Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Vĩnh Phúc: Kim Xá sẽ sớm hoàn thành nốt 2 tiêu chí xây dựng nông thôn mới

Phúc Vĩnh | Thứ Năm, 18/04/2019 16:54 GMT +7

Vanhien.vn) – Cốt lõi của xây dựng nông thôn mới là hướng đến nâng cao mức sống cả về vật chất và tinh thần cho người dân, sau 8 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, đến nay xã Kim Xá, huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc đã đạt 17/19 tiêu chí. Còn 2 tiêu chí xây dựng giao thông nông thôn và cơ sở vật chất văn hóa đang được địa phương phấn đấu hoàn thành để xã đủ điều kiện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới trước ngày 30/4/2019.

xa kim xa4

Đường giao thông nội đồng xã Kim Xá

Kim Xá là xã nằm ở phía Bắc huyện Vĩnh Tường,phía đông giáp xã Yên Bình (huyện Vĩnh Tường), xã Hoàng Lâu (huyện Tam Dương, Vĩnh Phúc), phía nam giáp xã Chấn Hưng, Nghĩa Hưng huyện Vĩnh Tường phía bắc giáp xã Hoàng Đan (huyện Tam Dương) phia tây giáp xã Triệu Đề (huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc). Là một địa phương thuần nông về nông nghiệp, với tổng diện tích đất tự nhiên là: 971,42 ha  với 2.969 hộ =11.498 nhân khẩu (tính đến thời điểm 15/3/2019), có 08 thôn hành chính, mật độ dân khoảng hơn 1000 người/km.

xa kim xa1

Ông Đỗ Xuân Cường, Phó chủ tịch UBND xã Kim Xá, Vĩnh Tường

Trao đổi với PV Vanhien.vn, ông Đỗ Xuân Cường, Phó chủ tịch UBND xã Kim Xá cho biết, Kim Xá huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân cùng chung tay xây dựng NTM. Bên cạnh nguồn lực của địa phương, tranh thủ các cơ chế hỗ trợ đầu tư xây dựng NTM của tỉnh và huyện, nhằm tháo gỡ khó khăn về vốn cho các công trình xây dựng cơ bản. Xã Kim Xá phấn đấu hoàn thành các tiêu chí NTM đúng kế hoạch đã cam kết với UBND huyện Vĩnh Tường hoàn thành trước ngày 30/4/2019.

Ông Cường chia sẻ,một trong những thành công xây dựng nông thôn, phải kể tới nhận thức của nhân dân trong xã đã có những bước chuyển đáng kể, đồng tình ủng hộ việc huy động đóng góp xây dựng các công trình, hạ tầng cơ sở ở địa phươngn,nhiều gia đình đã hiến hàng trăm m2 đất làm giao thông nội đồng, giao thông nông thôn  Kết cấu hạ tầng thiết yếu của địa phương được chú trọng đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp, từng bước đáp ứng được yêu cầu sản xuất và dân sinh.

xa kim xa3

Đường giao thông nông thôn khang trang sạch sẽ

Ngay từ khi bắt tay vào triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Kim Xá xác định, đây là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước nên đã cụ thể hóa thành chương trình hành động phù hợp với điều kiện thực tế ở địa phương.

Trên cơ sở những văn bản chỉ đạo của cấp trên, đảng bộ xã đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về nông thôn mới giai đoạn 2015 - 2020 và định hướng đến năm 2025, trong đó tập trung chỉ đạo chính quyền nhanh chóng hoàn thành công tác quy hoạch theo đề án xây dựng nông thôn mới. Đồng thời tích cực triển khai tuyên truyền, vận động đến người dân về ý nghĩa, nội dung của chương trình, nhằm nâng cao nhận thức và tạo sự đồng thuận, nhất trí trong Nhân dân.

xa kim xa2

Đường vào thôn Hoàng Thượng, xã Kim Xá được mở rộng thêm 50 cm khiến việc thi công bị chậm hơn so với yêu cầu

Đối với tiêu chí về giao thông nông thôn còn chưa hoàn thành là do thiết kế ban đầu làm đường ở thôn Hoàng Thượng, Kim Xá là 5m nhưng nhân dân yêu cầu cần mở rộng thêm 50 cm khiến việc triển khai còn chậm. Cở sở vật chất văn hóa, xây dựng Trung tâm Văn hóa thể thao đã thi công xong được các hạng mục, hàng rào đang hoàn thiện và nhà vệ sinh đang quét vôi ve là xong toàn bộ. Nhà Văn hóa thôn đạt 8/8 thôn cơ bản đã đạt, các nhà văn hóa đã tu sửa cải tạo chỉ còn trang trí nội thất.

Để đạt mục tiêu hoàn thành xã nông thôn mới, thời gian tới xã Kim Xá tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và hành động, tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong nhân dân. Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể với phương châm: quyết liệt và hiệu quả; tranh thủ mọi nguồn lực từ bên ngoài để sớm hoành thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}