Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Vĩnh Phúc: Khai hội Tây Thiên Xuân Kỷ Hợi 2019

Phúc Vĩnh | Thứ Tư, 20/03/2019 10:33 GMT +7

(Vanhien.vn) - Ngày 20/3/2019 (tức 15-2 Âm lịch), tại đền Thõng thuộc khu di tích Quốc gia đặc biệt danh lam thắng cảnh Tây Thiên, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức làm lễ khai mạc Lễ hội Tây Thiên Xuân Kỷ Hợi 2019. Đây là một trong những lễ hội lớn ở khu vực miền Bắc, thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

 

hoi tay thien

Các đại biểu tham dự lễ hội Tây Thiên Xuân Kỷ Hợi 2019

 Tham dự khai hội có các đồng chí: Hoàng Thị Thúy Lan  - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Trần Văn Vinh - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh Vĩnh Phúc; đồng chí Lưu Đức Long –  Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí Thường trực Huyện ủy – HĐND – UBND huyện Tam Đảo cùng đông đảo các tăng ni, phật tử, nhân dân và du khách thập phương. Trước ngày diễn ra khai mạc Lễ hội Tây Thiên đã có triệu lượt khách về đây thăm quan, du Xuân, lễ Phật cầu may.

Tây Thiên được biết đến như nơi giao hòa giữa đạo Phật và đạo Mẫu, tạo nên không khí thanh tịnh và linh thiêng. Từ xa xưa, ngài Khương Tăng Hội - một nhà tu hành Ấn Độ trong chuyến viễn du sang phía đông, thấy cảnh núi rừng u tịch và trang nhã đã chọn nơi đây dựng lều làm chốn nghỉ chân và truyền bá đạo Phật. Người ta cho rằng đến với Tây Thiên là "Đến với Phật, về với Mẫu." Quốc mẫu tên thật là Lăng Thị Tiêu, người được Hùng Chiêu Vương lập làm Chính Vương Phi, có công lập binh mã giúp Vua dẹp giặc, mở mang bờ cõi…

Tưởng nhớ công đức của bà, nhân dân trong vùng lập đền thờ. Bao đời nay, các triều đại phong kiến từ Đinh, Lý, Trần, Lê đều sắc phong Người là Tam Đảo Sơn Trụ Quốc Mẫu Tối Linh Đại Vương, hằng năm cử các quan đại thần lên cúng tế. Khu danh thắng Tây Thiên những năm qua được trùng tu, tôn tạo và xây dựng ngày càng khang trang, kết nối các công trình như: Đền Thượng, đền Tam Tòa Thánh Mẫu, đền Cô Chín, Đại Bảo Tháp, đền Thõng, đường sân trung tâm lễ hội, đường vào nhà ga cáp treo, bãi để phương tiện... biến nơi đây thành Trung tâm văn hóa - lễ hội.

Khu danh thắng Tây Thiên nằm trong hệ thống Vườn quốc gia Tam Đảo, có hệ động thực vật phong phú, đa dạng, khí hậu mát mẻ, cảnh quan đẹp. Khu di tích danh thắng này có diện tích rộng lớn, tọa lạc trên sườn ngọn núi Thạch Bàn thuộc dãy Tam Đảo. Hằng năm lễ hội được tổ chức nhằm tạo điều kiện cho du khách mọi miền tới thưởng ngoạn cảnh đẹp, chiêm bái, tiếp tục khơi dậy các giá trị văn hóa truyền thống, các chuẩn mực giá trị văn hóa, đạo đức, đạo lý uống nước nhớ nguồn, lòng tự hào, tự tôn dân tộc.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}