Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Phi vật thể:

 

Vĩnh Phúc: Lễ hội rước kiệu Đại Đồng – Tiệc mừng công diễn ra tốt đẹp

Phúc Vĩnh | Thứ Sáu, 19/10/2018 11:31 GMT +7

(Vanhien.vn) Sáng 19/10/2018, (tức 11/9 âm lịch) lễ hội rước kiệu xã Đại Đồng – Tiệc mừng công, Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) đã kết thúc tốt đẹp. Lễ hội rước kiệu Đại Đồng diễn ra và 2 đợt trong năm 2018 là 7/3/2018 (tức 20 tháng Giêng) – Tiệc mừng ngày sinh Đức Thánh và Lễ hội tháng 9 tổ chức vào ngày 18/10/2018 (tức ngày 10/9 Mậu Tuất) – Tiệc mừng công.

le hoi tiec mưng cong

Lễ hội rước kiệu Đại Đồng  - Tiệc mừng công diễn ra tốt đẹp

Sáng nay, từ 7 giờ (11/9 Mậu Tuất) các thành phần tham gia rước Kiệu tập trung tại Miếu, đoàn rước Kiệu chuẩn bị đầy đủ quần áo, cờ quạt, kiếm kích..., để đi ra Đình. Hơn 7 giờ đoàn làm lễ tại Đình, đúng 8 giờ đoàn rước Kiệu khởi hành rước Kiệu từ Đình Bích Đại về Đình Đồng Vệ sau đó Kiệu được rước về Miếu, đến 10 giờ Kiệu hạ tại Miếu. Sau đó các cụ tổ chức tế tạ (tế xã). Đóng cửa Miếu, Đình có lễ tạ. Kết thúc lễ hội rước kiệu Đại Đồng – Tiệc mừng công 2018.

Đây là năm đầu tiên sau 8 năm, (2010 - nay)  lễ hội rước kiệu Đại Đồng diễn ra đúng kịch bản, kiệu rước không bị tràn ra quốc lộ 2A như những năm trước đây làm ảnh hưởng và gây ách tách giao thông đến vài km. Trước đó, lễ hội vào ngày 07/3/2018 (tức 20 tháng Giêng)  cũng diễn ra văn minh, an toàn, trang trọng.

Để đạt được kết quả đó, trước khi diễn ra lễ hội, UBND Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) đã chỉ đạo, kiểm tra rà soát, phối hợp với các phòng, ban chức năng triển khai thực hiện nhiều giải pháp như: Bảo đảm trang trọng, tôn nghiêm, lành mạnh, có văn hóa,  tiết kiệm, kế thừa phong tục, tập quán, bản sắc văn hoá, truyền thống tốt đẹp của địa phương, phát huy giá trị của di tích, mang tính giáo dục cao; Thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước về tổ chức lễ hội; bảo đảm tuyệt đối an toàn, an ninh, trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, vệ sinh an toàn thực phẩm; Bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng của nhân dân, không để xảy ra những hoạt động mê tín dị đoan và các tệ nạn xã hội; phối hợp chặt chẽ trong công tác chỉ đạo, điều hành lễ hội giữa các ban ngành, đoàn thể, các đơn vị tại địa phương có liên quan của xã Đại Đồng trong công tác tổ chức Lễ Hội.

Lễ hội rước kiệu xã Đại Đồng là lễ hội truyền thống tưởng nhớ đến công lao của “Đức thánh đại vương”, người đã có công dạy nhân dân bách nghệ trăm nghề; Giáo dục cho nhân dân tinh thần đoàn kết, hướng về cội nguồn, tôn vinh vị Thành Hoàng Làng “Đức Thánh Đại Vương”, đã có công giúp vua Hùng Huy Vương đánh đuổi giặc Ân giữ yên bờ cõi. Lễ hội nâng cao lòng tự hào dân tộc, tình yêu quê hương, đất nước cho thế hệ trẻ; giữ gìn, phát huy các giá trị truyền thống, bản sắc văn hóa và tín ngưỡng của nhân dân. Lễ hội phản ánh cuộc sống, mong ước của người dân xã Đại Đồng thông qua các nghi thức như tế lễ, trò chời, trò diễn mà đích đến cuối cùng của lễ hội không chỉ hướng đến chân thiện – mỹ mà còn bộc lộ khao khát cuộc sống đầy đủ, mưa thuận,  gió hòa, vạn vật được nảy nở sinh sôi.

Truyền thuyết kể lại rằng, từ xa xưa, ở xã Đại Đồng đã hình thành những lễ hội khá đặc sắc mang đậm dấu ấn của văn hóa cư dân nông nghiệp Việt cổ, trong đó có lễ hội rước kiệu. Thời vua Hùng Huy Vương, ở động An Phong thuộc châu Từ Sơn, đạo Kinh Bắc có gia đình họ Trịnh, húy là Thiều, vợ họ Đinh, húy là Vượng, tuổi đã cao mà chưa có con, ông bà dốc lòng làm việc nghĩa, ngày đêm hương khói khấn Phật.

Một đêm, bà mơ thấy mình đi tới ngôi miếu nguy nga, tráng lệ, được một bà lão cho một đứa trẻ, cùng ấn, kiếm, từ đó bà Đinh mang thai. Ngày 20 tháng Giêng, bà sinh một bé trai khôi ngô, tuấn tú, dung mạo lạ thường, đặt tên là Thiên Tích (trời ban). Lớn lên, Thiên Tích tinh thông võ lược, binh pháp nên được Vua Hùng Huy Vương phong cho chức quan Đô úy, chỉ huy 2 đạo quân đánh giặc Ân xâm lược. Sau khi đánh thắng giặc Ân, Ngài được Vua ban cho chức Đại tướng cai quản việc binh trong triều.

Đến năm 62 tuổi, Ngài cáo quan và ngao du khắp thiên hạ, đến vùng Bích Đại, Đồng Vệ, xã Đại Đồng, thấy con người hiền hậu, phong cảnh hữu tình, Ngài đã lập hành cung ở đây. Ngài đã truyền dạy cho nhân dân Đại Đồng biết cày ruộng, cấy lúa, trồng dâu, nuôi tằm, canh cửi để mưu sinh, vượt qua cảnh đói nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no, phồn thịnh.

Sau khi Ngài hóa thân, Vua Hùng Huy Vương vô cùng thương tiếc và để tưởng nhớ đến công lao của Ngài, vào ngày 10/9 (âm lịch), Vua sai quan đến Tế lễ Ngài và phong thêm chức thuộc đạo ban Thiên Phụ Quốc Đại vương Thượng đẳng Phúc thần.

Nhân dân xã Đại Đồng đã lập miếu Đồng Vệ và đình Bích Đại để đèn hương phụng thờ Ngài. Hàng năm, cứ vào ngày 20 tháng Giêng và 10 tháng Chín (âm lịch) đều tổ chức các kỳ tiệc lễ, trong đó có lễ rước kiệu là một trong những nghi lễ đặc sắc để tưởng nhớ công lao to lớn của Ngài. Năm nay, Lễ hội xã Đại Đồng sẽ tổ chức vào ngày 07/3/2018 (tức 20 tháng Giêng) – Tiệc mừng ngày sinh Đức Thánh và Lễ hội tháng 9 tổ chức vào ngày 18/10/2018 (tức ngày 10/9 Mậu Tuất) – Tiệc mừng công.

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}