Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Y tế:

 

Vĩnh Phúc: Ngày càng có nhiều người cài đặt ứng dụng Bluezone phòng chống Covid-19

Lê Hoàn | Thứ Ba, 11/08/2020 14:38 GMT +7

Theo Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Vĩnh Phúc tính đến sáng ngày 10/8, toàn tỉnh có 112.740 người cài đặt ứng dụng Bluezone để góp phần phòng chống dịch Covid-19 (SARS-COV-2), chiếm khoảng 9,77% trên tổng dân số toàn tỉnh và xếp thứ 21 cả nước.

20200811_134837

Gần 10% dân số Vĩnh Phúc đã cài đặt ứng dụng Bluezone. Ảnh: Lê Hoàn

Cụ thể, thành phố Vĩnh Yên là địa phương có số người cài đặt ứng dụng Bluezone cao nhất tỉnh với 25.091 người cài đặt; tiếp sau đó là thành phố Phúc Yên có 16.483 người cài đặt; huyện Bình Xuyên có 15.896 người; huyện Vĩnh Tường 15.908 người; huyện Yên Lạc có 11.989 người; huyện Tam Dương 9.111 người; huyện Lập Thạch 7.595 người, huyện Sông Lô 5.061 và cuối cùng là huyện Tam Đảo có 5.621 người cài đặt.

Hưởng ứng và thực hiện lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ về việc tuyên truyền người dân cài đặt ứng dụng Bluezone, UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao Sở TT&TT triển khai việc thực hiện ứng dụng này. Sở Thông tin và Truyền thông đã có Văn bản đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai ứng dụng CNTT- truyền thông trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Trọng tâm là triển khai cài đặt ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone.

Sở TT&TT yêu cầu toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động có điện thoại thông minh thì phải cài đặt ứng dụng Bluezone. Đồng thời, đề nghị các cơ quan, đơn vị cử người ghi nhận các hoạt động ra vào trụ sở, yêu cầu mọi người đến làm việc biết, cài đặt và chạy ứng dụng này.

Bên cạnh đó, Sở còn đề nghị từng cơ quan, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ tập trung chỉ đạo đẩy mạnh việc cài đặt ứng dụng Bluezone. Đối với các cơ sở giáo dục, đào tạo trên địa bàn yêu cầu học sinh, học viên nếu có smartphone thực hiện cài đặt ứng dụng cho cá nhân và người trong gia đình. Nhà hàng, khách sạn, đơn vị lữ hành phổ biến, khuyến nghị khách hàng cài đặt Bluezone khi sử dụng dịch vụ hoặc ra vào trụ sở. Cơ sở y tế hướng dẫn cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân thực hiện việc cài đặt khi đến khám, chữa bệnh. Đơn vị vận tải phổ biến, hướng dẫn cài đặt ứng dụng Bluezone cho hành khách tại các sân bay, nhà ga, bến xe, bến bãi… DN và ban quản lý khu, cụm công nghiệp triển khai cài đặt ứng dụng Bluezone đến người lao động…

Đối với các địa phương, chính quyền cơ sở cùng các đoàn thể, thôn, tổ dân phố đi đến từng hộ gia đình tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân cài đặt và sử dụng Bluezone. Đoàn Thanh niên phát động phong trào cài Bluezone và hỗ trợ người dân cài ứng dụng này.

Ứng dụng Bluezone được Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế tổ chức ra mắt ngày 18/4/2020. Việc cài đặt ứng dụng này là phương thức hiệu quả và ít tốn kém nhất nhằm ứng phó với đại dịch Covid-19. Bởi ngoài việc cảnh báo sớm, Bluezone còn giúp phát hiện chính xác những người có khả năng nhiễm bệnh thông qua sóng Bluetooth. Bluezone khai thác công nghệ định vị Bluetooth năng lượng thấp, các smartphone này sẽ trao đổi tín hiệu với nhau trong khoảng cách 2 mét và lưu lại nhật ký tiếp xúc. Khi phát hiện 1 ca nhiễm Covid-19 mới, lịch sử tiếp xúc của người bệnh sẽ được gửi tới các smartphone để đối chiếu. Nếu trùng khớp, người dùng sẽ nhận được cảnh báo về nguy cơ lây nhiễm. Cứ 15 phút, mã Bluezone của người dùng sẽ được thay đổi để đảm bảo tính riêng tư. Do đó, 2 người cùng cài Bluezone ở gần nhau trong 15 phút sẽ được tính là 1 lượt tiếp xúc. Tuy nhiên, nếu không thấy cảnh báo nào từ ứng dụng, bạn có thể yên tâm rằng những người bạn tiếp xúc không nhiễm Sars- CoV-2.

Ứng dụng Bluezone có độ bảo mật cao, sử dụng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp chỉ tốn trên dưới 10% pin/ngày. Nhưng ứng dụng chỉ phát huy tác dụng khi số lượng người dùng đạt trên 50%. Chính vì vậy, cần được sự hưởng ứng của tất cả mọi người trong thời gian tiếp theo để công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng, cả nước nói chung đạt hiệu quả.

Các bước cài đặt Bluezone:

Bước 1: Người dùng điện thoại truy cập vào trang

https://www.bluezone.gov.vn hoặc vào ứng dụng App Store hoặc CHplay trên điện thoại rồi tìm kiếm phần mềm Bluezone để tải về.

Bước 2: Sau khi tải về, người dùng sẽ cài đặt và cho phép ứng dụng truy cập một số quyền cần thiết.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, người dùng bấm Quét xung quanh để nhận diện xem có ai đang sử dụng Bluezone không. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào trong danh sách đã tiếp xúc.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}