Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Vĩnh Phúc: Linh nghiệm Nhà lưu niệm Bác Hồ tại TP Vĩnh Yên và thỉnh nguyện!

Vũ Xuân Bân – Nguyễn Tiến Dũng | Chủ Nhật, 07/05/2017 17:46 GMT +7

Những ngày tháng 5 năm nay, hoa gạo vừa rụng xuống, hoa phượng bắt đầu nở đỏ rực, nắng vàng đầu hè tràn ngập phố phường, chúng tôi cùng một số cán bộ ngành xây dựng và một vài chủ doanh nghiệp loại vừa tỉnh Vĩnh Phúc đến thắp hương Nhà lưu niệm Bác Hồ tại trung tâm thành phố Vĩnh Yên nhân kỷ niệm 127 năm Ngày sinh của Người (19/5/1890 – 19/5/2017).

Bàn thờ chính Nhà lưu niệm Bác Hồ tại TP Vĩnh Yên - Vĩnh Phúc. ảnh: Lê Hoàn

Nhà lưu niệm Bác Hồ tại thành phố Vĩnh Yên được xây dựng và hoàn thành ngày 31/8/2003. Nhà lưu niệm Bác Hồ là công trình kiên cố, rộng 3 gian, mái lợp ngói mũi hài. Phía trước có lư hương lớn bằng đá được chế tác từ bàn tay khéo léo của các nghệ nhân làng nghề đá Hải Lựu (huyện Sông Lô). Gian chính giữa thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ở vị trí cao nhất trên ban thờ là bức tượng đồng chân dung Bác nặng 600kg cùng một số lư hương, án thờ do các cán bộ trong Tỉnh uỷ quyên góp. Hai bên tượng Bác là 2 đoạn trích dẫn những lời căn dặn trong những lần Người về thăm Vĩnh Phúc: Một bên là lời Bác căn dặn toàn Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà “Phải làm cho Vĩnh Phúc thành một trong những tỉnh giàu có, phồn vinh nhất ở miền Bắc nước ta...” trong lần về thăm ngày 02/03/1963. Một bên trích lời Hồ Chủ Tịch tại Đại hội Đảng bộ Vĩnh Phúc lần thứ III ngày 16/7/1963 “Tất cả các đảng viên trong tỉnh đều gương mẫu làm cho 56 vạn dân trong tỉnh thấm nhuần tinh thần làm chủ, cần kiệm xây dựng nước nhà…”. Gian bên phải Nhà lưu niệm trưng bày những thành quả mà Đảng bộ và nhân dân Vĩnh Phúc làm theo lời Bác và ảnh chân dung từ Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đầu tiên đồng chí Lê Xoay đến Bí thư Tỉnh ủy đương nhiệm hiện nay là đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan. Gian bên trái ghi dấu những kỷ niệm những lần Bác Hồ về thăm Vĩnh Phúc, trong đó có một cây bút máy Hồng Hà Người dùng ký lên bức chân dung của mình tặng Đảng bộ và nhân dân Vĩnh Phúc ngày 02/03/1963...

Bảng thống kê 8 lần Bác Hồ về thăm Vĩnh Phúc tại Nhà lưu niệm Bác Hồ ở TP Vĩnh Yên. Ảnh: Lê Hoàn

Ôn cố tri tân, người có công đề xuất xây dựng Nhà lưu niệm Bác Hồ là ông Trịnh Đình Dũng khi đó là Chủ tịch tỉnh sau đó làm Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc.

Ông Trịnh Đình Dũng là người học về xây dựng, đã thành tâm trăn trở, tìm hiểu lai lịch trụ sở làm việc của Tỉnh ủy Vĩnh Phúc. Nơi đây từng là nền đất ngôi chùa thiêng Tích Sơn, được xây dựng từ cuối nhà Lý đầu nhà Trần, cách nay cả nghìn năm, là một trong những ngôi chùa cổ của vùng đất thiêng. Tên tự gọi chùa này là “Ngũ Phúc Tự” hay còn gọi là Chùa Phúc của 5 làng ở vùng này. Thời Hậu Lê, chùa Tích Sơn cũ được trùng tu, có đổi lại tên chùa là “Sơn Tuyền Tự” vẫn còn lưu trên cây Hương Đá tại chùa hiện nay. Đến triều Nguyễn quay lại tên cũ là “Ngũ Phúc Tự”.

