Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Vĩnh Phúc: Diện mạo nông thôn mới ở Tân Tiến khởi sắc

Phúc Vĩnh - Lê Hoàn | Thứ Ba, 23/04/2019 19:27 GMT +7

(Vanhien.vn) - Với sự quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng sự chung tay, góp sức của nhân dân; tính đến thời điểm hiện nay, xã Tân Tiến, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng NTM.

Đổi thay từ sự đồng thuận trong dân

Xã Tân Tiến nằm ở phía bắc huyện Vĩnh Tường, cách trung tâm huyện khoảng 8 km, diện tích tự nhiên là 297,43 ha, toàn xã có 2.084 hộ với 7.316 nhân khẩu. Cuối năm 2016, xã bắt đầu triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM. Xác định đây chính là cơ hội để địa phương tập trung vào xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển KT – XH để từng bước nâng cao mức sống cho người dân. Trên cơ sở hướng dẫn, chỉ đạo của cấp trên; cấp ủy, chính quyền xã đã cụ thể hóa chương trình NTM bằng hành động thiết thực. Đặc biệt là công tác tuyên truyền, vận động giúp nhân dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của chương trình nhằm tạo sự động thuận, nhất trí cao trong dân.

IMG-3540

Nhà văn hóa thôn Thượng Lạp (Tân Tiến) được xây dựng khang trang. Ảnh: Phúc Vĩnh

Trong quá trình triển khai, Ban Chỉ đạo XDNTM của xã thường xuyên xuống cơ sở để giám sát, đánh giá tiến độ, hiệu quả, trên cơ sở đó kịp thời đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn; chủ động xây dựng kế hoạch chi tiết cho từng tiêu chí, phân công người phụ trách cụ thể, thực hiện nghiêm các chế độ báo cáo tiến độ triển khai từng tiêu chí và chỉ tiêu trước cấp ủy, chính quyền. Với phương châm “vừa làm, vừa học”, Tân Tiến ưu tiên thực hiện các tiêu chí dễ trước, từ đó rút kinh nghiệm tổ chức thực hiện tiêu chí khó hơn.

IMG-3520

Ông Bùi Đức Hùng - Chủ tịch UBND xã Tân Tiến. Ảnh: Phúc Vĩnh 

Theo Chủ tịch UBND xã Tân Tiến -  Bùi Đức Hùng, những ngày đầu thực hiện xây dựng NTM, xã gặp không ít khó khăn, vướng mắc. Vì vậy, Đảng ủy, chính quyền xã chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về NTM qua các phong trào phát động thi đua, sản xuất kinh doanh giỏi... Cốt lõi nhất là phải nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, tận dụng tiềm năng, thế mạnh, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đẩy mạnh phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, giao thông, vận tải, kinh doanh dịch vụ, ....theo hướng sản xuất hàng hóa, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật tiếp tục được áp dụng rộng rãi, việc áp dụng máy móc - công nghệ vào hoạt động sản xuất tiểu thủ công nghiệp đã tạo ra năng suất lao động cao, đặc biệt việc chăn nuôi theo mô hình trang trại và việc phát triển nghề bún sợi tạo ra bước đột phá cho thu nhập của người dân trong xã. Thu nhập bình quân đầu người từ 12,5 triệu đồng/người vào năm 2012 nay đã tăng lên gần 42 triệu đồng/người/năm.

Về Tân Tiến hôm nay, ai cũng ngỡ ngàng khi thấy bộ mặt nông thôn thay đổi, những ngôi nhà mới mọc lên san sát, nhiều tuyến đường trước đây lầy lội nay được cứng hóa khang trang; hệ thống hạ tầng cơ sở được đầu tư, xây dựng đáp ứng tốt nhu cầu phát triển của địa phương.

Cũng chính nhờ sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị địa phương cùng với sự hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân xã Tân Tiến đến nay các tuyến đường giao thông nông thôn, giao thông trục chính nội đồng của xã đã cứng hoá 100% theo đề án đã được phê duyệt.

