Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Di sản:

 

Vĩnh Phúc: Hội rước kiệu xã Đại Đồng 2018 – Văn minh, trang trọng, an toàn

Lê Hoàn | Thứ Tư, 07/03/2018 21:13 GMT +7

(Vanhien.vn) - Lễ hội Rước kiệu xã Đại Đồng, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc ngày 7/3 (tức 20 tháng Giêng Mậu Tuất) diễn ra đúng với tinh thần văn minh, an toàn và trang trọng. Sự vào cuộc chỉ đạo quyết liệt của huyện Vĩnh Tường cũng như sự tự giác của nhân dân và du khách tham gia đã làm nên sự thành công của lễ hội rước kiệu năm Xuân Mậu Tuất năm 2018.

IMG_0047

Lễ hội rước kiệu xã Đại Đồng, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) là lễ hội truyền thống đặc sắc lâu đời

Lễ hội đặc sắc

Truyền thuyết kể lại rằng, từ xa xưa, ở xã Đại Đồng đã hình thành những lễ hội khá đặc sắc mang đậm dấu ấn của văn hóa cư dân nông nghiệp Việt cổ, trong đó có lễ hội rước kiệu. Thời vua Hùng Huy Vương, ở động An Phong thuộc châu Từ Sơn, đạo Kinh Bắc có gia đình họ Trịnh, húy là Thiều, vợ họ Đinh, húy là Vượng, tuổi đã cao mà chưa có con, ông bà dốc lòng làm việc nghĩa, ngày đêm hương khói khấn Phật.

Một đêm, bà mơ thấy mình đi tới ngôi miếu nguy nga, tráng lệ, được một bà lão cho một đứa trẻ, cùng ấn, kiếm, từ đó bà Đinh mang thai. Ngày 20 tháng Giêng, bà sinh một bé trai khôi ngô, tuấn tú, dung mạo lạ thường, đặt tên là Thiên Tích (trời ban). Lớn lên, Thiên Tích tinh thông võ lược, binh pháp nên được Vua Hùng Huy Vương phong cho chức quan Đô úy, chỉ huy 2 đạo quân đánh giặc Ân xâm lược. Sau khi đánh thắng giặc Ân, Ngài được Vua ban cho chức Đại tướng cai quản việc binh trong triều.

Đến năm 62 tuổi, Ngài cáo quan và ngao du khắp thiên hạ, đến vùng Bích Đại, Đồng Vệ, xã Đại Đồng, thấy con người hiền hậu, phong cảnh hữu tình, Ngài đã lập hành cung ở đây. Ngài đã truyền dạy cho nhân dân Đại Đồng biết cày ruộng, cấy lúa, trồng dâu, nuôi tằm, canh cửi để mưu sinh, vượt qua cảnh đói nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no, phồn thịnh.

Sau khi Ngài hóa thân, Vua Hùng Huy Vương vô cùng thương tiếc và để tưởng nhớ đến công lao của Ngài, vào ngày 10/9 (âm lịch), Vua sai quan đến Tế lễ Ngài và phong thêm chức thuộc đạo ban Thiên Phụ Quốc Đại vương Thượng đẳng Phúc thần.

Nhân dân xã Đại Đồng đã lập miếu Đồng Vệ và đình Bích Đại để đèn hương phụng thờ Ngài. Hàng năm, cứ vào ngày 20 tháng Giêng và 10/9 (âm lịch) đều tổ chức các kỳ tiệc lễ, trong đó có lễ rước kiệu là một trong những nghi lễ đặc sắc để tưởng nhớ công lao to lớn của Ngài. Năm nay, Lễ hội xã Đại Đồng sẽ tổ chức vào ngày 07/3/2018 (tức 20 tháng Giêng) – Tiệc mừng ngày sinh Đức Thánh và Lễ hội tháng 9 tổ chức vào ngày 18/10/2018 (tức ngày 10/9 Mậu Tuất) – Tiệc mừng công. 

Trước đây, việc tổ chức lễ hội rước kiệu của xã ở cả hai thời điểm trong năm đều diễn ra với không khí vui tươi, trang trọng,mang đậm nét văn hóa truyền thống, tạo ấn tượng tốt đối với nhân dân trong xã và du khách thập phương.

Tuy nhiên, mấy năm trở lại đây, việc tổ chức lễ hội trên ở xã Đại Đồng xuất hiện hình ảnh phản cảm, thiếu văn hóa, tạo dư luận không tốt. Việc rước kiệu không đúng lộ trình quy định, có năm kiệu được rước theo quốc lộ 2A lên gần khu vực Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ, gây lãng phí thời gian, công sức, tiền của và ảnh hưởng đến công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông.

Trước thực trạng đó, Huyện ủy, UBND huyện Vĩnh Tường đã chỉ đạo cấp ủy, chính quyền xã Đại Đồng tập trung chỉ đạo mạnh mẽ, quyết liệt, từng bước đưa các hoạt động của lễ hội đi vào kỷ cương, nền nếp, đúng với thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Theo đó, kể từ năm 2012 trở lại đây, chính quyền và đa số người dân trong xã đã thống nhất tổ chức lễ hội rước kiệu hai năm một lần vào các năm chẵn. Việc tổ chức lễ hội hai năm một lần nhằm tạo điều kiện thuận lợi để người dân xã Đại Đồng tập trung làm ăn, phát triển kinh tế, nhất là những người đang làm ăn ở xa quê hương.

Lễ hội diễn ra sôi nổi, an toàn và văn minh 

IMG_0038

IMG_0039

Hội rước kiệu năm nay diễn ra an toàn và trang trọng

Theo ghi nhận của người viết, mặc dù thời tiết nắng nóng nhưng hàng ngàn người vẫn tìm cho mình vị trí thích hợp để được chiêm ngưỡng kiệu rước qua các con đường của địa phương vào ngày 7/3 (tức 20 tháng Giêng). Trong đoàn rước có cờ, kiệu với nhiều màu sắc lung linh. Tiếng trống, kèn vang lên khắp các tuyến đường đem lại không khí tươi vui, sôi động cho lễ rước.

keoco

Trò chơi dân gian kéo co được đưa vào phần hội tạo không khí vui tươi

Dự đoán được tình hình lượng khách thập phương tham gia rước cộ đông nên lực lượng công an, chức năng của huyện có kế hoạch chống ùn tắc. Ngoài ra, suốt dọc đường đoàn rước cộ đi qua đều có lực lượng công an phân luồng giao thông, phân công lực lượng theo đoàn để bảo đảm an toàn cho du khách, tránh tình trạng kẻ xấu lợi dụng đám đông cướp giật, móc túi, chen lấn gây mất trật tự. Ngoài ra, lễ hội rước kiệu xã Đại Đồng năm nay có điểm mới, sau phần lễ, trò chơi dân gian kéo co được đưa vào phần hội, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, đoàn kết trong nhân dân. Với sự chuẩn bị chu đáo cho lễ hội, nhiều du khách thập phương khi được hỏi đã cảm thấy rất hài lòng và hứa hẹn sẽ tiếp tục đến với lễ hội  tiệc mừng công ngày 10/9 Mậu Tuất tới.

vuive

Sự thành công của lễ hội chính là tình cảm cộng đồng ngày càng gắn bó

Một lễ hội diễn ra thành công. Đó là kết quả của sự chỉ quyết liệt và kịp thời của chính quyền huyện Vĩnh Tường, BCĐ lễ hội và đồng thuận của nhân dân. Mọi người đã cùng chung tay, góp sức để mùa lễ hội diễn ra văn minh, an toàn, góp phần đem lại ấn tượng đẹp cho du khách.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}