Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Y tế:

 

Vĩnh Phúc: Kiểm soát Covid-19 có hiệu quả là kinh nghiệm quý cho cả nước

Bài, ảnh Xuân Hùng | Thứ Tư, 19/02/2020 18:34 GMT +7

Gần một tháng qua, kể từ ngày 28 Tết Nguyên đán Canh Tý (22/1/2020) đến nay, từ khóa Vĩnh Phúc luôn hot trên trang mạng xã hội, nhận được sự quan tâm đặc biệt của người dân cả nước và thế giới. Bởi Vĩnh Phúc phát hiện ra bệnh nhân người Việt đầu tiên dương tính với vi rút chủng mới Corona (Covid-19), đến ngày 14/2 tăng lên 11/16 người của cả nước dương tính với Covid - 19. Vĩnh Phúc trở thành “tâm điểm” dịch Covid-19 của cả nước. 

bao dich Covid 19 vinh phuc1

Người nghi nhiễm Covid 19 ở Vĩnh Phúc được cách ly.

Các phương tiện thông tin đại chúng, trong đó các trang mạng xã hội, đã đưa tin nhiều về sự lây lan và thiệt hại về người do dịch đang gia tăng hàng ngày ở Trung Quốc, tạo nên nhiều cung bậc cảm xúc lo lắng trĩu nặng, trong đó có những thông tin giả, sai sự thật, thậm chí tiêu cực có chủ đích gây sự kỳ thị đối với người Vĩnh Phúc, làm cho dư luận hoang mang… nhưng thực tế không phải như vậy!

Bình tĩnh và tự tin

bao dich Covid 19 vinh phuc3

Khu Bệnh viện cách ly ở Vĩnh Phúc.

Ngay chiều ngày 30 Tết, bác sĩ Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Sở Y tế đã đi kiểm tra trực tiếp các điều kiện phòng chống dịch Covid-19 tại 3 bệnh viện lớn của tỉnh và Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên, Tam Dương. Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do vi rút Covid-19 của Sở Y tế được kiện toàn, kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị y tế trong tỉnh đề ra các giải pháp phòng chống hiệu quả nhất do vi rút Covid-19 gây ra. Tổ chức tập huấn phác đồ điều trị của Bộ Y tế và tuyên truyền rộng khắp các phòng chống lây nhiễm.

Ngành Y tế Vĩnh Phúc đã tích cực phối hợp với các ngành chức năng, chủ động nắm tình hình tham mưu cho lãnh đạo tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo các địa phương, các ngành, đoàn thể kịp thời đáp ứng với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid - 19. 100% đơn vị khối Y tế dự phòng và khối điều trị có BCĐ phòng chống dịch của đơn vị. Đối với Bệnh viện đa khoa tỉnh và Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên, Bệnh viện Sản – Nhi, mỗi đơn vị chuẩn bị khu cách ly từ 20-30 giường bệnh; máy thở, máy XQ di động; máy lọc máu liên tục, máy xét nghiệm huyết học, sinh hóa máu, Monitor theo dõi bệnh nhân. Trung tâm Y tế tuyến huyện bố trí từ 20-40 giường tại khu cách ly. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chuẩn bị sẵn hàng chục tấn hóa chất bột CloraminB; máy phun nước khử trùng bao vây, khoanh vùng các cơ quan, đơn vi, trường học nhằm hạn chế Covid -19 lây trong môi trường không khí. Ngoài ra, mỗi Trung tâm Y tế huyện chuẩn bị 4-8 máy phun hóa chất, hàng tấn CloraminB, hàng trăm bộ quần áo, 10-15 cơ số thuốc chống dịch theo các cấp độ I, II, III. Thực hiện nghiêm quy chế báo dịch các cấp theo đúng quy định của Bộ Y tế, đồng thời rà soát, nắm bắt phát hiện nơi nghi vấn có nguy cơ phát dịch để phòng chống.

Kiểm soát dịch Covid 19 có hiệu quả

bao dich Covid 19 vinh phuc4

Người dân xã Sơn Lôi, Bình Xuyên được kiểm tra thân nhiệt mỗi khi ra vào các chốt kiểm dịch Covid 19.

Với phương châm “Chống dịch như chống giặc”, lúc 0h ngày 13/2/2020, tuyên bố cách ly xã Sơn Lôi. Để việc cách ly được đảm bảo đúng quy định, an toàn, trong việc hạn chế tối đa người ra vào khu cách ly gắn liền với quyền tự do đi lại của người dân là vấn đề nhạy cảm nếu không cẩn trọng thì công việc sẽ khó thực hiện.

Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh  Vĩnh Phúc trực tiếp chỉ đạo phòng chống dịch Covid 19 của tỉnh chỉ rõ: Việc khoanh vùng cách ly một xã để ngăn chặn lây lan dịch bệnh Covid 19 không chỉ là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị. Do đó, việc cách ly không để lây lan dịch bệnh, ai cũng thấy cần thiết, nhất là khi xuất hiện bệnh nhân 3 tháng tuổi dương tính với Covid-19 từ bà nội lây sang. Đáng quan tâm nhất là việc HĐND tỉnh triệu tập khẩn cấp họp phiên thứ 15 bất thường  ban hành một Nghị quyết chưa từng có tiền lệ. Đó là Quy định mức hỗ trợ tiền ăn cho người bị cách ly y tế tại các cơ sở điều trị, cơ sở cách ly tập trung; người thường trú, tạm trú tại địa phương có dịch bị kiểm soát ra vào theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền. Hỗ trợ người tham gia trực chốt, trạm kiểm dịch ở các đầu mối giao thông ra vào vùng có dịch do chủng mới của vi rút Corona (Covid -19) trên đia bàn tỉnh”. Với mức hỗ trợ cụ thể từ 40-60 nghìn đồng/người/ngày trong vùng cách ly dập dịch. 

bao dich Covid 19 vinh phuc2

Các nhu yếu phẩm cần thiết được bày bán phục vụ nhân dân xã Sơn Lôi

Quyết tâm và định hướng thông suốt từ lãnh đạo cao nhất tỉnh đến huyện huyện, xã cùng với sự ủng hộ, giúp đỡ, động viên kịp thời, có hiệu quả của các cấp từ trung ương đến các địa phương, doanh nghiệp, người Việt Nam ở nước ngoài… đã thúc đẩy chương trình phòng chống dịch bệnh Covid-19 ở Vĩnh Phúc. Sau hơn 2 tuần điều trị tích cực 4 trường hợp đã được ra viện, đang được theo dõi tiếp, các trường hợp còn lại đang được điều trị cách ly tại các cơ sở y tế; 74 trường hợp nghi ngờ được cách ly và giám sát; 357 trường hợp tiếp xúc gần với các bệnh nhân Covid-19 được theo dõi; 37 trường hợp được cách ly và theo dõi tại cơ sở y điều trị, 91 trường hợp được cách ly và theo dõi tại các cơ sở cách ly trung lập.

Đến ngày 18/2, 7/11 người bị nhiễm Covid 19 ở Vĩnh Phúc đã được chữa khỏi đều xuất viện trở về nhà, trong đó 5 ca được chữa khỏi tại BV nhiệt đới Trung ương, 2 ca chữa khỏi tại BV tuyến huyện tại Vĩnh Phúc. Ngày 19/2, các bệnh nhân còn lại xét nghiệm lần 2 cho kết quả âm tính, đặc biệt cháu bé 3 tháng tuổi điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương đến nay cũng đã xét nghiệm  lần 1 âm tính. Người mẹ đi chăm con cũng có kết quả âm tính với vi rút Covid-19. Từ ngày 14 đến nay, Vĩnh Phúc không có thêm trường hợp nào mắc nhiễm Covid 19.

hai benh nhan khoi covid1

Hai bệnh nhân được điều trị khỏi Covid 19 đầu tiên ở tuyến huyện xuất viện.

Bác sĩ Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Bộ Y tế về tăng cường chống dịch tại huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) cho biết: "Công tác phòng chống dịch do vi rút Covid -19 tại Vĩnh Phúc đã cơ bản ổn định. Việc ngăn chặn khống chế, kiểm soát Covid-19 tại Vĩnh Phúc rất hiệu quả là kinh nghiệm quý không chỉ cho Vĩnh Phúc mà cho cả nước và thế giới. Tổ công tác đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền và cơ quan chuyên môn địa phương bám sát cơ sở, rà soát, nắm tình hình ở các nơi kịp thời phát hiện, xử lý tình huống, quyết tâm không để dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng. Trách nhiệm phòng, chống dịch không chỉ của ngành Y tế mà còn là của chính quyền, trách nhiệm của mỗi người dân, mỗi gia đình".

Vĩnh Phúc giữa những ngày trong “bão” Covid-19 vẫn bình tĩnh, tự tin ngăn chặn khống chế dịch thành công, không để xẩy ra tử vong. Kết quả đó bắt nguồn từ vào cuộc đồng bộ, ý chí quyết tâm “chống dịch như chống giặc” đã kiểm soát dịch Covid 19 có hiệu quả.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}