Chùa Tích Sơn cũ toạ lạc ở đỉnh đồi như bát úp hình mu con rùa khổng lồ bên hồ Đầm Vạc. Đó là dải núi đất kéo dài, gọi là núi Phương Hoàng, Phượng Lĩnh, có hình dáng cây gậy Tích Trượng. Đầu gậy là trụ sở Tỉnh ủy Vĩnh Phúc. Đường Kim Ngọc là thân của cây gậy chống xuống gốc cây vừng là khu vực chùa Hà hiện nay.

Vị trí địa lý chùa Tích Sơn cũ rất đẹp và thơ mộng, có đầm nước bao bọc, bốn mùa mát mẻ rất thích hợp cho động thực vật phát triển phồn thịnh, cây liền cây, lá ken lá, tầng tầng lớp lớp trải rộng bao la xanh mướt mịn màng như một bức thảm nhung đung đưa theo làn gió nhẹ. Có thể nói thiên nhiên đã ban tặng nơi đây một phong cảnh đẹp tự nhiên quyến luyến lòng người.

PV Vanhien.vn chụp ảnh kỷ niệm trước Nhà lưu niệm Bác Hồ tại TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) tháng 5/2017. Ảnh: Lê Hoàn

Theo sử sách còn ghi, Năm 1890, thực dân Pháp đến chiếm đóng tại chùa Tích Sơn, lấy đất chùa xây dựng tòa nhà quan Chánh sứ cai quản tỉnh Vĩnh Yên (nay là tỉnh lỵ tỉnh Vĩnh Phúc). Chùa phải di chuyển về vị trí hiện nay cũng trong thành phố Vĩnh Yên, cách vị trí cũ hơn 1 Km. Đây là ngôi chùa duy nhất được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia tại thành phố Vĩnh Yên.

Khi tỉnh Vĩnh Phúc sáp nhập với tỉnh Phú Thọ thành tỉnh Vĩnh Phú năm 1968, khu vực Đầm Vạc coi như bỏ hoang. Đến năm 1984, trụ sở Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cũ là khu vực Đầm Vạc được dùng làm Khu Điều dưỡng Trung ương thuộc Ban Tài chính Quản trị Trung ương Đảng. Từ sau khi tái lập tỉnh (1997), khu vực Đầm Vạc, trong đó có tòa nhà Chánh sứ Pháp là trụ sở làm việc thuộc sự quản lý của Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc.

Nhà lưu niệm Bác Hồ được xây dựng trên nền tòa nhà Chánh sứ Pháp, tức trên nền chùa Tích Sơn cũ trên đỉnh đồi, nay thuộc phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Ở vị trí yếu địa, đất cao, tươi nhuận, có thể lưu giữ được khí thiêng của trời đất, xung quang cây cối um tùm. Bước từ cổng vào nay được đầu tư lát các bậc đá là những cây cổ thụ, nổi bật là cây mít có từ trước Cách mạng tháng Tám, hàng năm vẫn ra trái xum xuê. Ở đây cũng có nhiều cây do các đồng chí lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các nước bạn trồng lưu niệm mỗi khi về thăm và làm việc tại Vĩnh Phúc, trong đó có cây đa do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trồng khi làm Chủ tịch Quốc hội là nổi bật nhất. Phía sau chếch về bên trái là một cây lim già đã trải qua hàng trăm năm tuổi, nơi Bác ngồi căn dặn các đồng chí đảng viên tỉnh Vĩnh Phúc ngày 2-3-1963. Vào mùa hè từng đàn cò, đàn vạc chiều đến đậu trắng trên những ngọn cây trong khuôn viên Nhà lưu niệm Bác Hồ.

Cây đa do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trồng tại Nhà Lưu niệm Bác Hồ ở TP Vĩnh Yên - Vĩnh Phúc khi làm Chủ tịch Quốc hội, phát triển tốt. Ảnh: Lê Hoàn

Có thể nói thiên nhiên đã ban tặng cho Tích Sơn nơi đây một phong cảnh đẹp tự nhiên quyến luyến lòng người. Danh lam Chùa Tích còn được lưu truyền qua bài thơ:

 “Tam Đảo danh san bán lạc san 

Huy hoàng vạn trạng tổng nhân quan

Tam Dương động lý khai danh thắng

Ngũ Phúc môn tiền phóng nhãn quan.

