Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Vĩnh Phúc: Không để hình thành, tồn tại các băng, nhóm tội phạm dưới mọi hình thức

Minh Ánh - PX 03 | Thứ Hai, 23/11/2020 00:41 GMT +7

 

Cùng với sự phát triển kinh tế, xã hội, đặc biệt là sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, hoạt động của tội phạm hình sự ngày càng có nhiều diễn biến phức tạp. Đáng chú ý là xu hướng các đối tượng hình sự liên kết với nhau để phạm tội, hình thành tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia. Nhận rõ nguy cơ của loại tội phạm này, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai kế hoạch phát hiện, triệt phá với mục tiêu kiên quyết không để hình thành, tồn tại băng, nhóm tội phạm trên địa bàn dưới mọi hình thức.

toi pham vinh phuc

Từ năm 2016, tỉnh Vĩnh Phúc đã thành lập Ban chủ nhiệm Đề án Phòng, chống tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia trên địa bàn tỉnh, chỉ đạo sâu sát các đơn vị thành viên thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ được phân công. Đồng thời, thực hiện tốt công tác phối hợp với các cục nghiệp vụ thuộc Bộ Công an, Công an các tỉnh, thành phố giáp ranh trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung và công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia..

Với vai trò nòng cốt trong công tác đấu tranh tội phạm, Công an tỉnh thường xuyên phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội tuyên truyền  phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm cho quần chúng nhân dân bằng nhiều hình thức, nội dung phù hợp từng loại đối tượng. Trong đó, chú trọng phát huy tối đa ưu thế của các phương tiện thông tin đại chúng, thông tin nội bộ, vai trò của các đoàn thể, tổ chức xã hội; đặc biệt chú trọng đẩy mạnh việc tuyên truyền về sự cần thiết phải tăng cường mối quan hệ phối hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và xã hội để quản lý, giáo dục, phòng ngừa không để thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên bị các đối tượng hình sự lôi kéo vào các tiền ổ nhóm, ổ nhóm tội phạm.

Thực hiện mục tiêu kiên quyết không để hình thành, tồn tại băng, nhóm tội phạm trên địa bàn tỉnh dưới mọi hình thức, Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị rà soát, lên danh sách các đối tượng là tiền đề hình thành ổ nhóm nghi vấn hoạt động phạm tội, nhất là thanh thiếu niên hư, người nghiện ma túy, các trường hợp đã từng có tiền án, tiền sự, đặc biệt là những ổ nhóm lưu manh, côn đồ có dấu hiệu bảo kê, đòi nợ thuê, cưỡng đoạt tài sản, sử dụng súng, hung khí thanh toán lẫn nhau... Trên cơ sở đó, chủ động phân loại tính chất từng đối tượng để có biện pháp quản lý; thực hiện tốt việc kiểm danh, kiểm diện, gọi hỏi răn đe hoặc xác lập chuyên án đấu tranh kịp thời, nhất là bắt giữ, xử lý những đối tượng cầm đầu nhằm làm phân hóa, tan rã các tiền ổ nhóm, ổ nhóm tội phạm đang hoạt động.

Mặt khác, lực lượng công an tăng cường thực hiện có hiệu quả kế hoạch tổng kiểm tra, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên địa bàn tỉnh; thường xuyên kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, nhất là các quán bar, karaoke, cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ để chấn chỉnh, xử lý nghiêm các vi phạm, không để hình thành tụ điểm phức tạp về an ninh, trật tự, tệ nạn xã hội. Lực lượng công an từ tỉnh đến cơ sở đều thiết lập các đường dây nóng, hòm thư tố giác tội phạm, tạo điều kiện cho quần chúng nhân dân kịp thời cung cấp thông tin về hoạt động của các loại tội phạm đến cơ quan chức năng. Bên cạnh đó, tăng cường tuần tra theo mô hình 141 khép kín địa bàn, nhất là vào ban đêm.

Qua công tác rà soát, cơ quan chức năng xác định đến nay trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện băng nhóm tội phạm có tổ chức hoạt động lộng hành. Tuy nhiên, quá trình rà soát đã lên danh sách quản lý 47 tiền ổ nhóm với 194 đối tượng có khả năng, điều kiện là tiền đề hình thành ổ nhóm tội phạm hình sự, trong đó, đã đưa 65 đối tượng vào diện quản lý nghiệp vụ để kịp thời áp dụng các biện pháp kiềm chế, phòng ngừa, ngăn chặn, vô hiệu hoá. Từ  năm 2016 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 2.283 vụ phạm pháp hình sự. Lực lượng công an đã điều tra làm rõ 2.005 vụ với 2.292 đối tượng. Lực lượng công an đã triệt xoá 386 ổ nhóm tội phạm hoạt động đơn giản, với 1.014 đối tượng về các hành vi: Tổ chức đánh bạc, đánh bạc, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng, trộm cắp tài sản, cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}