Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Giáo dục:

 

Vĩnh Phúc: Đào tạo nghề gắn với thị trường lao động

Lê Hoàn | Thứ Tư, 03/06/2020 13:04 GMT +7

Công tác đào tạo nghề cho người lao động trên địa bàn Vĩnh Phúc có sự phối hợp giữa các ngành, các cấp trong tỉnh, gắn với thị trường lao động, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững.

Đầu tư đào tạo nghề cho người lao động 

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có 39 cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN), gồm: 07 trường Cao đẳng; 05 trường Trung cấp; 22 trung tâm giáo dục nghề nghiệp và 05 cơ sở khác có hoạt động GDNN. Trung bình hàng năm, các cơ sở GDNN tuyển sinh hơn 65,7 nghìn học viên. Các cơ sở GDNN đã từng bước chuyển hướng từ đào tạo theo năng lực sẵn có của các cơ sở đào tạo sang hướng gắn với nguyện vọng của người học. Công tác đào tạo nghề cũng gắn kết với nhu cầu của doanh nghiệp, hướng đến việc giải quyết và duy trì việc làm, tạo thu nhập ổn định cho người lao động sau học nghề.

1_13
Thường xuyên thực hành để nâng cao chất lượng đào tạo là giải pháp quan trọng giúp Trường cao đẳng Nghề Vĩnh Phúc thu hút học sinh. Ảnh: Dương Chung

Cơ sở vật chất, trang thiết bị tại các cơ sở đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh tiếp tục được đầu tư nâng cấp, mở rộng cả về quy mô, chất lượng và năng lực đào tạo. Đến nay, Vĩnh Phúc có 7 trường cao đẳng, trung cấp được lựa chọn ngành, nghề trọng điểm, với 10 ngành/nghề cấp độ quốc gia, 6 ngành/nghề cấp độ khu vực ASEAN và 11 ngành/nghề cấp độ quốc tế đó là những ngành, nghề chủ đạo, cần nhiều lao động có trình độ kỹ năng nghề cao của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Giai đoạn 2016-2020, Vĩnh Phúc đầu tư 2 trường (Cao đẳng nghề Vĩnh Phúc, và trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Vĩnh Phúc) và 12 cơ sở GDNN với kinh phí hơn 244 tỷ đồng. Trong đó ngân sách trung ương 44 tỷ đồng và ngân sách tỉnh hơn 200 tỷ đồng. Việc kết dạy nghề với thị trường lao động và doanh nghiệp: Sở LĐ-TB&XH chỉ đạo cơ sở giáo dục nghề nghiệp đẩy mạnh công tác phối hợp với doanh nghiệp trong việc xây dựng chương trình đào tạo, thực hành, thực tập nâng cao kỹ năng nghề nhằm hỗ trợ, giúp học sinh, sinh viên tiếp cận với kỹ thuật, công nghệ sản xuất của doanh nghiệp ngay khi đang học. Hàng năm đều tổ chức rà soát lại danh mục đào tạo nghề cho phù hợp với yêu cầu xã hội và nhu cầu thực tế của người học.

Bên cạnh đó, để từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển đội ngũ lao động theo các ngành kinh tế mũi nhọn, phù hợp với định hướng phát triển của tỉnh, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn cũng được chú trọng. Thông qua các chương trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn, người lao động đã áp dụng hiệu quả các kiến thức đã học vào sản xuất, chăn nuôi, canh tác và kinh doanh… tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa có chất lượng, tăng năng suất lao động, góp phần nâng cao thu nhập, ổn định đời sống.

