Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Thứ Bảy, 28/11/2020 00:26

Y tế:

 

Vĩnh Phúc: Thông tin gần 100 công nhân phải nhập viện xảy ra tại Công ty TNHH Lợi Tín

Lê Hoàn | Thứ Bảy, 23/11/2019 17:29 GMT +7

Liên quan đến vụ việc gần 100 công nhân Công ty TNHH Lợi Tín (Cty Lợi Tín), nằm trên địa bàn thị trấn Lập Thạch, huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) bị đau đầu, khó thở do nghi hít phải khí độc xảy ra vào chiều tối ngày 16/11/2019, chiều ngày 23/11, UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức họp báo cung cấp thông tin, hướng xử lý vụ việc xảy ra tại Cty Lợi Tín.

IMG_0096

Quang cảnh buổi họp báo thông tin cho báo chí chiều ngày 23/11

Các ông Ngô Khánh Lân, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Bùi Hồng Đô, Chánh Văn phòng UBND tỉnh chủ trì buổi họp báo. Cùng dự, có lãnh đạo một số sở, ngành, lãnh đạo huyện Lập Thạch; phóng viên thường trú, Văn phòng đại diện các cơ quan báo chí Trung ương, báo ngành tại tỉnh và các cơ quan truyền thông của tỉnh.

IMG_0103

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó chủ tịch UBND huyện Lập Thạch trả lời câu hỏi của PV

Theo báo cáo của UBND huyện Lập Thạch: Sự việc bắt đầu xảy ra vào khoảng 17 giờ 30 phút, ngày 14/11/2019 ở phân xưởng 3 của Cty Lợi Tín có 11 công nhân biểu hiện chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn, tức ngực… Những ngày sau, số công nhân bị biểu hiện tương tự tăng lên ngày càng cao… Tổng số người có biểu hiện cộng dồn trong các ngày từ 14 - 18/11 lên tới khoảng 100 trường hợp. Tất cả những trường hợp trên đều được đưa đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Lập Thạch.

Ngày 18 - 19/11, Công ty cho toàn bộ công nhân nghỉ việc để vệ sinh môi trường, kiểm tra hệ thống thông gió, kiểm tra hệ thống máy móc thiết bị liên quan đến phát sinh tạp khí có hại. Lãnh đạo Công ty chấp nhận cho tất cả công nhân nghỉ việc đến hết ngày 24/11 để thực hiện các đề nghị đảm bảo an toàn của người lao động; đồng thời kiểm tra, khắc phục các sự cố ảnh hưởng đến môi trường, không khí và điều hòa không khí… Trong thời gian tạm nghỉ việc trên, Công ty vẫn trả lương cho công nhân.

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc đã yêu cầu Cty Lợi Tín cần phối hợp chặt chẽ các đơn vị chức năng rà soát lại tất cả các quy trình hoạt động, đánh giá, xác định nguyên nhân dẫn đến tình trạng bất ổn về sức khỏe của người lao động. Hiện nguyên nhân chưa thể xác định rõ ràng. Tỉnh Vĩnh Phúc đã mời Binh chủng hóa học về tìm hiểu, điều tra rõ nguyên nhân.

Cty Lợi Tín được thành lập năm 2015, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất giày da xuất khẩu, 100% vốn đầu tư của Đài Loan. Hiện nay, doanh nghiệp có gần 4.500 công nhân, chủ yếu là người địa phương.

IMG_0121

Ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc (ảnh trên) cho biết hầu hết công nhân đã được xuất viện với tình trạng sức khỏe ổn định

Trả lời câu hỏi của PV về tình hình điều trị, tình trạng sức khỏe của các công nhân, ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc cho biết, ngay sau khi sự việc xảy ra, Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Lập Thạch chuẩn bị đầy đủ phương tiện, thuốc men cấp cứu kịp thời người bệnh, ngoài ra đơn vị đã cử đoàn trực tiếp xuống địa bàn xảy ra vụ việc. Tiếp đó sở đã tổ chức chỉ đạo điều nhiều cán bộ y tế của Bệnh viện đa khoa tỉnh mang thêm nhiều trang thiết bị y tế hiện đại tăng cường cho địa phương để chăm sóc cho công nhân. Sau khi được điều trị, hầu hết số công nhân công nhân có biểu hiện chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn đã được xuất viện trong tình trạng sức khỏe tốt. Đến sáng nay (23/11) chỉ còn 17 bệnh nhân đang được điều trị trong tình trạng sức khỏe đã ổn định.

IMG_0118

Ông Nguyễn Bá Hiến (ảnh đứng) – Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên & Môi trường nêu rõ: “Theo kết luận của phó Chủ tịch UBND tỉnh, chúng tôi đã trình Giám đốc sở để thành lập đoàn thanh tra sẽ tiến hành thanh tra toàn diện về quản lý đất đai, tài nguyên nước và bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện Lập Thạch nói chung và đặc biệt là Cty Lợi Tín. 

Về thông tin Cty Lợi Tín từng bị xử phạt hơn 700 triệu đồng nhưng công ty chưa chấp hành, ông Hiến cho biết, Công an tỉnh đã trình Chủ tịch UBND tỉnh ra quyết định xử phạt hành chính Cty Lợi Tín số tiền 750 triệu đồng vì các lý do liên quan đến công tác bảo vệ môi trường nhưng hiện công ty chưa chấp hành nộp phạt. Về quy định pháp luật, sau khi bị xử lý vi phạm hành chính công ty có trách nhiệm châp hành quyết định xử phạt hành chính, trong một khoảng thời gian nếu công ty không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành. Về phía Sở Tài nguyên & Môi trường, đầu tuần tới sẽ tiếp tục xử lý các tồn tại trước đây của công ty bên cạnh việc yêu cầu chấp hành quyết định xử phạt của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành. Nếu phát hiện sai phạm sẽ tiếp tục xử lý hành vi vi phạm.

Thông tin cho báo chí, đại diện Công an tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định, sau khi nắm được thông tin về vụ việc, Ban giám đốc công an tỉnh đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, Công an huyện Lập Thạch phối hợp với sở ban ngành, để điều tra, tìm hiểu nguyên nhân vụ việc. Có nhiều trường hợp đăng tin lên các trang mạng internet, mạng xã hội với nội dung hoàn toàn sai sự thật như “khẳng định thông tin có người tử vong, có trường hợp sảy thai”, đơn vị chức năng công an tỉnh đang làm rõ để xử lý hành vi đưa thông tin sai sự thật trên. Công an tỉnh khẳng định đến thời điểm hiện tại vụ việc gần 100 công nhân Cty Lợi Tín bị đau đầu, khó thở xảy ra vào chiều tối ngày 16/11/2019 tại Lập Thạch không có trường hợp nào tử vong.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}