Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Vật thể:

 

Vĩnh Phúc: Cầu may Đền Bà linh thiêng, hấp dẫn du khách

Tiến Dũng | Thứ Ba, 14/07/2020 12:39 GMT +7

Đền Bà, thôn Vinh Quang (Vị Thanh), xã Thanh Trù, Tp Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) thờ nữ tướng Thanh Nương thời Hai Bà Trưng. Bà và hai chị là Đạm Nương, Hồng Nương đã có công giúp Hai Bà Trưng đánh đánh đuổi giặc Đông Hán, bảo vệ đất nước. Đền đã được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh năm 2004, là địa chỉ hấp dẫn du khách.

den-ba-thanh-tru-vinh-yen-vinh-phuc5
Phóng viên Vanhien.vn (bên phải) chụp ảnh kỷ niệm với Thủ từ đền Bà. Ảnh: Văn Nhất

Sự tích ngôi mộ nghìn năm và và quá trình hình thành đền Bà được Thủ từ Đỗ Đình Ngọc kể lạị rằng: Theo truyền thuyết lưu truyền lại xưa kia nữ tướng Thanh Nương  một nội thị đại tướng quân của Hai Bà Trưng khi bà cùng tướng lĩnh chiến đấu với giặc bảo vệ đất nước. Do thế giặc, mặc dù bà và tướng lĩnh đã bại trận ở Đầm Vạc rồi xác bà dạt vào khu vực thôn Minh Quang, được người dân vớt lên, chôn cất. Ngôi mộ bị mối xông lên và to dần theo thời gian, thấy vậy người dân trong làng đã lập đền thờ, từ đó nhân dân trong làng làm ăn ngày càng khấm khá.

Tuy nhiên, một biến cố đã xảy ra. Đó là mộ bà bị trâu húc vẹt (mất phần đất nổi lên trên mặt).

den-ba-thanh-tru-vinh-yen-vinh-phuc4

Ngôi mộ bà (Nữ tướng Thanh Nương) đã tồn tại hàng nghìn năm dưới tán cây cổ thụ cây đa, đề. Ảnh: Tiến Dũng

Từ ngày đó trong vùng liên tục xảy ra thiên tai, dịch họa làm đời sống người dân gặp rất nhiều khó khăn, vất vả. Thấy vậy, người dân đã đi tìm nguyên nhân và được biết đó là do con trâu húc mộ làm ảnh hưởng, người dân đã tôn tạo lại mộ bà để tỏ lòng thành kính và ngôi mộ linh thiêng tồn tại đến nay. Từ đó, người dân làm ăn yên ổn, thiên tai dịch bệnh ít đi. Hàng năm cứ đến ngày 13-14 tháng 10 âm lịch, nhân dân xã Thanh Trù lại dâng hương, cúng tế cầu cho quốc thái dân an, gia đình ấm no, hạnh phúc.

Phần lễ của đền làm rất công phu, cứ 2 năm lại tổ chức một lần, bắt đầu từ việc chọn trâu lễ, chọn người nuôi trâu lễ, làm chuồng…Đến ngày lễ tế trâu diễn ra, đoàn người làm lễ trịnh trong trong trang phục áo đỏ, có kiệu bát cổng, chiêng, trống rộn ràng trong tiếng reo hò của dân làng, cùng hàng trăm bó đuốc được đốt lên. Sau đó lễ tế trâu được diễn ra với nhiều nghi thức truyền thống, trịnh trọng như tắm cho trâu, nghinh thánh, hiến trâu. Tiếp theo phần lễ sẽ là phần hội với nhiều trò chơi dân gian đặc sắc khác, kéo dài hết ngày 15 tháng 10 âm lịch.

den-ba-thanh-tru-vinh-yen-vinh-phuc1

Đền Bà thoáng mát quanh năm bởi nhiều cây cổ thủ bao quanh. Ảnh: Tiến Dũng

Theo sử sách ghi lại thì đền Bà được xây dựng vào thời nhà Nguyễn, cuối thể kỉ 19, kiến trúc của ngôi đình gồm có 3 tòa nhà theo mô hình chữ “công”: Trong đó tiền tế có 5 gian (3 gian hai trái), hậu cung có 3 gian, và 1 gian ống. Toàn bộ ngôi đình được nâng đỡ bởi 32 cột gỗ vững chãi, dưới mỗi chân cột được kê đá, ở trên mái ngói được lợp theo lối ngói mũi truyền thống. Trong đền nhiều đường nét chạm khắc rất độc đáo, tinh xảo, thể hiện được tay nghề cao của nghệ nhân xưa. Điều này được thấy rõ ở những hình rồng ở trong các bức cuốn, gồm có các hình rồng chầu mặt trời, rồng cuốn rất bắt mắt. Đây cũng là điều góp phần tạo nên một đền Bà trang nghiêm, uy nghi. Trong đền gian giữa (chính điện) là ban tượng Đức Mẫu Chúa Bà, bên phải Ban Chúa Thiên, bên trái Ban Mẫu.

den-ba-thanh-tru-vinh-yen-vinh-phuc2

Chính điện của đền là Ban Đức Mẫu Chúa Bà. Ảnh Tiến Dũng

Đền Bà được xây dựng trên một mô đất cao với diện tích 1 ha, không gian rộng và rất thoáng, đặc biệt xung quanh đền được bao bọc bởi những cây cổ thụ có niên đại hàng trăm năm quanh năm che mát cho đền. Trước đền là mặt đầm Vạc  rộng mênh mông hàng chục ha, những tán cây rợp bóng trên mặt nước. Những gì hiện hữu trong khuôn viên đã tạo nên vẻ cổ kính, trang nghiêm, cổ kính.

den-ba-thanh-tru-vinh-yen-vinh-phuc3

Thủ từ đền Bà (ngoài cùng bên phải) kể vè sự tích ngôi mộ 1000 năm cho PV Vanhien.vn. Ảnh: Văn Nhất

Du khách có dịp đến Tp Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) nhớ ghé vãn cãnh đền Bà cầu may. Đặc biệt nếu đến vào mùa lễ hội, khách tham quan không chỉ có cơ hội chiêm ngưỡng cảnh quan thanh bình, hấp dẫn của di tích mà còn được tham dự một trong những lễ hội nông nghiệp mang những giá trị văn hóa tiêu biểu của vùng đồng bằng Bắc Bộ xưa.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}