Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn Hóa Thông Tin:

 

Vĩnh Phúc: Ngày sách Việt Nam - Tôn vinh văn hóa đọc

Lê Hoàn - Lê Sơn | Thứ Ba, 17/04/2018 14:43 GMT +7

(Vanhien.vn) - Hưởng ứng Ngày sách Việt Nam lần thứ 5 (21/4/2014 – 21/4/2018), Thư viện tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Trường tiểu học Kim Ngọc (TP. Vĩnh Yên) tổ chức chương trình gặp gỡ, giao lưu với nhà văn Lê Phương Liên, nguyên Trưởng Ban Văn học Thiếu nhi, Hội Nhà văn Việt Nam.

IMG20180417092142

Các em học sinh giao lưu cùng nhà văn Lê Phương Liên

Tại buổi giao lưu, nhà văn Lê Phương Liên giới thiệu tới các em học sinh bộ sách “Chú Tễu kể chuyện Tết Nguyên đán”. Cuốn sách kể về sự tích Táo quân, sự tích bánh chưng bánh dày, tục xông đất, chúc Tết, các thú chơi ngày Tết của người Việt Nam… Những câu chuyện quen thuộc, qua cách kể hóm hỉnh, vui tươi của chú Tễu, trở thành những câu chuyện mới mẻ và hấp dẫn. Sách được vẽ minh họa bằng những bức tranh màu ấn tượng, bắt mắt, phù hợp với các em nhỏ. Nhà văn Lê Phương Liên chia sẻ: "Cuốn sách sẽ góp phần giải đáp những tò mò, thắc mắc của trẻ thơ về ngày Tết Nguyên đán và giúp các em hiểu rõ hơn về nét đẹp cũng như ý nghĩa thiêng liêng của Tết cổ truyền dân tộc".

IMG20180417091054

Ngoài chương trình giao lưu, Thư viện tỉnh Vĩnh Phúc còn tổ chức các hoạt động nổi bật như: Triển lãm, trưng bày, giới thiệu sách; quyên góp sách tặng thư viện vùng khó khăn; hỗ trợ sách cho các thư viện tư nhân có phục vụ cộng đồng; xây dựng tủ sách vùng sâu, vùng xa… Qua đó, góp phần phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng và nâng cao mức hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân.

Ngày sách Việt Nam lần thứ 5 với chủ đề “Sách với gia đình” tại Vĩnh Phúc sẽ được diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 1-30/4/2018, trong đó trọng tâm từ ngày 19-23/4/2018 tại các cấp cơ sở, địa phương, hệ thống các cơ sở giáo dục, đào tạo, thư viện công cộng, lực lượng vũ trang, cơ quan, đơn vị... 

Ngày sách Việt Nam được tổ chức hàng năm nhằm khuyến khích, phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của Nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức và kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. Đồng thời, tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội, tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in ấn, phát hành, lưu giữ, quảng bá sách. Đồng thời nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc Việt Nam.
Với mục đích cao cả là không chỉ tôn vinh sách, giá trị của tri thức và văn hóa đọc, khẳng định vị thế xã hội và tầm quan trọng của sách và việc đọc sách, một nét đẹp trong đời sống văn hóa tinh thần, truyền thống văn hiến của dân tộc Việt Nam - Ngày sách và văn hóa đọc ở Việt Nam mà còn mang một ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Trong những năm qua, các hoạt động của Ngày sách Việt Nam đã thu hút sự quan tâm chú ý của hàng triệu người đọc, các nhà văn, nhà nghiên cứu, nhà quản lý, với bất kể già, trẻ, gái, trai và mọi thành phần trong xã hội. Đặc biệt là trong bối cảnh bùng nổ thông tin hiện nay thì việc tổ chức Ngày sách và Văn hóa đọc đã và đang ngày càng góp phần khẳng định Sách và văn hóa đọc mãi mãi trường tồn.
Vĩnh Phúc là địa phương có lịch sử - văn hóa lâu đời, có truyền thống hiếu học, truyền thống văn hiến, có 98 vị đại khoa các triều đại từ thời Lý đến thời Nguyễn. Toàn tỉnh có 622 thư viện (thư viện tỉnh, huyện, xã, tủ sách pháp luật, thư viện trường học); 342 cơ sở in – phát hành; bình quân : 0,7 đầu sách/người/năm. 
Việc tổ chức Ngày sách Việt Nam nhằm tôn vinh, khẳng định vai trò, vị trí và tầm quan trọng của sách; không ngừng nâng cao nhận thức của người dân về văn hóa đọc, ý nghĩa của sách đối với việc phát triển tri thức, tâm hồn và nhân cách con người; xây dựng và phát triển phong trào đọc sách, hướng tới một xã hội học tập, một nét đẹp trong đời sống xã hội. Đồng thời nâng cao trách nhiệm của các cấp, ngành, đoàn thể đối với việc phát triển phong trào đọc sách; công tác quản lý, khai thác giá trị của sách và động viên hoạt động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật có giá trị tư tưởng và nghệ thuật cao.

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}