Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Tin nóng
Thứ Sáu, 22/01/2021 00:41

Địa phương:

 

Vĩnh Phúc: Nan giải quản lý, công khai, minh bạch tiền công đức?

Phúc Vĩnh | Thứ Hai, 14/05/2018 15:48 GMT +7

(Vanhien.vn) Vĩnh Phúc hiện có 1.303 di tích, trong đó có 472 di tích xếp hạng (66 di tích xếp hạng cấp quốc gia, 2 di tích xếp hạng quốc gia đặc biệt, 404 di tích xếp hạng cấp tỉnh) và 831 di tích chưa xếp hạng. Tuy nhiên, việc quản lý tiền, công khai, minh bạch tiền công đức tại các di tích đang là vấn đề nam giải?

tin-cong-duc-vinh-phuc2

Chùa Hoa Dương, xã Tuân Chính, huyện Vĩnh Tường là di tích đầu tiên công khai tiền công đức

Các di tích lịch sử, văn hoá ở Vĩnh Phúc tập trung nhiều ở 2 địa phương có di tích nhiều nhất tại huyện Vĩnh Tường và Tam Đảo. Cả hai huyện này đến nay vẫn chưa có phương án quản lý, công khai tiền công đức.


Trao đổi với PV Vanhien.vn, ông Kim Văn Hùng, Phó trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Vĩnh Tường  cho biết: Là huyện có có số di tích chiếm 1/3 di tích của tỉnh Vĩnh Phúc vẫn lúng túng trong quản lý, sử dụng, công khai tiền công đức. Nhiều tích cần được tu bổ, tôn tạo một số hạng mục đã xuống cấp nghiêm trọng, tuy nhiên không có kinh phí để sữa chữa. Nhiều di tích trên địa bàn huyện báo cáo chỉ thu được 200 nghìn đồng/năm. Biết đó đó là điều bất hợp lý nhưng vẫn chưa biến giám sát để minh bạch hoá nguồn thu này. Hiện nay huyện chưa có quy định chung về quản lý tiền công đức. Đối với di tích cấp tỉnh như đình, đền, miếu giao cho địa phương là cấp xã quản lý. Mỗi di tích này thì có cách quản lý tiền công đức khác nhau. Các chùa thì do sư trụ trì quản lý và hàng năm thu, chi như thế nào về phía huyện cũng không nắm được. Một số nơi chưa quan tâm củng cố kiện toàn Ban quản lý di tích (QLDT), Tiểu Ban QLDT, hiệu quả hoạt động còn hạn chế.


Tuy vậy, ở huyện Vĩnh Tường có chùa chùa Hoa Dương, xã Tuân Chính, hàng năm tiền công đức ở đây được công bố công khai. Đó là ngôi chùa hiếm hoi được sư trụ trì ở đây công bố cho toàn dân của địa phương được biết. Đại đức Thích Viên Quang, Trụ trì chùa Hoa Dương cho biết: Chùa Hoa Dương mỗi năm mở 4 đợt họm công đức, trung bình 3 tháng/1 lần. Mỗi lần mở nhà chùa sẽ mời các phật tử, chủ yếu là ở trong xã và các cơ quan đoàn thể đến chứng giám, kiểm đếm tiền công khai, sau đó lại niêm yết cho mọi người biết để giám sát. Trung bình mỗi đợt mở hòm công đức được khoảng hơn 10 triệu, một năm gần 50 triệu đồng. Số tiền này dùng vào  tiền đèn, nhang và một số hoạt động khác của chùa và nếu như chùa có việc xây dựng, tu bổ tôn tạo, nhà chùa lại kêu gọi tấm lòng hảo tâm đóng góp thêm. Đối với tiền công đức, phật tử để ở các ban, bệ mà không cho vào hòm công đức thì nhà chùa gom lại thả vào hòm và đợi đến thời gian đủ 3 tháng lại mời phật tử đến kiểm đếm. 

tin-cong-duc-vinh-phuc1

Đền thờ Tam thòa thánh mẫu Bà chúa Thượng Ngàn trên đỉnh Tam Đảo, thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo rất hút khách nhưng số tiền công đức ở đây hàng năm không rõ thu được bao nhiêu?

Đối với huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc), là địa phương có di tích Quốc gia đặc biệt Tây Thiên, tuy số lượng các di tích không nhiều như Vĩnh Tường nhưng hàng năm địa phương này thu tiền công đức nhiều nhất tỉnh Vĩnh Phúc.


Ông Nguyễn Hồng Hiệp, Phó chủ tịch UBND huyện Tam Đảo cho biết: Đối với tiền công đức ở các di tích lại có cách quản lý khác nhau. Riêng đối với Khu di tích danh thắng Tây Thiên (các đền nằm di tích này là đền Thỏng, đền Cậu, đền Cô, đền Thượng, đền Cả, đền Mẫu sinh mẫu hóa, đền Ngò) thì có Ban quản lý di tích khu danh thắng Tây Thiên. Năm 2017 thu được 17 tỷ đồng, năm 2016 thu được khoảng 7 tỷ đồng.


Ban quản lý di tích khu danh thắng Tây Thiên được phân công nhiệm vụ như một phòng ban của huyện. Đa số nhân viên ở đây chủ yếu là hợp đồng thời vụ, bởi không phải lúc nào khách cũng đến đây nhiều mà chủ yếu vào dịp lễ tết. Việc kiểm tra và thu tiền công đức ở các đền, Ban quan lý giao cho tiểu ban, thu gom các tiền giọt dầu, bát nhang vào hòm công đức. Ban quan lý phối hợp với các ngành như Tài chính, Văn hóa, Công an vận chuyển tiền công đức về Ban kiểm đếm và nộp vào kho bạc huyện. Đối với tích cấp Quốc gia thì có Ban quản lý  còn đối với các di tích cấp tỉnh thì giao cho các xã quản lý tiền công đức, còn cụ thể mỗi năm các di tích này thu và chi được bao nhiêu thì huyện cũng không nắm rõ được.


Dư luận đòi hỏi cấp có thẩm quyền ở Vĩnh Phúc không thể buông lỏng buông lỏng quản lý, cần công khai, minh bạch sử dụng tiền công đức tại các di tích lịch sử, văn hoá, nhất là tại các danh thắng, đình, đền chùa, miếu mạo để phục vụ cho sinh hoạt tâm linh, tín ngưỡng, tôn giáo, góp phần tu bổ, bảo tồn, phát huy giá trị di tích, hạn chế trông chờ, ỷ lại nguồn ngân sách nhà nước.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}