Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Vĩnh Phúc: Mặt trận các cấp vận động dân xây dựng nông thôn mới

Lê Hoàn | Thứ Hai, 08/07/2019 21:35 GMT +7

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh Vĩnh Phúc phát huy tốt vai trò công tác mặt trận trong vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM).

1_11
Được sự quan tâm của Ủy ban MTTQ xã Tam Quan (Tam Đảo), gia đình bà Nguyễn Thị Luyến ở thôn Quan Ngoại đã được xây nhà Đại đoàn kết. Ảnh: Chu Kiều

Nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin

Xây dựng NTM là chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước, là cơ hội làm thay đổi diện mạo, tạo nên sức sống mới cho nông thôn, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân ở các địa phương. Nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của việc xây dựng NTM, những năm qua, với vai trò là tổ chức liên minh chính trị, MTTQ các cấp ở tỉnh Vĩnh Phúc xác định nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là tuyên truyền, vận động để nhân dân hiểu rõ và tin tưởng vào chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về xây dựng NTM; thấy được quyền lợi và trách nhiệm của mình, từ đó chủ động tham gia, không “trông chờ, ỷ lại” trong xây dựng NTM.

Vai trò của MTTQ các cấp và các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội được thể hiện rõ nét qua việc tuyên truyền, vận động, tổ chức học tập cho nhân dân về đề án xây dựng NTM của tỉnh và địa phương. Trên cơ sở hiệp thương, phối hợp hoạt động với các tổ chức thành viên, Ủy ban MTTQ tỉnh chủ động ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn triển khai xây dựng MTN và thực hiện lồng ghép trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” gắn với phong trào "Vĩnh Phúc chung sức xây dựng NTM", thực hiện Đề án "Nâng cao chất lượng Cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư", MTTQ các cấp cũng chủ động tổ chức nhiều lớp tập huấn có nội dung về xây dựng NTM cho đội ngũ cán bộ Mặt trận.

Phát huy vai trò của MTTQ trong hướng dẫn cơ sở thực hiện gắn với thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, tập trung tuyên truyền về chủ trương và biện pháp thực hiện, bảo đảm dân chủ công khai trong quy hoạch xây dựng, công khai tài chính, đóng góp của nhân dân, đền bù giải phóng mặt bằng.v.v... Những nơi có khó khăn, vướng mắc MTTQ đã chủ động phối hợp với chính quyền, đoàn thể, tổ hòa giải làm tốt công tác tư tưởng, bảo đảm giữ ổn định ngay từ cơ sở. Uỷ ban MTTQ các cấp đã phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ đạo xây dựng NTM của địa phương, tổ chức đoàn thể hướng dẫn nhân dân đóng góp ý kiến vào các đề án, quy hoạch xây dựng NTM; tuyên truyền, vận động nhân dân tự nguyện hiến đất, đóng góp tiền của, ngày công lao động để xây dựng các công trình hạ tầng, phúc lợi công cộng ... để xây dựng NTM.

Thực hiện làm mẫu xây dựng, cải tạo hệ thống thu gom nước thải khu dân cư khắc phục ô nhiễm môi trường tại xã Nghĩa Hưng và xã Tam Phúc, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc), Uỷ ban MTTQ cùng các ban, ngành, đoàn thể của huyện đã tổ chức tuyên truyền, vận động các đoàn viên, hội viên và toàn thể nhân dân tại các thôn làm điểm tham gia kế hoạch triển khai thực hiện mô hình thí điểm xây dựng, cải tạo hệ thống cống, rãnh thoát nước thải tại khu dân cư; phát động tổng vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Công tác tuyên truyền, vận động được thực hiện thường xuyên, liên tục bằng nhiều hình thức như: Tổ chức hội nghị họp Đảng ủy mở rộng, họp các chi bộ ở thôn, các ngõ,... để Đảng viên, hội viên, đoàn viên thanh niên, người cao tuổi và toàn thể nhân dân nắm rõ chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, từ đó vận động gia đình, người thân tích cực hưởng ứng tham gia.

anhongtho

Tròn 20 năm làm Bí thư chi bộ rồi đến Trưởng ban Công tác mặt trận ông Lê Thế Thọ (áo trắng, thôn Hoa Phú, xã Bình Dương, huyện Vĩnh Tường) luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ. Ảnh: Bích Phượng

Khẳng định vai trò tích cực trong xây dựng NTM

Có thể nói, với những hoạt động thiết thực, hiệu quả, MTTQ các cấp ở Vĩnh Phúc đã có những đóng góp tích cực vào kết quả xây dựng NTM của tỉnh. Trong giai đoạn 2014-2019, MTTQ các cấp trên địa bàn tỉnh đã vận động được gần 250 tỷ đồng, xây dựng trên 1.500 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo; hàng nghìn hộ nghèo đã được hỗ trợ giống, vốn phát triển sản xuất. Từ những kết quả trên đã tạo điều kiện giúp các hộ nghèo vươn lên trong cuộc sống, qua đó góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh năm 2018 xuống còn 2,11. Đặc biệt, trong 2 năm qua, MTTQ các cấp cùng các nhóm nòng cốt đã tuyên truyền, vận động nhân dân tự nguyện tham gia hiến hơn 800.000 m2 đất, góp hơn 250.000 ngày công lao động và hơn 422 tỷ đồng. Bên cạnh đó, triển khai xây dựng hàng nghìn mô hình khu dân cư, tuyến đường, tuyến phố văn hoá, đường làng, ngõ xóm, tuyến phố xanh, sạch, đẹp. Mô hình tự quản an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, xây dựng nếp sống văn hoá trong kinh doanh, ứng xử, không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, tự quản bảo vệ môi trường, dòng họ khuyến học, cảm hoá, giáo dục người lầm lỗi…được quan tâm thực hiện.

Với mục tiêu đến hết năm 2019 phấn đấu có 100% số xã trên địa bàn tỉnh đạt chuẩn MTM và đến năm 2020, 100% đơn vị cấp huyện đạt chuẩn NTM, Ủy ban MTTQ tỉnh đã chỉ đạo MTTQ cơ sở cụ thể hóa các nội dung cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” gắn với phong trào "Vĩnh Phúc chung sức xây dựng NTM"; tiếp tục duy trì và mở rộng nhóm nòng cốt xây dựng NTM hoạt động hiệu quả trong các phong trào,tuyên truyền nhân dân chỉnh trang nhà cửa, vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm xanh - sạch - đẹp…

MTTQ ở các cấp tiếp tục trực tiếp chủ trì việc lấy phiếu đánh giá về mức độ hài lòng của người dân đối với kết quả xây dựng NTM trên địa bàn, làm căn cứ để công nhận đạt chuẩn nông thôn mới đối với các xã đã hoàn thành đầy đủ các tiêu chí. Phát huy vai trò giám sát và phản biện xã hội, MTTQ các cấp trong tỉnh đã phối hợp tổ chức tốt việc giám sát thực hiện những chính sách về xây dựng NTM trên địa bàn, bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân trong xây dựng NTM; tích cực cùng cấp ủy, chính quyền hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế.

Với chủ đề “Đoàn kết, dân chủ, đồng thuận, phát triển”, Đại hội đại biểu MTTQ tỉnh Vĩnh Phúc sẽ diễn ra trong 2 ngày 9 và 10/7/2019 tại Trung tâm hội nghị tỉnh, với 255 đại biểu chính thức. Đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, dân chủ nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện đường lối chiến lược về tăng cường phát triển sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, khẳng định vị trí, vai trò của MTTQ trong tình hình mới.

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}