Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Vĩnh Phúc: Đủ nước tưới dưỡng cho lúa Xuân

Phúc Vĩnh | Thứ Năm, 14/03/2019 15:42 GMT +7

 

(Vanhien.vn) - Công ty TNHH MTV thủy lợi Liễn Sơn (Vĩnh Phúc) đã huy động mọi nguồn lực, vận hành hết công suất tại các trạm bơm lấy nước ven sông để tích trữ nước vào các ao hồ, đầm trục tiêu, kênh tiêu để phục vụ tưới dưỡng cho lúa.

trạm bơm quan bạc

Ngày 13/3, Trạm bợm Quán Bạc, xã Nguyệt Đức tiến hành xả 3/5 tổ máy phục vụ nước tưới cho hơn 3.000 ha lúa huyện Yên Lạc và Bình Xuyên, Vĩnh Phúc. Ảnh Bảo Chi

Riêng ngày 13/3/2019, Công ty cho vận hành 24/24 giờ 120 tổ máy ở các trạm bơm cố định và 10 tổ máy ở các trạm bơm dã chiến, chủ yếu ở các huyện Lập Thạch, Yên Lạc, Bình Xuyên, Yên Lạc.

Bà Phạm Thúy Hằng, Phó Trưởng phòng Quản lý nước, Công ty TNHH MTV thủy lợi Liễn Sơn cho biết: Công ty vận hành 77 hồ chứa nước các loại, trên 260 trạm bơm lớn nhỏ, với tổng số gần 250 km kênh, bao gồm kênh chính, kênh nhánh cấp II, kênh cấp III vượt cấp, kênh các trạm bơm và hơn 4.600km kênh mương nội đồng. Để bảo bảo nhu cầu tưới tiêu cho trên 20.000ha cây trồng vụ Đông Xuân của 8 huyện, thành phố, nhất là cây lúa đang bước vào thời kỳ đẻ nhánh, Công ty đã tăng cường công tác kiểm tra đồng ruộng, tổ chức nạo vét cửa khẩu dẫn nước, bể hút trạm bơm đầu mối, hệ thống kênh mương và thủy lợi nội đồng. Đồng thời vận hành các trạm bơm, lắp đặt thêm hệ thống các trạm bơm dã chiến cung cấp đủ nước tưới dưỡng cho bà con, tránh xảy ra tình trạng hạn hán.

Riêng đối với những chân ruộng ở vàn cao hay các vùng bãi, đất cát ở xa các trạm bơm như: Hồng Châu, Trung Kiên, Hồng Phương, Liên Châu, Trung Hà của huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc)...Công ty đã chỉ đạo cụm thủy lợi Lũng Hạ, tiến hành bơm nước 24/24 cả 4 tổ máy và điều tiết, phân vùng nguồn nước tưới theo phương châm tưới từ xa về gần, tránh gây lãng phí nguồn nước.

Tương tự như Công ty TNHH MTV thủy lợi Liễn Sơn, hiện nay, các Công ty TNHH MTV thủy lợi Lập Thạch, Tam Đảo, Phúc Yên cũng đang tăng cường kiểm tra đồng ruộng, tổ chức nạo vét các cửa khẩu dẫn nước và vận hành hết công suất các trạm bơm.

Theo thống kê của Chi cục thủy lợi, đến ngày 13/3, tổng mực nước tại 13 hồ chứa lớn trên địa bàn tỉnh gồm: Đại Lải, Xạ Hương, Làng Hà, Gia Khau, Vĩnh Thành, Thanh Lanh, Vân Trục, Bò Lạc, Suối Sải, Cà Lồ, Bản Long, Lập Đinh, Đồng Mỏ đạt 54,30 triệu m3 nước, so với thiết kế đạt 66,5%. Mực nước trên Sông Hồng tại trạm bơm Đại Định đạt trên 3,8m; trạm bơm Liễu Trì trên 2,5m; trạm bơm Bạch Hạc trên 4,3m; trạm bơm Then trên 5m và tại thương lưu đạp Liễn Sơn trên sông Phó Đáy 16,2m. Với mực nước tại các sông, hồ đập như trên và việc chủ động làm tốt công tác tưới tiêu nước phục vụ sản xuất của các công ty thủy nông, đến thời điểm này, Vĩnh Phúc không xảy ra tình trạng thiếu nước, nguồn nước tưới dưỡng cho lúa Xuân được đảm bảo tại tất cả các chân ruộng.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}