IMG-3535

Con đường giao thông nội đồng thôn Phương Lạp rộng rãi, khang trang. Ảnh: Phúc Vĩnh

Đi trên con đường con đường bê tông rộng rãi, khang trang được đầu tư xây dựng theo chương trình NTM, bà Nguyễn Thị Năm, thôn Thượng Lạp (Tân Tiến) không tin có ngày mình lại được đi trên con đường mà theo bà nói đó là “con đường ước mơ” của nhân dân trong thôn.

Bà Năm cho biết, trước đây còn đường ra ngoài cánh đống chính của người dân thôn Thượng Lạp là đường đất, rất bé và khó đi. Vào mùa thu hoạch lúa, nông sản thì phải dùng xe cải tiến để mang về, có khi đông quá thì chen chúc nhau, rất vất vả. Từ khi con đường này được bê tông hóa thì làm gì cũng thuận tiện cả, từ đi lại, chở hàng hóa đến làm nơi tập thể dục đều tốt, nhân dân ai cũng phấn khởi.

Nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân

Kết quả trên đã thể hiện sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị từ xã đến thôn; sự ủng hộ và tham gia của nhân dân trong việc huy động nội lực, làm nghĩa trang nhân dân, đóng góp tiền của, ngày công lao động ...

Ngay sau khi được công nhận, xã sẽ triển khai nhiều giải pháp nhằm giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến các tiêu chí có khả năng biến động như: Môi trường, thu nhập bình quân, an ninh trật tự,... và chú trọng tuyên truyền, vận động nhân dân có các hình thức phát triển sản xuất phù hợp với địa phương, gắn nông nghiệp với phát triển nhanh công nghiệp dịch vụ, đô thị theo quy hoạch, môi trường, cải thiện cảnh quan trong xã.

IMG-3526

Đường liên thôn được rải nhựa đường asphalt giúp người dân thuận tiện đi lại, phát triển kinh tế. Ảnh: Phúc Vĩnh 

Hiện, trên địa bàn xã có mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản chủ lực dựa trên hợp đồng liên kết tạo ra thị trường tiêu thụ ổn định, đó là mô hình trồng bí đỏ 868 với diện tích 10,0 ha/vụ cho năng suất 72,0 tấn/ha/vụ, doanh thu sản phẩm đạt 360 triệu đồng/vụ, hiệu quả kinh tế cao hơn các sản phẩm đại trà được trồng trên địa bàn xã 1,5 lần; Mô hình cà chua Savior với diện tích 3,0 ha/vụ cho năng suất gần 50 tấn/ha/vụ, doanh thu sản phẩm đạt 350 triệu đồng/vụ, hiệu quả kinh tế cao hơn các sản phẩm đại trà được trồng trên địa bàn xã 2,0 lần. Những mô hình liên kết trên đã khuyến khích người dân tham gia sản xuất, đồng thời tăng thu nhập cho các hộ nông dân cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của xã.

“Việc đạt chuẩn NTM đã khó, tuy nhiên, việc duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí còn khó hơn. Hiện nay cấp ủy, chính quyền xã đã và và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để giữ vững thành quả các tiêu chí NTM, diện mạo nông thôn của địa phương thực sự khởi sắc”, Chủ tịch UBND xã Tân Tiến – Bùi Đức Hùng cho biết thêm.

Ngoài việc xây dựng kế hoạch nâng cao chất lượng các tiêu chí và đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng nhân dân thì đội ngũ cán bộ, đảng viên xã luôn gương mẫu đi đầu, nói đi đôi với làm. Đồng thời thường xuyên sâu sát cơ sở, gần dân, hiểu dân, từ đó có cách tuyên truyền phù hợp và hiệu quả nhằm thay đổi từ nhận thức đến hành động của nhân dân trong việc chung tay cùng cấp ủy, chính quyền giữ vững các tiêu chí đã đạt NTM.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}