Địa hiệp tràng san huỳnh tĩnh độ

Thiên kềnh tràng độ ngặt trần gian

Đăng lâm hữu hạnh y quan khách

Hạnh đắc nang tâm bậc nhất nhàn”

Tạm dịch:

Tam Đảo nổi tiếng kéo về đây

Tạo ra cảnh rất đẹp

Tam Dương mở ra danh thắng

Chùa Ngũ Phúc phía trước rất thoáng rộng, rất đẹp

Núi đất đỏ nối liền với nhau

Cây nối liền với cây tạo thành màu xanh ngát

Ai may mắn tới nơi đó thì có cảm giác lạc vào cõi tiên

Theo các cụ cao niên kể lại, quan Chánh sứ Pháp cai quản tỉnh Vĩnh Yên sau khi phá chùa Tích Sơn xây tòa Chánh sứ chỉ được mấy năm rồi bị bệnh nặng, hộc máu mồm chết. Một số quan Chánh sứ Pháp tiếp theo đến cai trị ở ngôi nhà Chánh sứ  này cũng không thọ được lâu, thường lăn đùng ra chết bất đắc kỳ tử. Dân ta khi đó cho rằng do quan Chánh sứ Pháp phá chùa thiêng xây trụ sở bị trời phật quở phạt nên mới ra nông nổi “sát chủ” như thế!

Từ khi ta tiếp quản chính quyền cho đến lúc sáp nhập với Phú Thọ thành tỉnh Vĩnh Phú và sau đó tái lập tỉnh Vĩnh Phúc vẫn sử dụng tòa nhà quan Chánh sứ cũ làm trụ sở làm việc của Tỉnh ủy Vĩnh Phúc. Nhiều vị lãnh đạo đứng đầu cơ quan này cũng gặp lắm tai ương. Chỉ tính từ khi tái lập tỉnh đến nay tròn 20 năm cũng đã xảy ra nhiều biến cố.

Chỉ đến khi vị Trịnh Đình Dũng từ Chủ tịch lên làm Bí thư Tỉnh ủy, ngồi vào “ghế nóng” này, có dịp chiêm nghiệm, điểm qua quá khứ để rút kinh nghiệm, tránh những vết xe đổ của các bậc tiền nhiệm. Chính vì vậy, khi còn làm Chủ tịch tỉnh, với tầm nhìn vượt tầm cấp tỉnh, vị Trịnh Đình Dũng đã đề xuất nên xây trụ sở Tỉnh ủy mới, biến trụ sở cũ nguyên là nền nhà tòa Công sứ  Pháp trước đây xây trên nền một chùa thiêng thành nhà tưởng niệm Bác Hồ. Như được phù hộ độ trì, Vĩnh Phúc từ đó có cơ hội phát  triển. Nhà tưởng niệm Bác Hồ này đã trở thành địa chỉ văn hóa để người dân đến thắp hương chiêm bái. Nhân bảo như thần bảo. Quả là đúng như vậy!

Trụ sở tỉnh ủy mới được xây dựng 5 tầng khang trang, hoành tráng, cũng ở liền kề đó, soi bóng duyên dáng  xuống  hồ Đầm Vạc thơ mộng, là điểm nhấn kiến trúc đô thị tỉnh lỵ Vĩnh Phúc.

Với cương vị là Bí thư Tỉnh ủy, ông Trịnh Đình Dũng đã cùng với Ban thường vụ Tỉnh ủy khi đó biết tập hợp, huy động guồng máy  “trải thảm đỏ” thu hút đầu tư, nhất là vốn đầu tư của nước ngoài (FDI). Nhờ đó, những khu công nghiệp, cụm công nghiệp được hình thành thuộc top ten đứng đầu cả nước, sớm trở thành tỉnh có tốc độ công nghiệp hóa nhanh trong những năm cuối thập niên đầu tiên và những năm đầu thập niên thứ hai của thế kỷ 21.

