Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Di sản:

 

Vĩnh Phúc: Khai hội Tây Thiên 2018 - Linh thiêng hội tụ - tưởng nhớ Quốc mẫu Lăng Thị Tiêu

LÊ HOÀN | Thứ Bảy, 31/03/2018 16:23 GMT +7

(Vanhien.vn) - Đến hẹn lại lên, rằm tháng 2 hàng năm, tại xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, người dân và chính quyền địa phương lại long trọng tổ chức lễ hội Tây Thiên để tưởng nhớ Quốc mẫu Lăng Thị Tiêu. 

khai hoi

Lễ hội Tây Thiên 2018 chính thức được khai mạc

Sáng 31/3 (Tức 15/2 âm lịch), tại Trung tâm lễ hội Tây Thiên, UBND huyện Tam Đảo đã phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức khai mạc Lễ hội Tây Thiên Xuân Mậu Tuất 2018. 

Lễ hội Tây Thiên năm 2018 gồm 2 phần: Phần lễ thực hiện các nghi thức lễ cáo, lễ rước kiệu, lễ dâng hương Quốc Mẫu Tây thiên tại đền Thỏng, lễ dâng hương tại chùa Thượng, lễ dâng hương tại đền Thượng, lễ tạ.

29745697_1262715247193893_2067103826_n

Lãnh đạo huyện Tam Đảo đánh trống khai hội Tây Thiên 2018

Phần hội tổ chức các hoạt động thể thao dân tộc, trò chơi dân gian các môn: bóng chuyền nam, nữ toàn tỉnh, kéo co, cờ tướng, nhảy bao bố và vật dân tộc; tổ chức thi ẩm thực, thi làm bánh chưng gù, bánh giò và bánh dày, thi nấu cơm; tổ chức hội trại văn hóa các xã thị trấn trên địa bàn huyện và liên hoan dân ca Soọng cô, trình diễn trang phục dân tộc huyện Tam Đảo lần thứ II.

doan

Lãnh đạo Trung ương và địa phương dâng hương

Bên cạnh đó, trong thời gian diễn ra lễ hội, sẽ có một hội chợ với 200 gian hàng trưng bày giới thiệu các sản phẩm đặc trưng trên địa bàn tỉnh và lễ hoa đăng.

Quốc mẫu Lăng Thị Tiêu được Hùng Chiêu Vương thứ 7 lập làm Chính Vương Phi, có công giúp vua dẹp giặc, mở mang bờ cõi, thống nhất giang sơn, dạy dân trồng lúa, giữ lửa trong buổi bình minh của dân tộc. Xong việc nước, bà lại trở về quê hương tại thôn Đông Lộ, xã Đại Đình, huyện Tam Đảo ngày nay, rồi “hóa” tại đây. Tưởng nhớ công ơn Quốc mẫu Tây Thiên, người dân trong vùng lập đền thờ trên đỉnh núi Thạch Bàn, thuộc dãy Tam Đảo. Từ các triều đại phong kiến đến hiện tại, hàng năm đều duy trì các hoạt động cúng tế tưởng nhớ công ơn của bà vào ngày 15/2 âm lịch.

Đền thờ Quốc mẫu nằm trên đỉnh núi Thạch Bàn, thuộc dãy Tam Đảo. Nơi đây có 5 đền lớn được xây từ thế kỷ 16-17 với cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ vẫn còn giữ nguyên vẻ nguyên sơ, huyền bí. Năm 1991, khu di tích danh thắng Tây Thiên đã vinh dự được nhà nước xếp hạng là di tích danh thắng cấp Quốc gia. Các nghi thức trong Lễ hội Tây Thiên mang những nét độc đáo riêng và cũng là dịp để đồng bào các dân tộc tỉnh Vĩnh Phúc cùng du khách thập phương về lễ Phật, lễ Mẫu, bày tỏ lòng thành kính trước công đức của Quốc Mẫu Tây Thiên với quê hương đất nước.

Đến Tây Thiên là “Đến với Phật, về với Mẫu”. Theo tư liệu nghiên cứu, Tây Thiên còn là chốn tổ phật giáo Việt Nam. Tương truyền từ thế kỷ 3, nhà tu hành Ấn Độ Khương Tăng Hội trong chuyến viễn du sang phía Đông, gặp cảnh núi rừng u tịch và trang nhã đã chọn Tây Thiên làm chốn nghỉ chân và truyền bá đạo Phật. Nơi đây hiện có Thiền Viện Trúc Lâm Tây Thiên – được xác định là cái nôi của đạo Phật ở Việt Nam, đã được phục dựng lại trên nền chùa cổ Thiên Ân thiền tự. Có đại bảo tháp Mandala Tây Thiên được coi là kiệt tác kiến trúc Phật giáo Kim Cương thừa đầu tiên tại Việt Nam, đã góp phần tôn vinh giá trị tâm linh và văn hóa của Tây Thiên – Vĩnh Phúc nói riêng. Năm 2016, Khu di tích – danh thắng Tây Thiên được xếp hạng Khu di tích đặc biệt cấp quốc gia.

Lễ hội Tây Thiên được tổ chức nhằm tạo điều kiện cho du khách mọi miền tới thưởng ngoạn cảnh đẹp, chiêm bái, tiếp tục khơi dậy các giá trị văn hóa truyền thống, các chuẩn mực giá trị văn hóa, đạo đức, đạo lý uống nước nhớ nguồn, lòng tự hào, tự tôn dân tộc...

Vĩnh Phúc đang quyết tâm đánh thức tiềm năng du lịch của vùng đất này, với việc thiết lập các tour du lịch, vui chơi, nghỉ dưỡng, tâm linh khép kín từ Đại Lải, Tam Đảo đến Tây Thiên, bước đầu thu hút du khách trong nước và quốc tế.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}