Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Xã Hội:

 

Vĩnh Phúc: Nông thôn mới Ngọc Thanh khởi sắc

Lê Hoàn | Thứ Bảy, 29/09/2018 09:03 GMT +7

(Vanhien.vn) - Xã Ngọc Thanh thuộc thành phố Phúc Yên (Vĩnh Phúc) là vùng đất chiến khu xưa; nơi ghi dấu nhiều chiến công hiển hách qua các thời kỳ kháng chiến của dân tộc. Phát huy những truyền thống tốt đẹp, Đảng bộ và nhân dân xã Ngọc Thanh đang từng bước xây dựng nông thôn mới (NTM), làm cho quê hương cách mạng ngày càng giàu đẹp.

Xã ngọc thanh

Bộ mặt nông thôn Ngọc Thanh ngày càng đổi mới. Ảnh: Lê Hoàn

Xã Ngọc Thanh nằm ở vị trí bản lề giữa vùng đồi núi và đồng bằng, án ngữ con đường giao thông huyết mạch giữa Vĩnh Yên - Phúc Yên với Thái Nguyên, Việt Bắc. Với vị trí chiến lược đó, Ngọc Thanh đã trở thành địa bàn quan trọng của chiến khu Việt Bắc. Từ thời kỳ tiền khởi nghĩa (năm 1941), Trung ương Đảng đã chọn Ngọc Thanh là an toàn khu dự bị, các tổ chức cách mạng của xã sớm được hình thành và luôn làm tốt nhiệm vụ mà cách mạng giao cho như tổ chức đưa đón, đảm bảo nơi ăn, chốn nghỉ cho cán bộ, du kích qua lại trên đèo Nhe, đèo Khế, cất giấu vũ khí, tài liệu chuyển tiếp cho cách mạng…

Thời kỳ kháng chiến chống Pháp, Ngọc Thanh được chọn làm chiến khu I trong liên khu Việt Bắc, bao gồm các tỉnh: Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên và Phúc Yên (cũ). Các cơ quan đầu não của Trung ương và địa phương đều được đóng ở đây như: Kho bạc Nhà nước, trạm quân y - dược, kho lương thực, xưởng quân giới, Ủy ban hành chính kháng chiến tỉnh Phúc Yên, huyện Bình Xuyên… Từ năm 1947-1954, chiến khu Ngọc Thanh đã gom cho Nhà nước hàng chục tấn lương thực, gần 1.000 trâu/bò, hàng trăm tấn thuốc tân dược phục vụ cho mặt trận, sản xuất hàng loạt vũ khí như: mìn, lựu đạn, súng, mã tấu, dao găm để phục vụ chiến đấu.

Thời kỳ chống Mỹ, xã Ngọc Thanh là nơi cất giấu vũ khí, tài sản nên hứng chịu sự tấn công ác liệt của không quân Mỹ. Trước tình hình đó, đảng bộ và nhân dân trong xã quyết tâm đáp trả những cuộc tấn công của kẻ thù. Ngọc Thanh đã có hơn 1.200 lượt người con ưu tú của quê hương lên đường đánh giặc, hàng trăm lượt người tham gia thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến phục vụ khắp chiến trường...

Bước vào thời kỳ mới, Ngọc Thanh là xã miền núi nên điều kiện phát triển kinh tế, thực hiện chương trình xây dựng NTM gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhờ có những cách làm hay, sáng tạo phù hợp với thực tế địa phương, xã Ngọc Thanh đã đạt được những kết quả đáng khích lệ trong xây NTM. Xác định đây là chương trình phát triển kinh tế tổng thể toàn diện, vì vậy ngay từ khi triển khai chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, chính quyền xã  Ngọc Thanh đã phát huy tối đa vai trò chủ thể của người dân. Mọi cách thức thực hiện chương trình xây dựng NTM đều được đem ra để người dân bàn bạc, công khai, dân chủ và dựa vào điều kiện thực tế ở địa phương, nhờ vậy chương trình đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của  người dân trong xã.

noogn dan ngọc thanh

Nông dân xã Ngọc Thanh tích cực tham gia sản xuất phát triển kinh tế. Ảnh: Dương Chung

Với những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương, năm 2017, Ngọc Thanh đã hoàn thành chương trình NTM. Hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học được quan tâm đầu tư, chất lượng giáo dục toàn diện được nâng lên, công tác xã hội hóa giáo dục được đẩy mạnh; đến nay toàn xã có 8 trường học đều đạt chuẩn Quốc gia. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được chú trọng, hằng năm không có dịch bệnh lớn xảy ra trên địa bàn... Thu nhập bình quân đầu người của xã tăng từ 7,04 triệu đồng/người/năm (năm 2010) lên gần 27,5 triệu đồng/người/năm (năm 2016) và nỗ lực tăng lên 39 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 9,34% (năm 2011) xuống còn 5,17% (năm 2015) và theo chuẩn nghèo mới là 6,16% (năm 2016) phấn đầu giảm tỷ lệ hộ nghèo hằng năm từ 1% trở lên; tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt 99,08%. Đến nay, hầu hết hộ gia đình đã được sử dụng nước hợp vệ sinh; rác thải, nước thải được thu gom, phân loại và xử lý theo quy định.

“Hiện xã đang tập trung nâng cao chất lượng các tiêu chí dễ biến động như: Thu nhập, việc làm, giảm nghèo, môi trường, an ninh trật tự... để nâng cao hiệu quả giải quyết việc làm, tăng thu nhập, xã đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu lao động theo hướng tăng tỷ trọng các ngành công nghiệp, dịch vụ, thương mại. Trong đó, khuyến khích doanh nghiệp tư nhân đầu tư trên địa bàn nhằm tạo việc làm cho lao động địa phương...”, ông Lý Văn Lương - Chủ tịch UBND xã Ngọc Thanh cho biết.

Bộ mặt vùng quê nông thôn Ngọc Thanh hôm nay thực sự đã khởi sắc, ô tô, xe máy rộn ràng trên con đường trục liên thôn trải bê tông phẳng lì, đường làng ngõ xóm sạch đẹp. Khối đại đoạn kết giữa đồng bào dân tộc (người dân tộc Sán Dìu chiếm 50% dân số xã) luôn được tăng cường và củng cố. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ du lịch hoạt động tấp nập, nhà văn hóa ở các thôn, người dân hăng hái tập luyện thể thao, vui chơi giải trí… đây là những điều kiện để xã Ngọc Thanh, quê hương cách mạng phát triển ngày càng bền vững trong tương lai.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}