Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Môi trường:

 

Vĩnh Phúc: Lại bàn chuyện “Người sống lo nơi an nghỉ cho người chết”

Xuân Bân – Tiến Dũng | Thứ Sáu, 10/02/2017 21:25 GMT +7

Ngày 25/1/2017, Vanhien.vn phát bài “ Vĩnh Phúc: Xung quanh việc “Người sống lo nơi an nghỉ cho người chết” được bạn đọc và dư luận xã hội tiếp tục quan tâm.

nghia trang.

Một góc Núi Ngang xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc. Ảnh: Tiến Dũng

Như đã thông tin: Trước một vấn đề hệ trọng “Người sống lo nơi an nghỉ cho người chết” theo hướng văn minh, hiện đại, nhằm tiết kiệm đất, kinh phí xây dựng và giảm thiểu ô nhiễm môi trường, phù hợp với xu hướng chung của thời đại được nhiều người đồng thuận nhưng cũng có ý kiến phản biện trái chiều, thậm chí  phản đối là điều bình thường. Nhưng những ý kiến trái chiều, phản đối phải có căn cứ thực tế và trên cơ sở những quy định của pháp luật, tránh suy luận, bình luận chủ quan, gây bức xúc dư luận xã hội.

Phải khẳng định lại rằng việc chủ trương quy hoạch, xây dựng công viên nghĩa trang tại núi Ngang, xã Bồ Lý (Tam Đảo) của Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc là đúng đắn, cần thiết, đáp ứng nhu cầu mai táng của nhân dân, hạn chế ô nhiễm môi trường. Địa điểm thực hiện dự án phù hợp với quy hoạch chung xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Vĩnh Phúc đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được phê duyệt theo Quyết định số 1883/QĐ-TTg ngày 26 tháng 10 năm 2011 của Thủ tướng Chính phủ.

Trên cơ sở chủ trương đúng đắn đó, cấp ủy, chính quyền và các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc đang có những bước đi đầu tiên triển khai nghiên cứu, quy hoạch, định hướng xác định nhà đầu tư, chưa triển khai các bước cụ thể tiếp theo.

Thế nhưng có trang mạng ngày 7/2/2017 dẫn lời vị giáo sư nọ cho rằng “Biết việc các hộ nhận giao đất trồng rừng phòng hộ chuyển nhượng cho tổ chức, doanh nghiệp trái quy định mà vẫn trình lên Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc xin duyệt chủ trương xây dựng nghĩa trang tại đất trồng rừng phòng hộ, đó là việc làm trái pháp luật của UBND tỉnh Vĩnh Phúc...”.

Không biết vị giáo sư này căn cứ vào đâu và đã gặp gỡ, trao đổi với các quan chức có trách nhiệm của tỉnh Vĩnh Phúc và đã đi cơ sở gặp gỡ cấp ủy, chính quyền xã Bồ Lý (Tam Đảo)  để tìm hiểu cặn kẽ về vấn đề nêu trên chưa, hay chỉ mới nghe nói mà dám vội vàng đưa ra nhận xét chủ quan như vậy, rất có thể gây hiểu nhầm và bức xúc dư luận về một chủ chương đúng của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc.

“Nói phải có sách, mách phải có chứng” thì mới có tính thuyết phục. Nếu chỉ nghe nói mà vội vàng đưa ra những nhận xét thiếu căn cứ xác thực, được loan truyền trên mạng, mang tính kích động để gây khó dễ cho một chủ trương đúng thì vô cùng tai hại.

FullSizeRender_1

Trong khi đó, Báo VOV bản in (ảnh trênngày 9/2/2017 đăng bài “Vĩnh Phúc lĩnh hội văn minh tiên tiến – Xây dựng công viên nghĩa trang tại Tam Đảo” bày tỏ sự đồng tình với chủ trương của ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc.

Tờ Dân Việt ngày 26/1/2017 đăng bài “Vĩnh Phúc xây công viên nghĩa trang: Tiên phong lĩnh hội văn minh tiên tiến của nhân loại”, nêu rõ: Công viên nghĩa trang làm một cụm tư không còn xa lạ gì ở các nước phát triển trên thế giới, bởi ở đó cũng có đầy đủ các dịch vụ như một công viên bình thường … Công viên nghĩa trang là nghĩa trang được xây dựng theo mô hình của một khu công viên rộng lớn với cây xanh, hồ nước, đường đi bộ và các khu mộ được thiết kế rất bài bản, hài hòa về kiến trúc, thẩm mỹ.

