Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Phi vật thể:

 

Vĩnh Phúc: Khai hội rước kiệu xã Đại Đồng (Vĩnh Tường)

Phúc Vĩnh | Thứ Năm, 18/10/2018 18:32 GMT +7

(Vanhien.vn) Chiều 18/10/2018, đã chính thức khai Hội rước kiệu xã Đại Đồng, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc). Đây là lễ hội được tổ chức thường niên của địa phương, năm nay hội được tổ vào các dịp 07/3/2018 (tức 20 tháng Giêng) – Tiệc mừng ngày sinh Đức Thánh và Lễ hội tháng 9 tổ chức vào ngày 18/10/2018 (tức ngày 10/9 Mậu Tuất) – Tiệc mừng công.

ruoc kieu dai dong vinh tuong5

Lễ hội rước kiệu xã Đại Đồng ngày 10/9 âm lịch hàng năm hay còn gọi là Tiệc mừng công

Lễ hội rước kiệu xã Đại Đồng là lễ hội truyền thống tưởng nhớ đến công lao của “Đức thánh đại vương”, người đã có công dạy nhân dân bách nghệ trăm nghề; Giáo dục cho nhân dân tinh thần đoàn kết, hướng về cội nguồn, tôn vinh vị Thành Hoàng Làng “Đức Thánh Đại Vương”, đã có công giúp vua Hùng Huy Vương đánh đuổi giặc Ân giữ yên bờ cõi. Lễ hội nâng cao lòng tự hào dân tộc, tình yêu quê hương, đất nước cho thế hệ trẻ; giữ gìn, phát huy các giá trị truyền thống, bản sắc văn hóa và tín ngưỡng của nhân dân. Lễ hội phản ánh cuộc sống, mong ước của người dân xã Đại Đồng thông qua các nghi thức như tế lễ, trò chời, trò diễn mà đích đến cuối cùng của lễ hội không chỉ hướng đến chân thiện – mỹ mà còn bộc lộ khao khát cuộc sống đầy đủ, mưa thuận,  gió hòa, vạn vật được nảy nở sinh sôi.

ruoc kieu dai dong vinh tuong3

Các cụ cao niên trong làng làm công tác chuẩn bị cho lễ rước kiệu 10/9 (18/10/2018)

Hội tiệc mừng công được diễn ra trong 2 ngày, chiều ngày 18/10/2018 (tức ngày 10/9 Mậu Tuất) từ 14 giờ 00 phút đến 16 giờ 00 phút, rước Kiệu từ Miếu về Đình. Sáng ngày 19/10/2018 (tức ngày 11/9 Mậu Tuất) rước Kiệu từ Đình Bích Đại về Đình Đồng Vệ sau đó Kiệu được rước về Miếu để các cụ làm lễ tế tạ đóng cửa Miếu, Đình kết thúc lễ hội.

ruoc kieu dai dong vinh tuong4

Các vãi trong làng xếp thành 2 hàng để chuẩn bị rước kiệu từ Miếu về Đình

Theo ghi nhận của PV, thời tiết hôm nay nắng nhẹ, hàng ngàn người dân từ khắp mọi nơi tề tựu về đây để được chiêm ngưỡng kiệu trong lễ rước kiệu xã Đại Đồng (Tiệc mừng công), kiệu được rước qua các con đường của địa phương.Trong đoàn rước có cờ, kiệu với nhiều màu sắc lung linh. Tiếng trống, kèn vang lên khắp các tuyến đường đem lại không khí tươi vui, sôi động cho lễ hội.

ruoc kieu dai dong vinh tuong2

Lễ hội thu hút hàng nghìn người tham gia

Truyền thuyết kể lại rằng, từ xa xưa, ở xã Đại Đồng đã hình thành những lễ hội khá đặc sắc mang đậm dấu ấn của văn hóa cư dân nông nghiệp Việt cổ, trong đó có lễ hội rước kiệu. Thời vua Hùng Huy Vương, ở động An Phong thuộc châu Từ Sơn, đạo Kinh Bắc có gia đình họ Trịnh, húy là Thiều, vợ họ Đinh, húy là Vượng, tuổi đã cao mà chưa có con, ông bà dốc lòng làm việc nghĩa, ngày đêm hương khói khấn Phật.

Một đêm, bà mơ thấy mình đi tới ngôi miếu nguy nga, tráng lệ, được một bà lão cho một đứa trẻ, cùng ấn, kiếm, từ đó bà Đinh mang thai. Ngày 20 tháng Giêng, bà sinh một bé trai khôi ngô, tuấn tú, dung mạo lạ thường, đặt tên là Thiên Tích (trời ban). Lớn lên, Thiên Tích tinh thông võ lược, binh pháp nên được Vua Hùng Huy Vương phong cho chức quan Đô úy, chỉ huy 2 đạo quân đánh giặc Ân xâm lược. Sau khi đánh thắng giặc Ân, Ngài được Vua ban cho chức Đại tướng cai quản việc binh trong triều.

Đến năm 62 tuổi, Ngài cáo quan và ngao du khắp thiên hạ, đến vùng Bích Đại, Đồng Vệ, xã Đại Đồng, thấy con người hiền hậu, phong cảnh hữu tình, Ngài đã lập hành cung ở đây. Ngài đã truyền dạy cho nhân dân Đại Đồng biết cày ruộng, cấy lúa, trồng dâu, nuôi tằm, canh cửi để mưu sinh, vượt qua cảnh đói nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no, phồn thịnh.

Sau khi Ngài hóa thân, Vua Hùng Huy Vương vô cùng thương tiếc và để tưởng nhớ đến công lao của Ngài, vào ngày 10/9 (âm lịch), Vua sai quan đến Tế lễ Ngài và phong thêm chức thuộc đạo ban Thiên Phụ Quốc Đại vương Thượng đẳng Phúc thần.

ruoc kieu dai dong vinh tuong1

Mọi ngả đường đều được bố trí công tác an ninh để đảm bảo cho lễ hội diễn ra văn minh, an toàn, trang trọng, giữ gìn nét văn hóa truyền thống

Nhân dân xã Đại Đồng đã lập miếu Đồng Vệ và đình Bích Đại để đèn hương phụng thờ Ngài. Hàng năm, cứ vào ngày 20 tháng Giêng và 10 tháng Chín (âm lịch) đều tổ chức các kỳ tiệc lễ, trong đó có lễ rước kiệu là một trong những nghi lễ đặc sắc để tưởng nhớ công lao to lớn của Ngài. Năm nay, Lễ hội xã Đại Đồng sẽ tổ chức vào ngày 07/3/2018 (tức 20 tháng Giêng) – Tiệc mừng ngày sinh Đức Thánh và Lễ hội tháng 9 tổ chức vào ngày 18/10/2018 (tức ngày 10/9 Mậu Tuất) – Tiệc mừng công. 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}