nhiều so với các đơn vị khác. Yêu cầu nhân dân thôn Xuân Chiểu kiến nghị rõ nội dung thu-chi mà ông Lương thực hiện có sai phạm. Những nội dung có tài liệu khẳng định rõ sai phạm của ông Lương sẽ là căn cứ để điều tra, xác minh và nếu xác định sai phạm thì xử lý theo quy định của pháp luật.

Năm 2002, chi thừa theo hợp đồng làm đường bê tông là 6.000.000đ, cụ thể: giao thầu đường 113.599.000đ nhưng ông Lương thực viết phiếu chi là 119.559.000đ, đã tham ô 6.000.000đ đến nay ông Lương đã thừa nhận và đã trả thôn Xuân Chiểu 32.595.000đ (Bao hồm cả khoản 26.595.000đ nêu trên). Nhân dân yêu cầu quy trách nhiệm ông Lương về tội tham ô.

Nhiều ý kiến của người dân đưa ra, Chủ tịch UBND huyện Trần Việt Cường giả thích cho người dân hiểu: Các nội dung được thống nhất, UBND huyện sẽ chỉ đạo thực hiện. Các nội dung chưa thống nhất sẽ được xem xét để có sự thống nhất, nếu không đồng ý nhân dân có quyền đề nghị cấp trên xem xét giải quyết.

Giao thầu thừa thời gian hợp đồng đất của ông Phùng Văn Tuyển 1 năm 10 tháng số tiền là: 26.693.000đ bỏ túi. Sau khi nhân dân phát hiện thì ông Lương mới nộp trả thôn.

Nhân dân thôn Xuân Chiểu đồng ý nội dung trong văn bản đối thoại.

Số tiền 15.000.000đ bán 1080m2 đất cho ông Nguyễn Trọng Tài nhưng ông Lương chỉ nộp vào ngân sách thôn 10.000.000đ còn 5.000.000đ bỏ túi nhưng đến nay Công an huyện kết luận chi vào tiền làm đình là bất hợp lý, không có cơ sở.

Nội dung liên quan đến tài chính, nhân dân thôn Xuân Chiểu đề nghị xem xét lại như nội dung trên.

Đề nghị truy cứu trách nhiệm trong quá trình ông Lương làm Trưởng thôn Xuân Chiểu đã bán đất giãn cư và giao thầu đất canh tác diện tích lớn, bất hợp pháp, không dân chủ, độc quyền gây thất thoát hàng trăm triệu đồng mỗi năm của dân thôn Xuân Chiểu.

Ông Nguyễn Văn  Bình có ý kiến cho rằng việc dân cho mượn đất để để giao thầu đến năm 2013, ông Lương giãn thầu tiếp từ 2014 đến nay gây thất thoát tiền của dân. Đề nghị truy cứu trách nhiệm tiền thất thoát từ 2014 đến nay.

Trả lời kiến nghị trên, Chủ tịch UBND huyện Trần Việt Cường thẳng thắn nêu rõ quan điểm của mình là cần phải xem xét tổng thể các nội dung liên quan đến sai phạm của ông Lương, sau khi có kết quả chính thức sẽ là căn cứ xem xét trách nhiệm của ông Lương và những người có liên quan.

Yêu cầu Công an huyện làm rõ năm 1993, nhân dân thôn Xuân Chiểu bán diện tích đất dải ao sau làng, giải ao trước cửa làng để thôn làm trạm điện và cột dây hạ thế mà đến nay Sở điện lực hồi trả số vốn cho dân, số tiền đó ông Lương chi vào việc gì?

Nội dung này, cơ quan chức năng đã giải thích rất rõ ràng rằng không có việc Điện lực Vĩnh Phúc trả tiền cho nhân dân. Sau khi nghe giải thích, đại diện nhân dân thôn Xuân Chiểu đã đồng ý nội dung này.

Buổi đối thoại kéo dài đầu hè tuy có mỏi mệt nhưng đại diện nhân dân thôn Xuân Chiểu, xã Vĩnh Ninh cũng như Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường Trần Việt Cường và các cơ quan chức năng của huyện đã tạo được đồng thuận, tin tưởng, thể hiện chính quyền lắng nghe ý kiến của dân, vì dân, dân chủ thảo luận để tìm cách giải quyết triệt để thắc mắc của dân kéo dài theo hướng "thấu lý, đạt tình" trên cơ sở thượng tôn pháp luật.

Trước đó, ngày 7/4/2017, Vanhien.vn đã đưa tin, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường đã tổ chức buổi đối thoại với đại diện bà con thôn Xuân Chiều để giải quyết những sai phạm của cán bộ thôn Xuân Chiểu từ năm 2002 đến năm 2014 liên quan đến công tác quản lý đất đai, thu chi tài chính nhưng vẫn chưa giải quyết dứt điểm.

Vanhien.vn sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc này cho đến khi giải quyết dứt điểm những bức xúc của người dân thôn Xuân Chiểu, xã Vĩnh Ninh, huyên Vĩnh Tường về quản lý đất đai, tài chính..

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}