Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Chuyện từ tòa án:

 

Vĩnh Phúc: Kết thúc phiên tòa sơ thẩm lần 3 vụ án trang trại Đồng Tâm đã nửa tháng thẩm phán vẫn chưa ký ban hành bản án?

Phúc Vĩnh | Thứ Tư, 14/12/2016 15:45 GMT +7

Phiên tòa sơ thẩm lần 3 xét xử vụ án trang trại Đồng Tâm, TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc bắt đầu từ 16- 11  -2016 do Chánh tòa hành chính TAND Tỉnh Vĩnh Phúc chủ tọa  đã tuyên án vào sáng ngày 30-11-2016 ( Về diễn biến và kết quả của phiên tòa, Vanhien.vn đã đưa chi tiết). Tuy nhiên một sự không bình thường là sau nửa tháng kết thúc phiên tòa, ông Nguyễn Mạnh Đường cùng 2 hội thẩm nhân dân vẫn chưa kí, ban hành và giao bản án cho người bị kết án như quy định của Luật Tố tụng Hình sự.

Quang cảnh phiên tòa xét xử vụ án trang trại Đồng Tâm - TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc).

Đến hết ngày 14-12-2016, các bị cáo trong vụ án vẫn chưa nhận được bản án từ phía tòa án để thực hiện quyền kháng cáo bản án mà họ đều cho rằng không khách quan khi đại diện VKSND giữ quyền công tố  không chứng minh được họ có động cơ vụ lợi , không gây ra thiệt hại như quy kết nhưng HĐXX vẫn buộc họ phải chịu trách nhiệm hình sự theo khoản 3 điều 281 BLHS 1999 và khoản 3 điều 356 BLHS 2015. Ngoài ra, họ còn bị HĐXX buộc bồi thường 4,5 tỷ đồng là những khoản thiệt hại chưa được chứng minh taị phiên tòa sơ thẩm lần 3.

Bị cáo Vũ Văn Chức cho hay, sáng ngày 14-12-2016, khi đến TAND Tỉnh Vĩnh Phúc xin gặp ông Nguyễn Mạnh Đường chủ tọa phiên tòa  để nhận bản án thì được biết ông này đang đi nghỉ phép chưa biết khi nào về nên chưa ký được bản án. Một cán bộ thư ký tòa án cho biết do vụ án có quá nhiều người có quyền nghĩa vụ liên quan tham gia nên việc photocoppy bản án vẫn chưa xong, bao giờ xong mới trình ký một thể.

Có lẽ không còn gì để nói về sự thiếu trách nhiệm, coi thường số phận pháp lý công dân của ông Nguyễn Mạnh Đường – người nhân danh nhà nước tuyên bản án cách đây nửa tháng buộc 8 bị cáo, trong đó có 7 người nguyên cán bộ công chức với những mức án tù chưa có thể nói là "tâm phục khẩu phục".

Điều quan trọng hơn là đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền được kháng cáo bản án của những người bị kết án.  

Mặc dù chưa nhận được bản án nhưng các bị cáo trong vụ án ( kể cả ông Nguyễn Ngọc Quyền đã và đang bị tạm giam tại trại tạm giam Công an Vĩnh Phúc hơn 5 năm) cũng đã có đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm lần 3 vì nếu chờ được giao bản án thì sẽ không còn cơ hội kháng cáo.

Đây cũng chính là yếu tố văn hóa pháp đình cấn phải được tôn trọng, chấn chỉnh kịp thời. Thiết nghĩ cấp ủy, chính quyền và cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc cần sớm vào cuộc kiểm tra làm rõ, xử lý nghiêm việc không tuân thủ Điều 229 Bộ Luật Tố tụng Hình sự 2003 về "Giao bản án" trong vụ án trang trại Đồng Tâm để không còn tùy tiện mà phải bảo đảm thượng tôn pháp luật, góp phần lập lại trật tự kỷ cương phép nước.

 Bộ Luật Tố tụng Hình sự 2003

Điều 229. Việc giao bản án

Trong thời hạn mười ngày, kể từ ngày tuyên án, Tòa án cấp sơ thẩm phải giao bản án cho bị cáo, Viện kiểm sát cùng cấp, người bào chữa; gửi bản án cho người bị xử vắng mặt, cơ quan Công an cùng cấp; thông báo bằng văn bản cho chính quyền xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan, tổ chức nơi bị cáo cư trú hoặc làm việc.

Trong trường hợp xử vắng mặt bị cáo theo quy định tại điểm a hoặc điểm b khoản 2 Điều 187 của Bộ luật này thì trong thời hạn nêu trên bản án phải được niêm yết tại trụ sở chính quyền xã, phường, thị trấn nơi cư trú hoặc nơi làm việc cuối cùng của bị cáo.

Người bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ có liên quan đến vụ án hoặc người đại diện hợp pháp của họ có quyền yêu cầu Toà án cấp trích lục bản án hoặc bản sao bản án.

 

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}