Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Vĩnh Phúc kỷ niệm trọng thể 20 năm tái lập tỉnh

Xuân Bân - Tiến Dũng | Thứ Tư, 28/12/2016 20:47 GMT +7

Tối 28/12/2016, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức trọng thể Lễ Kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Vĩnh Phúc (01/01/1997-01/01/2017), được truyền hình trực tiếp trên VTV1. 

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc phát biểu tại Kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Vĩnh Phúc.

Về dự buổi lễ, về phía Trung ương có các đồng chí: Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; Nguyễn Văn An, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội; Nguyễn Sinh Hùng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội; Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao; Trịnh Đình Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; nhiều đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện các cơ quan ban, ngành đoàn thể trung ương, lãnh đạo một số tỉnh bạn trong nước và nước bạn Lào.

Về phía tỉnh Vĩnh Phúc có các đồng chí: Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV của tỉnh; Trần Văn Vinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; các đồng chí lão thành cách mạng, mẹ Việt Nam Anh hùng; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy,  HĐND, UBND tỉnh.

Tại lễ kỷ niệm, đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan (ảnh trên), Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XIV của tỉnh đọc Diễn văn Kỷ niệm 20 tái lập tỉnh Vĩnh Phúc, nêu rõ: Vĩnh Phúc là vùng đất có truyền thống lịch sử, văn hóa lâu đời. Tại di chỉ  Đồng  Đậu nổi tiếng (thuộc huyện Yên Lạc ngày nay) còn lưu giữ nhiều hiện vật thời tiền sử, minh chứng cho nền “Văn minh Sông Hồng” rực rỡ. Trong suốt chiều dài lịch sử, thời kỳ nào miền đất Vĩnh Phúc cũng có những đóng góp to lớn, góp phần làm rạng danh trang sử hào hùng của dân tộc Việt Nam.

Tỉnh Vĩnh Phúc được thành lập ngày 12/02/1950 trên cơ sở hợp nhất 2 tỉnh Vĩnh Yên và Phúc Yên. Năm 1968, để đáp ứng yêu cầu của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, tỉnh Vĩnh Phúc sáp nhập với tỉnh Phú Thọ thành tỉnh Vĩnh Phú. Sau 29 năm hợp nhất, thực hiện Nghị quyết của Quốc hội khóa 9 (tại kỳ họp thứ 10), tỉnh Vĩnh Phúc được tái lập và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01/01/1997. Hiện nay, Vĩnh Phúc có diện tích tự nhiên trên 1.235 km2; có 9 đơn vị hành chính gồm 1 thành phố, 1 thị xã và 7 huyện, với 137 xã, phường, thị trấn; dân số gần 1,1 triệu người.

Sau khi điểm qua những khó khăn và thuận lợi trong 20 năm tái lập tỉnh, đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan nhấn mạnh tiếp tục kế thừa và phát huy những thành tựu đã đạt được trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, trong đó lấy kinh tế công nghiệp làm bước đột phá, Vĩnh Phúc phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong nhiệm kỳ 2016-2020. Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc luôn khắc ghi và quyết tâm thực hiện mong muốn của Bác Hồ khi về thăm tỉnh, ngày 2-3-1963, căn dặn: “Phải làm cho Vĩnh Phúc thành một trong những tỉnh giàu có, phồn vinh nhất ở miền Bắc nước ta”.

Các đại biểu tham dự mít tinh kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Vĩnh Phúc.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội gửi tới các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bậc lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam anh hùng, các vị đại biểu, cùng toàn thể nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Những thành tựu đạt được của Vĩnh Phúc trong thời gian qua đã góp phần quan trọng vào sự nghiệp đổi mới của đất nước. Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Vĩnh Phúc đã vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý, nhiều tập thể và cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động. Đây là sự ghi nhận, đánh giá cao của Đảng và Nhà nước đối với những công lao, cống hiến to lớn của Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương những thành tích xuất sắc mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Vĩnh Phúc đã đạt được trong suốt chặng đường xây dựng và phát triển, nhất là sau 20 năm tái lập.

