Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Vĩnh Phúc: Hai con của bà Nguyễn Thị Bảy có sổ chứng nhận tâm thần bỗng dưng bị cắt trợ cấp?

Phúc Vĩnh | Thứ Bảy, 07/07/2018 15:33 GMT +7

(Vanhien.vn) Trong câu chuyện buồn của gia đình bà Nguyễn Thị Bảy có 2 con là chị Nguyễn Thị Hoà, Nguyễn Thị Thu Hà ở xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) mặc dù cơ quan y tế khẳng định vẫn bị bệnh tâm thần bỗng dưng từ tháng 10/2017 đến nay bị cắt trợ cấp hàng tháng. Điều này, càng khiến cuộc sống của gia đình bà Bảy thêm khốn khó, lo lắng, đã khổ lại càng thêm khổ hơn.

Nguyen-thi-bay

Bà Nguyễn Thị Bảy mẹ của 6 người con gái, trong đó 4 người mắc bệnh.

Giữa cái nắng như lửa  đốt có lúc lên tới hơn 50 độ C của những  ngày hè tháng 7/2018, chúng tôi tìm đến ngôi nhà của bà Nguyễn Thị Bảy (xóm Rừng Gỗ, thôn Phủ Liễn, xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương) trời đã oi bức lại càng  ngột ngạt hơn bởi mùi thuốc kháng sinh phảng phất trộn lẫn cái nắng oi bức. Bà Bảy nước mắt ngắn dài kể về cuộc sống cơ cực của gia đình.

Bà Bảy tâm sự: “Tính khí hai con gái thất thường, thi thoảng vẫn bỏ đi, rồi lại về. Lúc khóc, lúc cười. Sống trong hoàn cảnh này, tôi đôi lúc cũng như người tâm thần vậy…

Người thương thì không sao, nhưng khi người ta ghét, họ nói “cả lò nhà mày thần kinh”. Cuộc sống của chúng tôi như bị trời hành. Ngay cả khi nhỏ những đứa con tôi đi học, có đứa bạn bè trêu phá nên cũng đành bỏ giữa chừng”, bà Bảy kể.

thuoc tam than-thu ha

Hai người con bị bệnh tâm thần của bà Bảy hàng tháng vẫn điều trị thuốc

Bà Nguyễn Thị Bảy kể tiếp: Tôi sinh được 6 người con, tất cả đều là gái. Hai vợ chồng mỗi người một nơi từ hơn 10 năm nay vì tôi đẻ toàn con gái. Cảnh mẹ goá con côi, số phận trêu ngươi,  3 trong số 6 người con  bị tâm thần nặng, còn lại bà đều có dấu hiệu của bệnh tâm thần, trầm cảm hoặc động kinh…

nha-ba-bay

Ngồi nhà của bà Bảy

Điều đáng nói ở đây là 3 người con của bà là Nguyễn Thị Hoà (SN 1977) bị trầm cảm nặng. Người con thứ hai là Nguyễn Thị Thu Hà (SN1979) bị tâm thần nặng. Người còn lại là Nguyễn Thị Loan (SN 1981) bị động kinh. Họ đều được hưởng trợ cấp của Nhà nước hàng tháng với số tiền vài trăm nghìn đồng, nhưng không khiểu vì lý do gì mà từ tháng 10/2017-nay 2 trong số 3 người con là Hòa và Hà bị cắt trợ cấp mặc dù hàng tháng họ vẫn dùng thuốc điều trị bệnh.

don-de-nghi-giai-quyet

Bà Bảy làm đơn kiến nghị nhưng chưa có hồi âm

Để giúp bà Bảy rõ hơn về những thắc mắc, chúng tôi đã gặp ông Nguyễn Quốc Đạt –Trạm trưởng Trạm y tế xã Đồng Tĩnh. Ông Đạt xác nhận: “Đúng là trong số 6 người con của bà Bảy thì 3 người bị rất nặng, cuộc sống khó khăn. Chúng lúc khóc, lúc cười rồi cãi nhau suốt ngày. Có người còn không lấy được chồng”. Cũng theo ông Đạt: “Họ vẫn có sổ cái, sổ con chứng nhận. Hàng tháng vẫn điều trị thuốc ở trạm y tế. Cũng không hiểu vì sao họ bị cắt trợ cấp…”.

Theo ông Lăng Xuân Trình –Phó chủ tịch UBND xã Đồng Tĩnh cho biết: “Sau khi có một bài báo viết về tình trạng “người tâm thần mọc lên như nấm sau mưa”, UBND tỉnh và phía huyện đã đề nghị rà soát lại. Chúng tôi đã thành lập Hội đồng xét duyệt và tạm dừng cắt trợ cấp của vài trường hợp, có báo cáo UBND huyện xem xét. Hội đồng xét duyệt đánh giá bằng quan sát mắt thường…”.

Ông Trình cũng xác nhận bà Bảy đã nhiều lần lên UBND xã Đồng Tĩnh để đề nghị xem xét việc 2 người con của mình bị cắt trợ cấp tâm thần hàng tháng. Tuy nhiên, phía xã chưa thể trả lời vì chưa có ý kiến từ phía huyện.

Thiết nghĩ, các cấp chính quyền địa phương nhanh huyện Tam Dương và tỉnh Vĩnh Phúc cần  nhanh chóng vào cuộc, xác định rõ việc dừng trợ cấp cho hai người con  gái bị tâm thần của bà Bảy có đúng không?  Nếu việc dừng cấp không đúng thì tái cấp lại để cuộc sống của họ phần nào bớt vất vả hơn..

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}