 Một công viên nghĩa trang hiện đại sẽ phải xóa bỏ được hoàn toàn mặt hạn chế của những nghĩa trang từ xưa ở Việt Nam, đó là về mặt quy hoạch: quy hoạch các mộ, quy hoạch đường đi lối lại trong “công viên”, quy định dành cho người nhà đến viếng mộ và các dịch vụ khác như quay phim, chụp ảnh… Đến công viên nghĩa trang, chúng ta có thể cảm nhận được không khí trong lành, thoáng mát. Và chắc chắn rằng sẽ không cảm nhận được đây là một nghĩa trang đơn thuần như bao người thường nghĩ tới. Mà ở đây sẽ cảm nhận được sự yên bình, nhẹ nhàng, giao hòa với thiên nhiên, tâm giao với những người ở thế giới bên kia, xóa bỏ đi khoảng cách giữa “sự sống và cái chết”.

Từ chủ trương của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đến khi xây dựng công viên nghĩa trang cho cả tỉnh theo hướng văn minh, hiện đại, nhằm tiết kiệm đất, kinh phí xây dựng và giảm thiểu ô nhiễm môi trường, phù hợp với quy hoạch và xu hướng chung của thời đại là phải trải qua rất nhiều thủ tục hành chính, pháp lý từ cơ sở đến các cơ quan có thẩm quyền của trung ương. Đương nhiên là sau khi làm xong các bước ở cơ sở, lãnh đạo tỉnh phải báo cáo, trình bày với các cơ quan có thẩm quyền ở Trung ương xem xét, đồng ý thì Vĩnh Phúc mới triển khai xây dựng công viên nghĩa trang theo đúng quy định của pháp luật.

Trong khi đang triển khai bước đi đầu tiên, chưa đến bước báo cáo, xin ý kiến Thủ tướng và Quốc hội xem xét thì có phương tiện truyền thông “cầm đèn chạy trước ô tô” dẫn những điều luật nọ, điều luật kia, chủ quan, vội vàng quy kết “UBND tỉnh Vĩnh Phúc làm trái pháp luật”?

Rồi đây, UBND tỉnh Vĩnh Phúc sẽ họp báo cung cấp thông tin một cách đầy đủ có hệ thống về chủ trương xây dựng công viên nghĩa trang tại Núi Ngang, xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo cho các các cơ quan truyền thông chuyển tải đầy đủ đến bạn đọc.

Tiếp thu có chọn lọc những ý kiến phản hồi, phản biện đúng đắn, cấp ủy, chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc đặc biệt lưu tâm chỉ đạo bảo vệ môi trường và rừng phòng hộ khi nghiên cứu, quy hoạch, xây dựng công viên nghĩa trang tại núi Ngang, xã Bồ Lý (Tam Đảo).

Điều cần thiết  hiện nay là trên cơ sở chủ trương đúng đắn, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc cần có một kế hoạch thật cụ thể và thống nhất đầu mối cung cấp tài liệu, tư liệu một cách bài bản, có hệ thống và nhất quán cho các cơ quan truyền thông thông tin đến công chúng về chủ trương của Thường vụ tỉnh Vĩnh Phúc về quy hoạch, xây dựng công viên nghĩa trang tại núi Ngang, xã Bồ Lý (Tam Đảo). Các bước triển khai thực hiện của chính quyền các cấp và các ngành chức năng từ tỉnh xuống đến huyện Tam Đảo và xã Bồ Lý để cán bộ, người dân thấu hiểu, thông suốt, tạo sự đồng thuận cao với chủ trương của Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc về quy hoạch, xây dựng công viên nghĩa trang tại núi Ngang.

Hay nói cách khác tuyên truyền về chủ trương quy hoạch, xây dựng công viên nghĩa trang tại Núi Ngang, xã Bồ Lý (Tam Đảo) phải đi trước một bước và cần phải  có phát ngôn thống nhất, nhất quán, giải đáp và giải quyết kịp thời thắc mắc, vướng mắc, chưa thông, chưa đồng thuận cho những người dân liên quan đến dự án nêu trên.

Các bài viết liên quan:

Vĩnh Phúc: Quy hoạch, xây dựng khu công viên nghĩa trang tại núi Ngang, xã Bồ Lý (Tam Đảo)

Vĩnh Phúc: Xung quanh việc “Người sống lo nơi an nghỉ cho người chết”

Vĩnh Phúc: Thêm một đơn vị đề xuất đầu tư xây dựng công viên nghĩa trang

Vĩnh Phúc: Công ty Bách Việt được chấp thuận nghiên cứu quy hoạch Công viên nghĩa trang tại Bình Xuyên

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}