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc từ khi đó đã khằng định “Tất cả các nhà đầu tư vào tỉnh đều là công dân của tỉnh. Thành công của doanh nghiệp chính là thành công và niềm tự hào của tỉnh”. Tỉnh luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất, đồng thời luôn sát cánh, cùng tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn. Các doanh nghiệp này chính là cầu nối cho sự phát triển bền vững và ngày càng thịnh vượng giữa tỉnh với cả nước và thế giới.

Từ một tỉnh thuần nông, khi mới tái lập tỉnh, nông nghiệp chiếm hơn một nửa trong cơ cấu kinh tế, thu ngân sách chỉ được gần 100 tỷ đồng, phụ thuộc rất lớn vào trợ cấp từ ngân sách trung ương. Sau 20 năm tái lập, cơ cấu kinh tế của tỉnh đã có sự chuyển dịch tích cực theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp, xây dựng, dịch vụ đến năm 2016 đạt trên 90%, nông nghiệp giảm xuống chỉ còn hơn 9%, là một trong những tỉnh thu ngân sách gấp hơn 260 lần, không những tự túc được ngân sách mà thơn chục năm nay còn đóng góp khá lớn cho ngân sách trung ương.

Thu nhập bình quân đầu người của tỉnh này cao hơn mức bình quân chung của cả nước gần gấp 2 lần, giải quyết cơ bản tình trạng đói nghèo, đời sống nhân dân được cải thiện, nâng cao rõ rệt. Diện mạo của tỉnh không chỉ ở đô thị mà cả khu vực nông thôn đã có những đổi thay sâu sắc. Hệ thống kết cấu hạ tầng đã được quan tâm đầu tư xây dựng, nâng cấp các tuyến đường giao thông chính, hạ tầng đô thị và nông thôn đi lại thuận lợi. Hiện nay, tỉnh Vĩnh Phúc được biết đến là một trong các trung tâm phát triển công nghiệp của cả nước.

Tuy chưa được như mong muốn nhưng  lời căn dặn của Bác Hồ ngày 2-3-1963 khi lên thăm Vĩnh Phúc lần thứ 7 “Phải làm cho Vĩnh Phúc thành một trong những tỉnh giàu có, phồn vinh nhất miền Bắc nước ta” đang dần dần thành hiện thực.

Thắp nén hương tưởng nhớ Bác Hồ tại Nhà lưu niệm của Người tại TP Vĩnh Yên, một số người thành tâm đã trao đổi với PV Văn hiến Việt Nam, bày tỏ thỉnh nguyện lên lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc nên nghiên cứu mở hậu cung đặt một pho tượng Phật phía sau tượng Bác Hồ nhưng cao hơn để bà con chiêm bái. Bởi Nhà lưu niệm Bác Hồ được xây dựng trên nền nhà Chánh sứ Pháp, là nền đất  chùa thiêng Tích Sơn cũ – nơi đây cũng đã từng thờ Phật bị Chánh sứ Pháp bắt phải di dời nay đưa tượng Phật về chốn cũ để thờ cúng cùng với Bác Hồ càng có ý nghĩa và trở nên linh thiêng hơn. Đồng thời nên sưu tầm, bổ sung các hiện vật trưng bày phong phú phú, góp phần bảo tồn, giáo dục phát huy truyền thống cách mạng của quê hương và đất nước, nên đổi tên “Nhà lưu niệm” thành “Đền thờ Bác Hồ” tại Tp Vĩnh Yên để trở thành điểm đến tham quan, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế.

Hy vọng lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc sẽ lưu tâm thỉnh nguyện này, sớm trở thành hiện thực.

8 LẦN BÁC HỒ VỀ THĂM TỈNH VĨNH PHÚC

Lần thứ nhất: Năm 1945, trong vòng 3 ngày liên tiếp ( từ 18/8-20/8/1945), hai tỉnh Vĩnh Yên và Phúc Yên vỡ bốn quãng đê ở Quảng Cư, Diệm Xuân (Vĩnh Tường), đê Lương Phúc (ngã ba sông Cầu và sông Cà Lồ), cống vực (Đông Anh). Do vậy sự liên lạc giữa hai tỉnh với xứ ủy và trung ương với các cơ sở trong tỉnh bị gián đoạn, nên công tác chỉ đạo khởi nghĩa giành chính quyền cách mạng gặp nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã về thăm và kiểm tra công tác đắp đê chống lụt ở Vĩnh Yên, Phúc Yên.

