Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Y tế:

 

Vĩnh Phúc: Cứu sống bé trai sinh non 27 tuần tuổi, chỉ nặng 800 gam

Xuân Hùng | Thứ Sáu, 13/07/2018 10:59 GMT +7

(Vanhien.vn) - Ngày 12/7/2018, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, sau hơn 2 tháng được chăm sóc đặc biệt và điều trị tích cực bởi đội ngũ cán bộ Khoa Sơ sinh và khoa Hồi sức tích cực, bé trai Trần Bình Phong, sinh non 27 tuần tuổi, đã phát triển khỏe mạnh, ổn định và được xuất viện về nhà.

sinh-non-san-nhi-vinh-phuc

Bác sĩ Phùng Thị Hương Thảo (ngoài cùng bên phải) căn dặn gia đình sau khi cho bé Trần Bình Phong xuất viện

Trước đó, vào chiều ngày 9/5/2018, chị Lưu Thị Sinh (người dân tộc Sán Dìu), sinh năm 1978, quê ở xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo, có biểu hiện đau bụng dữ dội ngày càng tăng có dấu hiệu chuyển dạ dọa sinh non đang khi đang mang bầu con đầu lòng mới được hơn 6 tháng. Thấy vậy, gia đình đã đưa chị Sinh đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Tam Đảo, qua thăm khám, các thầy thuốc nhận định sản phụ có thể sinh non và chuyển về Bệnh viện Sản-Nhi Vĩnh Phúc để có đủ điều kiện khi sinh.

Sau khi thăm khám, bệnh nhân có nhiều biểu hiện sinh non, thể lực yếu nên đã cho điều trị tích cực và sản phụ đã sinh tự nhiên sớm hơn dự kiến gần 3 tháng, đặc biệt bé quá non yếu nên ngay sau sinh bị suy hô hấp, thoi thóp, tím tái, trương lực cơ và phản xạ sơ sinh rất yếu. Cháu bé được hỗ trợ hô hấp bằng bóp bóng, thở máy, áp dụng các phương pháp điều trị hồi sức cấp cứu tích cực ở Tổ sơ sinh và được nuôi trong lồng ấp hơn 2 tháng, theo dõi toàn trạng qua Monitor, thở máy, nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch rốn hoàn toàn trong những ngày đầu, đến ngày hôm nay.

Bác sĩ Phùng Thị Hương Thảo, Trưởng khoa Sơ sinh, Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: “Trong suốt hơn 2 tháng điều trị, do cơ thể bé quá non yếu (bởi mẹ sinh con lần đầu ở tuổi 40) nên liên tục xuất hiện nhiều cơn ngừng thở sinh lý, nhiễm trùng huyết, viêm ruột hoại tử, thiếu máu, ven rốn nhiễm trùng, không thể đặt kim truyền ven ngoại vi. Có những thời điểm bé diễn biến xấu, tiên lượng tử vong cao, các y bác sĩ đã phải sử dụng phối hợp nhiều loại kháng sinh tốt nhất, cũng như cử điều dưỡng theo dõi sát sao diễn biến của bé để xử trí kịp thời.

Sau hơn 2 tháng điều trị tích cực, bé Trần Bình Phong đã dần ổn định, tự thở hoàn toàn tốt, da môi hồng, phản xạ sơ sinh nhanh nhẹn, đạt 2,2 kg, đã tự bú mẹ được, siêu âm thóp không xuất hiện hình ảnh xuất huyết dưới màng nội tủy, các xét nghiệm trong chỉ số bình thường và cho ra viện vào ngày 12/7/2018.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}