Việc làm cho người lao động được đào tạo nghề

Song hành với công tác dạy nghề, công tác giải quyết việc làm cho người lao động được tỉnh đặc biệt chú trọng. Để công tác đào tạo nghề ngày càng chất lượng, hiệu quả, yêu cầu đặt ra đó là đào tạo nghề phải gắn với giải quyết việc làm, ổn định đời sống người lao động và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.Từ năm 2009 đến nay, toàn tỉnh giải quyết việc làm mới cho hơn 248,4 nghìn lao động. Trong đó, lao động trong lĩnh vực công nghiệp – xây dựng trên 108,5 nghìn người; khu vực nông, lâm nghiệp, thủy sản hơn 63 nghìn lao động; lĩnh vực dịch vụ, thương mại trên 61,7 nghìn người; đưa hơn 15 nghìn lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Tỉnh cũng dành kinh phí trên 25,8 tỷ đồng hỗ trợ dạy nghề cho hơn 8,2 nghìn lao động nông thôn ở trình độ sơ cấp; hơn 43,8 tỷ đồng hỗ trợ đào tạo hệ trung cấp, cao đẳng cho hơn 17,4 nghìn lượt lao động theo Nghị quyết số 37 của HĐND tỉnh. Ngành nghề thu hút chuyển dịch lao động chủ yếu: may công nghiệp, du lịch, điện, điện tử, cơ khí… Trong năm 2019, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tổ chức 42 phiên giao dịch việc làm, trong đó, có 6 phiên lưu động; có 478 lượt doanh nghiệp tham gia tuyển lao động, số người được tuyển tại sàn là 2.188 người, số người được tư vấn về chính sách lao động và việc làm là 13.424 lượt người.

nghehan2010

Học sinh Trung tâm Giáo dục thường xuyên và Dạy nghề Lập Thạch trong giờ thực hành

Huyện Lập Thạch là một trong những địa phương của Vĩnh Phúc nhiều năm liền vượt chỉ tiêu kế hoạch giải quyết việc làm, huyện luôn xác định đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động có vai trò quan trọng trong công tác xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Để nâng cao chất lượng nguồn lao động, giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho người lao động, UBND huyện chỉ đạo Trung tâm Giáo dục thường xuyên và Dạy nghề huyện tăng cường công tác tuyển sinh, đào tạo, liên kết với các trường nghề mở các lớp bồi dưỡng, dạy nghề sơ cấp ngắn hạn cho người lao động. Bên cạnh đó, huyện tích cực thu hút, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, sản xuất tốt, góp phần giải quyết việc làm cho lao động địa phương. Từ các giải pháp hiệu quả, tỷ lệ lao động qua đào tạo và truyền nghề trên địa bàn huyện tăng đáng kể, đạt hơn 57%. Trong 3 năm qua, toàn huyện giải quyết việc làm mới cho hơn 11.000 lao động, trong đó, đưa hơn 700 người đi lao động có thời hạn ở nước ngoài. Cơ cấu lao động có sự chuyển dịch từ lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn sang lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và xây dựng.

Để thực hiện mục tiêu đến hết năm 2020, tỷ lệ lao động qua đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc đạt 79,6%; trong đó tỷ lệ qua đào tạo nghề là 59,5%.... tỉnh tiếp tục tập trung đẩy mạnh công tác thông tin thị trường lao động. Tỉnh triển khai rà soát, ghi chép, cập nhật thông tin về cung - cầu lao động, diễn biến thị trường lao động; tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, tư vấn chính sách của tỉnh về hỗ trợ, khuyến khích người lao động đi xuất khẩu lao động nước ngoài. Chỉ đạo các cơ sở dạy nghề kiểm tra, rà soát thiết bị dạy nghề còn thiếu theo yêu cầu của chương trình đào tạo, đánh giá đúng việc sử dụng thiết bị vào dạy nghề; điều tra nhu cầu học nghề, nhu cầu tuyển dụng lao động của doanh nghiệp để xây dựng kế hoạch đầu tư thiết bị phù hợp; đẩy mạnh công tác hướng nghiệp và phân luồng học sinh THCS và THPT; đào tạo nghề gắn với thực hành tạo “đầu ra” cho người học. 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}