Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Vật thể:

 

Vĩnh Phúc: Đền thờ Nhà Mạc ở Việt Xuân (Vĩnh Tường) sẽ là điểm du lịch văn hóa tâm linh

Việt Tường | Thứ Năm, 27/04/2017 22:41 GMT +7

Việt Xuân là xã nằm ở vị trí chiến lược, quan trọng. Đây là nơi hội tụ của 3 con sông lớn: sông Hồng, sông Lô, sông Phó Đáy; là vùng chuyển tiếp từ miền núi, trung du xuống đồng bằng Bắc Bộ, địa hình có các đồi, gò, bãi xen kẽ những cánh đồng, ao hồ tạo nên một khung cảnh sơn thủy hữu tình.

Vì ở vào vị trí xung yếu cả về kinh tế, văn hóa, quân sự, cho nên, mạnh đất Việt Xuân, tuy đất không rộng, người không đông, song lại là nơi tiêu biểu cho sự thống nhất trong đa dạng các sắc thái văn hóa, kinh tế. Đặc biệt, qua các hội thảo khoa học, nhiều nhà nghiên cứu đã dần đi đến thống nhất, khẳng định: Việt Xuân là vùng đất mà Vương triều Mạc lựa chọn làm nơi mai danh ẩn tích, chờ thời tiếp tục mưu nghiệp lớn. Trong đó, đồi Chùa, khu đất có ngôi Cổ tự Xuân Sơn (còn gọi là chùa Trống) tọa lạc là nơi lưu giữ nhiều dấu tích của vị vua cuối cùng Nhà Mạc – vua Mạc Kính Vũ, cùng các vị hoàng tộc Mạc Triều. Tiêu biểu nhất là 03 ngôi mộ cổ, gồm: Nhà vua - Nhà tu hành Mạc Kính Vũ, Công chúa Mạc Chính Lan và Nguyễn Hữu Nhẫn (cháu nội vua Mạc Kính Vũ - con trai Thái tử Nguyễn Hữu Pháp).

Đền thờ Nhà Mạc tại tại đồi Xuân Sơn, thôn Diệm Xuân, xã Việt Xuân, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) khánh thành ngày 21-4-2017.

Lịch sử dân tộc còn ghi lại: Mạc Đăng Dung lật đổ vua cuối triều Lê Sơ suy đồi để lên ngôi Hoàng Đế năm 1527, dựng lên vương triều Mạc, trị vì 65 năm  (không kể 85 năm cát cứ ở Cao Bằng). Thời gian cai quản đất nước, nhất là dưới đời hai vị anh quân Mạc Đăng Dung, Mạc Đăng Doanh, đất nước yên bình, nhân dân no đủ, kinh tế, văn hóa phát triển cao, an ninh quốc phòng vững mạnh được sử gia thời Lê Trịnh, thời Nguyễn ghi nhận.

Trong lịch sử Việt Nam, dưới thời kỳ phong kiến thống trị, các phe phái xung đột với nhau gây nên cảnh “bể - dâu” thường thấy. Thế và, Dòng họ Mạc cũng không nằm ngoài bối cảnh chung ấy. Sau khi Thăng Long, rồi Cao Bằng bị thất thủ, con cháu họ Mạc phải thay tên đổi họ, mai danh ẩn tích. Qua những tư liệu đã khẳng định, hiện nay ở Vĩnh Phúc có 2 phái hệ chính: Phái hệ Mạc Kính Vũ đổi sang họ Nguyễn; phái hệ Mạc Mậu Hợp đổi sang họ Lê Đăng, họ Ngô, họ Hoàng Thế. Ngoài ra còn có họ Trừ, họ Nguyễn Đăng, họ Nguyễn… Một số dòng họ còn lưu giữ được giả phả, một số chi họ khác chỉ còn lại truyền ngôn.

Cũng như bao miền quê, làng mạc khác trên khắp đất nước Việt Nam;  từ hàng ngàn năm qua, cùng với những tín ngưỡng, phong tục, tập quán mang đậm sắc thái bản địa như: Thờ mẫu, thờ phật, thờ thành hoàng làng... thì việc thờ cúng ông bà tổ tiên đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người dân Việt Nam nói chung và con cháu gốc họ Mạc trên đất Vĩnh Phúc nói riêng. Bởi thế, những hậu duệ của nhà Mạc ngày nay - họ gặp nhau, người đã là Giáo sư, tiến sĩ, người đã là doanh nhân hay đang nắm giữ những vị trí trọng trách trong Đảng, Nhà nước các cấp… nhưng họ cùng chung một niềm mong ước, ấp ủ xây dựng được ngôi đền thờ nhà Mạc trên đất Vĩnh Phúc để con cháu thực hiện được đầy đủ và nghiêm cẩn các nghi lễ tâm linh nhằm tri ân và hướng về cội nguồn tổ tiên.

Với tấm lòng tôn kính, biết ơn và ghi nhớ sâu sắc nhất về nguồn cội, ông bà tổ tiên; để giáo dục truyền thống tốt đẹp của Dòng họ; được sự đồng ý của các cấp có thẩm quyền, ngày 20/8/2016, Hội đồng Mạc tộc và 20 dòng họ gốc Mạc trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã khởi công xây dựng đền thờ nhà Mạc bằng nguồn vốn xã hội hóa, với diện tích 65 m2 trong tổng diện tích 210 m2.

Đây là một trong những hạng mục được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt tại Quyết định số 426/QĐ-CT ngày 11/2/1014 về Dự án tu bổ tôn tạo cụm di tích lịch sử đình - chùa - đền thôn Diệm Xuân, xã Việt Xuân, huyện Vĩnh Tường. Việc xây dựng đền thờ Nhà Mạc không ngoài mục đích nhằm tri ân công đức, hướng về cội nguồn tổ tiên, bảo tồn và phát huy tốt nhất các giá trị văn hóa truyền thống, góp phần khai thác tiềm năng, phát triển  nơi đây trở thành điểm du lịch văn hóa tâm linh trên địa bàn huyện Vĩnh Tường.

Qua gần 5 tháng thi công, được sự quan tâm, tạo điều kiện của các cơ quan, ban, ngành hữu quan tỉnh Vĩnh Phúc, của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Vĩnh Tường; bằng sự đóng góp cao nhất về tâm lực, trí lực, tài lực, vật lực,… của 20 dòng họ gốc Mạc trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc và con cháu họ Mạc trên mọi miền tổ quốc, nhân dân địa phương, của các tổ chức, cá nhân có lòng hướng tâm; sự nỗ lực của đơn vị thi công; đến nay, công trình đền thờ nhà Mạc  đã được hoàn thành ngày 21/4/2017 bao gồm các hạng mục: nội thất bên trong, sân vườn và các công trình phụ trợ. Đây thực sự là một niềm vui, đồng thời cũng là trách nhiệm lớn của con cháu họ Mạc nói riêng và nhân dân, chính quyền xã Việt Xuân, huyện Vĩnh Tường nói chung trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị chung của khu di tích lịch sử đình- chùa Diệm Xuân.

Đây thực sự là một công trình văn hóa tâm linh vừa thâm nghiêm, thanh thoát vừa trầm mặc và mang đậm dáng dấp của kiến trúc phương Đông truyền thống, góp phần tôn cảnh sắc của khu di tích lịch sử đình- chùa Diệm Xuân.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}