Lần thứ hai: Ngày 19/5/1955, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lên thăm khu nghỉ mát Tam Đảo. Người nhắc nhở các kỹ sư, cán bộ, công nhân đã thi công trên công trường:  “Tam Đảo phải xây dựng cho xứng đáng là khu nghỉ mát do chúng ta làm nên trên đống hoang tàn của chiến tranh, làm sống lại vẻ đẹp mà thiên nhiên đã ban tặng cho con người”.

Lần thứ ba: Ngày 12-2-1956 (tức ngày mồng 1 Tết năm Bính Thân), Bác Hồ về thăm và chúc Tết nhân dân thôn Yên Định, xã Tân Phong, huyện Bình Xuyên. Tân Phong là một xã nghèo thuộc huyện Bình Xuyên nhưng đây cũng là nơi có nhiều thành tích trong kháng chiến chống thực dân Pháp, đi đầu trong phát triển kinh tế sau chiến tranh.

Lần thứ 4: Ngày 30-3-1958, Bác Hồ về thăm cán bộ và xã viên Hợp tác xã nông nghiệp Lai Sơn, xã Cộng Hoà, huyện Tam Dương (nay là phường Đồng Tâm, thị xã Vĩnh Yên). Là điển hình trong phong trào hợp tác hóa nông nghiệp. Người căn dặn: “…Phải đoàn kết xây dựng HTX, đảng viên, đoàn viên phải thật gương mẫu, chí công vô tư. HTX phải trồng cây ăn quả, cây lấy gỗ trong làng, ngoài đồng cho xanh tốt, đường làng phải rộng phẳng. Mỗi nhà có một giếng ăn, làm cho nông thôn đổi mới.

Lần thứ 5: Ngày 24-12-1958, Bác Hồ về thăm và nói chuyện với lớp Bồi dưỡng cán bộ quản lý HTX nông nghiệp tại thị xã Phúc Yên, là lớp cán bộ quản lý đầu tiên ở miền Bắc. Người dành nhiều thời gian để phân tích kinh tế nông nghiệp, HTX nông nghiệp, về lối làm ăn mới, làm ăn tập thể và yêu cầu đảng viên phải là người đi trước để “làng nước theo sau”.

Lần thứ 6: Ngày 25-1-1961, Đảng bộ và nhân dân Vĩnh Phúc vinh dự được Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm HTX Lạc Trung, xã Bình Dương, huyện Vĩnh Tường – một điển hình trong phong trào trồng cây dẫn đầu miền Bắc. Nói chuyện với đông đảo bà con nhân dân HTX Lạc Trung, Bác nói: “Chủ nghĩa xã hội là mọi người cùng ra sức lao động sản xuất để được ăn no, mặc ấm và có nhà ở sạch sẽ. Muốn làm nhà thì phải có gỗ, muốn có gỗ thì phải trồng cây…”.

Lần thứ 7: Ngày 2-3-1963, Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm, động viên Đảng bộ và nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã đạt được thành tích tốt trong công tác chống hạn, làm thủy lợi và khai hoang phục hóa phát triển sản xuất nông nghiệp. Tại buổi nói chuyện với gần hai vạn cán bộ, chiến sỹ và đồng bào Vĩnh Phúc, Người chúc: “… Phải làm cho Vĩnh Phúc thành một trong những tỉnh giàu có, phồn vinh nhất miền Bắc nước ta…”.

Lần thứ 8: Ngày 16-6-1963, Chủ tịch Hồ Chí Minh tới thăm và nói chuyện với Đại hội đại biểu tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ III (từ ngày 15 đến ngày 20-7-1963). Người đã ân cần nói chuyện Đại hội về công tác xây dựng Đảng, chính quyền, xây dựng chủ nghĩa xã hội… và chúc “Các cô, các chú làm được nhiều để cho Đảng bộ Vĩnh Phúc trở thành một trong những Đảng bộ khá nhất miền Bắc”.

Đón đọc: Vĩnh Phúc – Chùa thiêng Tích Sơn điểm du lịch văn hóa tâm linh

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}