Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nghệ thuật:

 

Vĩnh Phúc: Công diễn vở chèo “ Gió đại ngàn”

Lê Sơn - Lê Hoàn | Thứ Năm, 23/08/2018 16:38 GMT +7

(Vanhien.vn) Nhà hát Chèo Vĩnh Phúc đã tổ chức biểu diễn diễn vở chèo “ Gió đại ngàn”  phục vụ bà con nhân dân 2 xã Thượng Trưng và Vũ Di, Vĩnh Tường nhân kỷ niệm 80 năm thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của huyện Vĩnh Tường (29/8/1938–29/8/2018).

gio-dai-ngan1

Vở diễn được tái hiện cảnh bắt Tri phủ Vĩnh Tường

Địa điểm diễn ra ngày 14-15/8 xã Thượng Trưng và 21/8 xã Vũ Di. Vở diễn ca ngợi người chiến sỹ cách mạng Khuất Thị Bảy, khi bà là Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Yên (thời điểm chưa sát nhập tỉnh Phúc Yên và Vĩnh Yên thành Vĩnh Phúc), bà góp công lớn trong việc giải tán Quốc dân Đảng và giành lại chính quyền tại  Vĩnh Tường tiến tới cách mạng tháng Tám thành công.

gio-dai-ngan2

Đông đảo người dân đến xem và đánh giá đây là vở chèo chất lượng

Vở diễn “Gió đại ngàn”, tác giả kịch bản Nghệ sĩ Thượng Luyến, Đạo diễn Thanh Tùng là câu chuyện kể về quá trình hoạt động cách mạng của nữ chiến sỹ cách mạng trẻ tuổi Khuất Thị Bảy (bí danh Khuất Thị Vĩnh) là phu nhân của nhà cách mạng, chính trị gia Hoàng Quốc Việt. Bà sinh năm 1920 tại thôn Thuần Mỹ, xã Mỹ Trạch Lộc, tỉnh Sơn Tây (cũ nay là Hà Nội), bà Bảy tham gia cách mạng từ năm 1936, lúc vừa 16 tuổi. Bà là con thứ bảy của cụ Khuất Duy Đính, hương thân bậc nhất trấn Nam Sơn.

gio-dai-ngan3

Một đoạn trong vở diễn "Gió đại  ngàn"

Năm bà 17 tuổi, Khuất Thị Bảy được giao nhiệm vụ phụ trách cơ quan liên lạc của Đảng ở Bắc Giang, ủy viên BCH Thanh niên tỉnh Sơn Tây, ủy viên Ban cán sự tỉnh Vĩnh Yên (nay là tỉnh Vĩnh Phúc), ủy viên Ban công vận TP Hải Phòng…Tháng 9/1941 bà bị đế quốc Pháp bắt tại Hải Phòng và kết án 20 năm tù khổ sai, giam giữ tại các nhà tù Sơn Tây, Nam Định, Thái Nguyên, Tuyên Quang.

gio-dai-ngan4

Vở diễn “ Gió đại ngàn” diễn ra  thành công tốt đẹp

Thời gian bị tù, bà vẫn liên lạc với cách mạng bên ngoài và sau đó vượt ngục về hoạt động, xây dựng các căn cứ địa để bảo vệ cơ quan đầu não của Đảng, làm ủy viên thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Yên (tháng 8/1945 bà là quyền Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Yên). Cũng tại Vĩnh Yên, bà đã góp công lớn trong việc giải tán Quốc dân Đảng, tập hợp vũ trang nhân dân, giành chính quyền về tay cách mạng tại huyện Vĩnh Tường.

Buổi diễn tại xã Thượng Trưng và Vũ Di,  Vĩnh Tường,Vĩnh Phúc các diễn viên của Nhà hát Chèo Vĩnh Phúc hóa thân và thể hiện sâu sắc về lòng biết ơn các bậc tiền nhân và nhân dân đã tuẫn tiết hi sinh, giành độc lập, tự do, hạnh phúc cho dân tộc.

Các diễn viên Nhà hát Chèo hết mình sáng tạo, dàn dựng hoàn thiện vở diễn với tất cả tâm huyết để chuẩn bị tốt nhất phục vụ cho công chúng nhân dịp kỷ niệm cách mạng tháng Tám thành công, làm sáng danh  thêm lịch sử cách mạng Vĩnh Phúc. Với lối diễn chuyên nghiệp, dàn dựng công phu của các đạo diễn, diễn  viên Nhà hát chèo Vĩnh Phúc đã đem đến cho khán giả thưởng thức nghệ thuật chèo truyền thống đầy ấn tượng với nhiều cung bậc cảm xúc.

Gắn với việc bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật chèo truyền thống. Nhà hát chèo Vĩnh Phúc đã dàn dựng nhiều vở diễn và chương trình nghệ thuật, với nhiều đề tài khác nhau, phục vụ nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của nhân dân.​

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}