Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

An sinh:

 

Vĩnh Phúc: Kẻ gian đột nhập chùa, trộm 19 tượng phật bằng đồng

Lê Hoàn - Lê Sơn | Thứ Tư, 18/04/2018 11:22 GMT +7

(Vanhien.vn) - 19 tượng phật bằng đồng có niên đại từ thế kỷ 19 của chùa Quang Khánh, TP Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc đã bị kẻ gian đột nhập lấy mất.

tương phật

19 bức tượng phật bằng đồng tại chùa Quang Khánh, thôn Hiền Lễ, xã Cao Minh (Phúc Yên) đã bị kẻ gian lấy mất

Ngày 18/4, cơ quan CSĐT Công an TP Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết cơ quan này đang phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ điều tra làm rõ vụ mất trộm 19 bức tượng Phật bà bằng đồng tại chùa Quang Khánh, làng Hiền Lễ, xã Cao Minh.

Thông tin cho biết, vào rạng sáng ngày 17/4/2018 chùa Quang Khánh đã bị kẻ gian đột nhập nhập và  lấy đi 19 pho tượng cổ bằng đồng rất quý hiếm có niên đại tư thế kỷ XIX.

Sư trụ trì chùa Quang Khánh - Thích Minh Chính cho biết, chùa vừa bị mất cắp 19 pho tượng phật bằng đồng quý hiến. Cụ thể, kẻ gian đã lấy đi gồm các tượng Di Đà, Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn, Nam Tào Bắc Đẩu, Thị Kính, Thị Giả …

Sau khi xảy ra vụ trộm, sư trụ trì đã báo cho công an địa phương. Lực lượng công an huyện TP. Phúc Yên đã tới khám nghiệm hiện trường, tiến hành điều tra làm rõ vụ việc.

Từ nhiều năm nay, vấn nạn trộm cắp cổ vật đã diễn ra ở hầu khắp các di tích trên cả nước. Các “tay đạo chích” thường nhắm vào các tượng thờ cổ trong chốn thiền môn. Những kẻ trộm cổ vật hầu như ít khi bị lôi ra ngoài ánh sáng, nhưng cũng không có ai phải chịu trách nhiệm sau khi cổ vật trong di tích bị đánh cắp.

phật 2

Sự việc mất cắp gây bức xúc cho dư luận địa phương

Đa phần các địa phương giao cho các cụ cao tuổi, thủ từ, thủ nhang hoặc sư trụ trì trông coi di tích, thậm chí có cơ sở không có người trông coi. Trong khi đó, thủ đoạn ăn cắp của các nhóm tội phạm thường có tổ chức và rất tinh vi. Đến khi cổ vật bị mất cắp, trách nhiệm không biết quy cho ai. Không ai phải chịu trách nhiệm, đồng nghĩa với việc những cổ vật trong di tích cứ còn bị mất dài dài. Ngoài ra, người dân thì bàng quan vì cho rằng, chùa chiền là nơi thờ tự linh thiêng nên không ai dám vào ăn cắp.

Tuy nhiên, theo Sư trụ trì Thích Minh Chính thì chùa chiền là chốn linh thiêng đối với tùy người, không phải ai cũng nghĩ như vậy. Đối với những tên “đạo chích”, cổ vật trong chùa chỉ là món mồi ngon béo bở dễ dàng lấy cắp.

Hiện, công tác quản lý bảo vệ các di sản văn hóa, di tích ở nhiều địa phương rõ ràng còn bị buông lỏng, tùy tiện, làm việc theo kiểu “cha chung không ai khóc”, đến khi bị mất thì mới nháo nhác đi tìm.

Thiết nghỉ, việc trông coi di tích, bảo vệ cổ vật không thể chỉ phụ thuộc vào các cụ cao tuổi, thủ từ, thủ nhang hoặc sư trụ trì mà cần phải có sự phối hợp chặt chẽ của ngành văn hóa, chính quyền địa phương, ban quản lý di tích, nhân dân địa phương cũng như các cơ quan công an để ngăn chặn vấn nạn trộm cắp cổ vật tại các di tích.

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}