Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Giáo dục:

 

Vĩnh Phúc: Gần 12.500 thí sinh đăng ký dự thi tại 26 điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Lê Hoàn | Thứ Sáu, 05/06/2020 12:14 GMT +7

Sáng nay (5/6), Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh/thành phố về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ chủ trì hội nghị tại điểm cầu Hà Nội.

IMG_0643

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn và các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Vĩnh Phúc

Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Vĩnh Phúc có ông Vũ Việt Văn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia năm 2020 tỉnh; đại diện một số sở, ngành của tỉnh, lãnh đạo các huyện, thành phố.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.  Trước khi hoàn thành cấp THPT, học sinh được trải qua kỳ thi đánh giá chất lượng trên diện rộng, để kiểm tra mức độ đáp ứng chuẩn đầu ra của các em so với yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông. Căn cứ vào kết quả đó để xét công nhận tốt nghiệp THPT; làm cơ sở đánh giá chất lượng dạy, học của các nhà trường, công tác chỉ đạo của các cơ quan quản lý giáo dục. Ngoài ra, với kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT, cơ sở giáo dục đại học có thể sử dụng để tuyển sinh.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 diễn ra trong 2 ngày 9 và 10/8, cơ bản ổn định như năm 2019. Từ năm 2021-2025, kỳ thi có thể đổi mới thêm là thi trên máy tính ở nơi có điều kiện, còn lại cơ bản vẫn ổn định.

Ngoài ra, kỳ thi năm nay sẽ tăng cường tự chủ của các địa phương trong việc tổ chức kỳ thi. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh sẽ chịu trách nhiệm toàn diện về chỉ đạo tổ chức kỳ thi tại địa phương mình. Theo đó, UBND tỉnh thành lập ban chỉ đạo kỳ thi tại địa phương, giao nhiệm vụ cho sở GD-ĐT và các cơ quan, ban ngành. Sở GD-ĐT chịu trách nhiệm trực tiếp ở các khâu đăng ký dự thi, quản lý hồ sơ đăng ký dự thi, điều kiện về cơ sở vật chất cho kỳ thi, thành lập hội đồng thi, tập huấn nghiệp vụ tổ chức thi... Trường đại học không tham gia coi thi, chấm thi, chỉ tham gia các đoàn thanh tra ở tất cả các khâu của kỳ thi theo chỉ đạo của UBND tỉnh và của Thanh tra Chính phủ.

Kỳ thi THPT năm 20202 có 5 bài thi gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên (gồm Vật lý, Hóa học, Sinh học) và khoa học xã hội (gồm Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). Các bài thi Toán, Ngoại ngữ, KHTN và KHXH thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Bài thi Ngữ văn thi theo hình thức tự luận.

Theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT, các địa phương sẽ tổ chức cho thí sinh đăng ký dự thi từ ngày 15/6 đến 30-6 và hoàn thiện dữ liệu đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT, đánh số báo danh, xếp phòng thi, công bố thí sinh không đủ điều kiện dự thi chậm nhất vào 23/7.

Thí sinh sẽ nhận giấy báo thi chậm nhất vào 1/8. Kỳ thi năm nay diễn ra trong 2 ngày là ngày 9 và 10/8. Việc chấm thi sẽ hoàn thành chậm nhất vào ngày 26/8. Kết quả thi sẽ được công bố vào ngày 27/8. Các địa phương sẽ hoàn thành công nhận tốt nghiệp THPT chậm nhất là 30/8.

Để phòng ngừa gian lận, Bộ GDĐT sẽ tăng cường các giải pháp kỹ thuật, đặc biệt là khâu thanh tra với sự tham gia của “ba cấp” gồm: Thanh tra của Bộ GDĐT, Thanh tra tỉnh và Thanh tra thuộc sở GDĐT.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia các tỉnh, thành phố chỉ đạo các sở Giáo dục - Đào tạo tăng cường kiểm tra việc hoàn thành chương trình và tổ chức ôn tập cho học sinh; phân công nhiệm vụ, phân cấp trách nhiệm cho các thành viên Ban Chỉ đạo; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát theo đúng quy chế trước, trong và sau kỳ thi; lựa chọn đội ngũ coi thi có năng lực, kinh nghiệm và phẩm chất đạo đức vững vàng; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, đảm bảo cơ sở vật chất, đảm bảo tổ chức tốt kỳ thi; đảm bảo công tác an ninh trật tự để kỳ thi diễn ra tuyệt đối an toàn, nghiêm túc, công bằng, khách quan...

IMG_0651

Vĩnh Phúc dự kiến có 26 điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại tỉnh dự kiến có số lượng thí sinh đăng ký dự thi là 12.434 (trong đó:THPT là 9.053, GDTX là 2.781, thí sinh tự do là 600) với 26 điểm thi trong toàn tỉnh. Sẽ tổ chức tiếp nhận hồ sơ tại 44 điểm tiếp nhận hồ sơ. Đối với thí sinh tự do chưa tốt nghiệp sẽ nộp hồ sơ tại trường THPT Trần Phú (TP Vĩnh Yên). Để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi, tỉnh đã bám sát văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ triển khai theo đúng thời gian, kế hoạch đề ra. Chủ động kiểm tra, rà soát, lên phương án chuẩn bị các điều kiện, cơ sở vật chất phục vụ cho kỳ thi; tổ chức ôn tập cho học sinh đảm bảo hiệu quả... Đồng thời, quán triệt tinh thần trách nhiệm, kỷ luật đến toàn thể cán bộ, giáo viên được điều động thực hiện các nhiệm vụ của kỳ thi; hỗ trợ các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, thí sinh ở vùng sâu, vùng xa, đảm bảo không để thí sinh nào phải bỏ thi vì gặp khó khăn về điều kiện kinh tế. 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}