Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Vĩnh Phúc: Nâng cao chất lượng tiêu chí chuẩn nông thôn mới

Lê Hoàn | Thứ Ba, 25/06/2019 16:35 GMT +7

Sau khi được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã chủ động nâng cao chất lượng các tiêu chí chuẩn. Thực tế đã ghi nhận, xây dựng (XD) NTM là hành trình có điểm đầu nhưng không có điểm kết thúc tại nhiều xã trên địa bàn tỉnh...

h_1

Rau, quả của nông dân huyện Tam Dương được tổ chức sản xuất chuyên canh theo chuẩn VietGap, cho hiệu quả kinh tế cao.

Ảnh: Trà Hương

Đổi thay bộ mặt nông thôn

Sau hơn gần 8 năm triển khai chương trình XDNTM, bộ mặt nông thôn và đời sống vật chất, tinh thần của người dân khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc ngày càng khởi sắc. Theo thống kê của UBND tỉnh, đến nay, Vĩnh Phúc còn 8 xã chưa đạt chuẩn nông thôn mới gồm: Chấn Hưng, Nghĩa Hưng, Yên Lập, Kim Xá, Tân Tiến, huyện Vĩnh Tường; Tứ Yên, Như Thụy, huyện Sông Lô và xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương.

Trong số 8 địa phương chưa đạt chuẩn, chỉ có xã Chấn Hưng hoàn thành 19/19 tiêu chí và đang chờ huyện Vĩnh Tường thẩm định. Xã Tứ Yên còn 6 tiêu chí chưa đạt gồm: Giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, môi trường và an toàn thực phẩm, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật. Xã Đồng Tĩnh và Yên Lập còn 4 tiêu chí: Giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn; môi trường và an toàn thực phẩm; xã Như Thụy còn 2 tiêu chí là cơ sở vật chất văn hóa, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật. Các xã: Nghĩa Hưng, Kim Xá, Tân Tiến đều còn 1 tiêu chí.

Như vậy, tính đến 20/6/2019, toàn toàn tỉnh có 104/112 xã đạt chuẩn nông thôn mới; 3/9 huyện, thành phố là Vĩnh Yên, Bình Xuyên, Yên Lạc đã được công nhận được chuẩn; thành phố Phúc Yên đang được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thẩm định, đề nghị xét, công nhận hoàn thành nhiệm vụ XDNTM năm 2018; huyện Tam Đảo đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị Ban chỉ đạo XDNTM tỉnh thẩm tra.

Hoàn thành đủ toàn bộ 19 tiêu chí NTM đã khó, giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí càng khó hơn. Sau khi các xã được công bố đạt chuẩn NTM, cơ quan chuyên môn này và các địa phương cấp huyện đã có nhiều chỉ đạo, hướng dẫn các xã duy trì và nâng cao tiêu chí chuẩn. Việc tập trung cho phát triển các mô hình sản xuất, giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân, phát triển các hoạt động văn hóa nông thôn... được nhiều xã chú trọng. Từ đó, nhân dân được thụ hưởng nhiều hơn những thành quả từ XDNTM đem lại.

gata tam dao

Nông dân huyện Tam Đảo làm giàu từ nuôi gia ta lai.

Ảnh: Phúc Long

Tam Đảo là huyện vùng núi của tỉnh Vĩnh Phúc, sau gần 8 năm XDNTM, toàn huyện huy động được hàng trăm tỷ đồng tập trung thực hiện các tiêu chí, làm thay đổi toàn diện bộ mặt nông thôn. Trong đó, nhân dân đóng góp trên 16 tỷ đồng tiền mặt, hiến gần 200.000 m2 đất và gần 30.000 ngày công lao động.

Toàn huyện cứng hóa được gần 170km đường trục xã, liên xã (đạt 100%); kiên cố hóa trên 122km kênh loại III, góp phần chủ động tưới tiêu cho trên 80% diện tích sản xuất nông nghiệp. Đến nay, huyện có trên 85% tổng số hộ gia đình đạt danh hiệu Gia đình văn hóa, gần 84% thôn, làng văn hóa. 100% số hộ được sử dụng điện thường xuyên; không còn hộ gia đình phải ở nhà tạm, nhà dột nát; 8/8 xã có trạm y tế đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 1; tỷ lệ người dân sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 96%.

Điều đáng ghi nhận từ chương trình XDNTM ở huyện miền núi Tam Đảo trong những năm trở lại đây, đó là chất lượng đời sống của người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số đang từng ngày được nâng lên rõ rệt.

Hướng đến NTM bền vững

van hoa co sơ
Người dân xã Thanh Vân, huyện Tam Dương thường xuyên đến nhà văn hóa để luyện tập thể thao, nâng cao sức khỏe.

Ảnh: Dương Chung

Để hoàn thành chương trình xây dựng NTM, UBND tỉnh Vĩnh Phúc xây dựng mục tiêu đến hết năm 2019 toàn tỉnh phấn đấu có 100% số xã đạt chuẩn NTM; năm 2020 có 100% số đơn vị cấp huyện đạt chuẩn, hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các địa phương tiếp tục tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân; ưu tiên nguồn lực cho đầu tư, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM; triển khai thí điểm Đề án mỗi địa phương một sản phẩm. Tập trung giải quyết các vấn đề về môi trường nông thôn như: Cấp nước sạch; thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt, xử lý môi trường trong sản xuất và xây dựng cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động xây dựng các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc gắn với cuộc vận động “Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư và thực hiện chương trình xây dựng NTM”.

Cùng với đó tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và huy động sức dân cùng tham gia xây dựng NTM, hoàn thành các tiêu chí còn lại, nhất là các tiêu chí khó, cần nhiều nguồn lực như giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn.

Theo Quyết định số 372 của Thủ tướng Chính phủ, sau 5 năm kể từ khi về đích NTM, các địa phương sẽ phải xét công nhận lại. Vì vậy UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã ban hành Quy định về điều kiện, tiêu chí xã đạt chuẩn NTM nâng cao; thôn dân cư nông thôn mới, xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu giai đoạn 2019 – 2020 nhằm tránh tình trạng rớt chuẩn sau khi được công nhận, đảm bảo xây dựng NTM là quá trình thường xuyên, liên tục, hướng đến phát triền nông thôn bền vững.

Theo đó, các xã được chọn làm điểm về xây dựng thôn dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, xã NTM kiểu mẫu đã bắt tay ngay vào việc thực hiện các tiêu chí đảm bảo theo quy định, trong đó chú trọng việc tham gia của cả hệ thống chính trị, đặc biệt lấy người dân là chủ thể trong việc thực hiện các tiêu chí của thôn NTM kiểu mẫu.

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}