Vĩnh Phúc là tỉnh có vị trí địa kinh tế, điều kiện tự nhiên, xã hội thuận lợi, đặc biệt là vùng chuyển tiếp, cầu nối giữa các tỉnh miền núi phía Bắc với thủ đô Hà Nội và các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, thời gian tới, Vĩnh Phúc cần phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế; vượt qua khó khăn, thách thức; huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực; triển khai đồng bộ các giải pháp, phấn đấu thực hiện thành công các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đã đề ra, không ngừng nâng cao tiềm lực và sức cạnh tranh, phát triển nhanh hơn, bền vững hơn để trở thành một tỉnh giàu mạnh, văn minh. Trong thời gian tới, đồng chí đề nghị Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Vĩnh Phúc tập trung làm tốt một số nội dung chủ yếu sau:

Một là, quyết liệt cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, xây dựng nền hành chính hiện đại, năng động, hiệu lực, hiệu quả; đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, tiếp tục cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh, duy trì thuộc nhóm địa phương có chất lượng điều hành tốt và rất tốt. Tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn

Phát huy hơn nữa tinh thần năng động, đổi mới, sáng tạo, tập trung thực hiện các giải pháp nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh, tạo môi trường và động lực mới cho phát triển. Chủ động, tích cực hội nhập; huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội; thúc đẩy phát triển sản xuất, nâng cao chất lượng hàng hóa; đa dạng hóa các loại hình dịch vụ; đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chú trọng phát triển nông nghiệp công nghệ cao và chuyển đổi lao động nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới. Tập trung phát triển mạnh sản xuất công nghiệp để công nghiệp tiếp tục là động lực cho sự phát triển của tỉnh; khai thác tốt tiểm năng, lợi thế để phát triển các ngành dịch vụ, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Hai là, chú trọng phát triển nguồn nhân lực, giữ vững và nâng cao chất lượng giáo dục đại trà và giáo dục mũi nhọn; tập trung đào tạo nghề, đào tạo lao động kỹ thuật chất lượng cao; quan tâm đầu tư cho khoa học, công nghệ đáp ứng nhu cầu phát triển và công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nhất là trong bối cảnh thế giới bước vào Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Đa dạng hóa các nguồn lực đầu tư cho phát triển giáo dục, đào tạo; mở rộng các hoạt động khuyến học, khuyến tài, đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời, hướng tới xã hội học tập.

Ba là, thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân; bảo đảm an sinh xã hội; chăm lo gia đình chính sách, người có công và nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Tăng cường quảng bá hình ảnh, những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh; đẩy mạnh phát triển du lịch, gắn với bảo tồn, gìn giữ, phát huy giá trị di sản văn hóa của địa phương.

Bốn là, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc; chủ động phòng ngừa, đấu tranh với các tệ nạn xã hội, các loại tội phạm, nhất là các băng nhóm, tội phạm có tổ chức; chủ động nắm chắc tình hình dư luận xã hội, làm tốt công tác dân vận, kịp thời giải quyết những bức xúc của người dân ngay từ cơ sở, không để trở thành điểm nóng.

Năm là, tiếp tục làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị ngày càng trong sạch vững mạnh. Đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết của Hội nghị Trung ương 4 (khóa XII), nhất là về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" trong nội bộ và thực hiện tốt Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đổi mới công tác cán bộ, giáo dục chính trị tư tưởng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên.

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao Huân chương Lao động Hạng Nhất cho nhân dân và cán bộ tỉnh Vĩnh Phúc (ảnh trên).

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trân trọng cảm ơn và tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Đồng chí bày tỏ lòng tri ân sâu sắc tới các Anh hùng liệt sĩ; các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình có công với cách mạng, các cán bộ tiền khởi nghĩa, lão thành cách mạng; lớp lớp thế hệ lãnh đạo, cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân Vĩnh Phúc qua các thời kỳ đã cống hiến để làm nên những trang sử vẻ vang, thành tựu quan trọng, nhất là trong 20 năm qua. Đồng thời khẳng định, sự hiện diện của các đại biểu tại buổi lễ kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh sẽ là niềm động viên, cổ vũ to lớn để Đảng bộ và nhân dân Vĩnh Phúc tiếp tục ra sức thi đua phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội đã đề ra, sớm đưa Vĩnh Phúc thành một trong những trung tâm phát triển công nghiệp, dịch vụ và du lịch của cả nước.

Lễ Kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh kết thúc bằng Chương trình văn nghệ với nhiều tiết mục đặc sắc (ảnh dưới).

Trước đó, chiều 28/12, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang (ảnh dưới) đã gặp mặt các cơ quan báo chí trung ương và địa phương cảm ơn và bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành từ các cơ quan báo chí. Mong muốn  phóng viên các cơ quan báo chí tiếp tục tuyên truyền sâu rộng, đậm nét về các hoạt động chào mừng kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh cũng như những thành tựu của Vĩnh Phúc qua 20 năm tái lập tỉnh, cũng như quan tâm, chia sẻ, góp phần cùng tỉnh Vĩnh Phúc ngày càng phát triển theo hướng bền vững.

 

TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) lộng lẫy đêm 28/12/2016.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}